Quyết định cứng rắn của Nga

Đại sứ Estonia Margus Laidre tới tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1.
Đại sứ Estonia Margus Laidre tới tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga ngày 23/1 hạ cấp độ quan hệ ngoại giao với Estonia và yêu cầu Đại sứ Estonia tại nước này là ông Margus Laidre rời khỏi Moscow trước ngày 7/2.

Theo đài RT, Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố phát đi ngày 23/1 cho rằng "giới lãnh đạo Estonia đã cố tình phá hủy mối quan hệ song phương giữa 2 nước".

Động thái nêu trên của Nga diễn ra sau khi Estonia yêu cầu Nga giảm số nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Tallinn bắt đầu từ ngày 1/2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án yêu cầu cắt giảm nhân viên ngoại giao của nước này tại Tallinn.

Đại sứ quán Nga tại Tallinn tuần trước cho rằng, các hành động của chính quyền Estonia đã khiến Đại sứ quán không thể hoạt động bình thường và dẫn đến “sự gián đoạn trong các dịch vụ lãnh sự”.

Trước động thái mới nhất của Nga, Bộ Ngoại giao Estonia ngày 23/1 tuyên bố, Đại sứ Nga tại Tallinn Vladimir Lipayev phải rời khỏi đất nước này đồng thời với việc Đại sứ Estonia Margus Laidre rời Moscow.

"Estonia ghi nhận quyết định hôm nay của Nga về việc giảm sự hiện diện ngoại giao xuống mức đại biện lâm thời. Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ với Nga, có nghĩa là Đại sứ Nga sẽ rời đi cùng lúc với Đại sứ Estonia rời Nga", Bộ Ngoại giao Estonia viết trên tài khoản Twitter của Bộ này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.