Quyết định của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh, theo đó Moscow có thể tiến hành tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên hệ với Mỹ ở Nga, nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản của Nga đang được cất giữ ở nước ngoài.

Theo Đài RT, văn bản do Điện Kremlin công bố đã phác thảo một cơ chế trong tương lai, theo đó cho phép dùng các loại tài sản tài chính của Mỹ để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.

Những loại tài sản này gồm chứng khoán đã được niêm yết, bất động sản, động sản (tài sản di dời được) và quyền sở hữu.

Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương nước này sẽ được trao quyền yêu cầu bồi thường những tổn thất đó thông qua tòa án Nga.

Một ủy ban của Chính phủ Nga sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách những loại tài sản có thể là đối tượng có thể được dùng để bồi thường.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin yêu cầu Chính phủ Nga chuẩn bị khung pháp lý cho cơ chế này trong vòng 4 tháng và trình các đề xuất liên quan lên Quốc hội Nga để xem xét.

Theo truyền thông Nga, Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản thuộc chủ quyền của Nga ở phương Tây và đang thảo luận về các biện pháp sử dụng đối với phần lợi nhuận từ các tài sản này.

Về phía Nga, Moscow đã tuyên bố sẽ trả đũa nếu phương Tây xâm phạm quyền sở hữu của Moscow đối với các tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật để kiều bào đóng góp nhiều hơn cho đất nước

Xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật để kiều bào đóng góp nhiều hơn cho đất nước

(PLVN) - Sáng 27/4, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời
(PLVN) - Sau sự ra đi của Giáo hoàng Francis vào sáng 21/4 vì đột quỵ và suy tim, Hồng y Kevin Farrell – một trong những cộng sự thân tín nhất của ngài – đã tạm thời đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Tòa thánh Vatican. Là Hồng y nhiếp chính, ông Farrell hiện phụ trách các công việc điều hành cho đến khi một giáo hoàng mới được bầu chọn.

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Sập nhà ở Ấn Độ, rơi máy bay tại Mỹ, tấn công bằng dao ở Đức, xả súng và tai nạn giao thông nghiêm trọng... đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, làm dấy lên lo ngại về an toàn dân sự, y tế công cộng tại một số nước.

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD
(PLVN) - Một người đàn ông vô gia cư tại Mỹ đã bất ngờ trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu USD (khoảng 25,8 tỷ đồng) nhờ một tấm vé cào mua tại cửa hàng ở bang California.

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian (Ảnh: Instagram/@amandangocnguyen)
(PLVN) - Với nụ cười rạng rỡ, bàn tay đặt lên ngực và câu nói “Xin chào Việt Nam”, Amanda Nguyễn đã trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên du hành vào không gian vũ trụ trên chuyến bay của tàu New Shepard ngày 14/4.