Quyết định của Tổng thống Nga Putin liên quan đến công dân Ukraine

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/9 đã ký sắc lệnh, theo đó công dân Ukraine sẽ có thể vào Nga bằng hộ chiếu trong nước và không cần xin thị thực.

Hãng tin TASS thông tin, theo sắc lệnh mới Tổng thống Nga vừa được công bố, các công dân Ukraine có thể qua biên giới bằng hộ chiếu trong nước hoặc nước ngoài, hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ, thẻ nhận dạng thủy thủ hoặc phi hành đoàn.

Trẻ em sẽ cần có giấy khai sinh hoặc hộ chiếu của người giám hộ hợp pháp có thông tin về trẻ khi nhập cảnh vào Nga.

Ngoài ra, theo sắc lệnh, các công dân Ukraine sẽ có thể nhập cảnh hoặc rời khỏi Nga trong trường hợp giấy tờ đã hết hạn.

Những công dân Ukraine không có giấy tờ hợp lệ sẽ có thể rời Nga đến các nước láng giềng qua biên giới trên đất liền bằng cách cung cấp bản sao giấy chứng nhận nhận dạng công dân nước ngoài do Bộ Nội vụ cấp.

Trẻ em có quốc tịch Ukraine có thể rời Nga cùng với người giám hộ hợp pháp của mình hoặc người lớn khác khi có văn bản đồng ý được công chứng.

Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận đi lại miễn thị thực vào năm 1997. Thỏa thuận này đã bị phía Ukraine chấm dứt vào ngày 1/1/2023.

Tuy nhiên, chính quyền Nga quyết định không áp đặt yêu cầu thị thực đối với công dân Ukraine.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…