Quyết định của NATO về việc gửi quân đến Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA-EFE
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA-EFE
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ không gửi quân đến Ukraine, bình luận về đề xuất của Ba Lan về việc liên minh gửi quân gìn giữ hòa bình tới đó.

"NATO không phải là một phần của cuộc xung đột <...> nó cung cấp hỗ trợ cho Ukraine" nhưng "NATO sẽ không gửi quân vào Ukraine", Tổng thư ký NATO nói.

Theo ông, “Điều cực kỳ quan trọng là phải cung cấp hỗ trợ cho Ukraine. "Nhưng đồng thời, việc ngăn chặn cuộc xung đột này trở thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga cũng vô cùng quan trọng".

Ngoài ra, Tổng thư ký cho biết NATO tiếp tục loại trừ viễn cảnh thiết lập khu vực cấm bay trên lãnh thổ Ukraine vì “Việc thiết lập vùng cấm bay đồng nghĩa với việc NATO phải “sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, “Chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không áp đặt vùng cấm bay vì chúng tôi tin rằng điều đó rất có thể sẽ gây ra một cuộc chiến toàn diện” giữa NATO và Nga".

Euro News dẫn lời ông Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ triển khai bốn nhóm tác chiến mới ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia để tăng cường sức mạnh cho sườn phía đông của liên minh và ngăn chặn Nga. Các nhà lãnh đạo sẽ được yêu cầu phê duyệt động thái này tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.