Quyết định 5269 của Hà Nội gây hậu quả Cienco 5 Land mất dự án KĐT Mỹ Hưng: Sai cả về bản chất và căn cứ ban hành

Luật sư Nguyễn Văn Tú
Luật sư Nguyễn Văn Tú
(PLVN) - Sau 12 năm được giao đất, bỗng nhiên Công ty cổ phần Cienco 5 Land bị UBND TP Hà Nội lấy lại phần đất này để giao cho một chủ thể khác. Theo luật sư Nguyễn Văn Tú – Công ty luật Fanci, việc giao đất cho Công ty cổ phần Cienco 5 Land căn cứ trên một hợp đồng BT được ký với UBND tỉnh Hà Tây cũ, và việc “điều chỉnh” hợp đồng lần này dù gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp nhưng lại không có căn cứ pháp lý.

Theo nội dung vụ việc, ngày 25/11/2020, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 5269 điều chỉnh quyết định hành chính số 3128 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây cũ. Tại quyết định số 3128 ngày 30/7/2008  UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho Công ty cổ phần Cienco 5 Land hơn 182 ha đất để thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng. Còn Quyết định 5269 của UBND TP Hà Nội đã "sửa" nội dung quan trọng nhất của quyết định 3128, sửa tên chủ sử dụng đất trong quyết định 3128 từ Công ty cổ phần Cienco 5 Land thành Tổng Công ty công trình giao thông 5. 

Với việc sửa nội dung quyết định hành chính này, chủ sử dụng đất là Công ty cổ phần Cienco5 Land bỗng nhiên mất trắng hơn 182ha đất được giao cách đấy 12 năm.

Ở chiều ngược lại, Tổng Công ty công trình giao thông 5 bỗng dưng được hưởng thụ 182 ha đất để thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng.

Luật sư Nguyễn Văn Tú khẳng định Quyết định 5269 của UBND Tp Hà Hội điều chỉnh quyết định 3128 của năm 2008 là một quyết định sai cả bản chất và căn cứ ban hành.

Phân tích bảo vệ quan điểm của mình, ông cho biết: Nội dung điều chỉnh của Quyết định 5259 là chủ thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với điều chỉnh chủ đầu tư. Chủ đầu tư được quy định ở văn bản nào? Trong vụ việc này, chủ đầu tư được quy định ở hợp đồng BT, được ký giữa  UBND tỉnh Hà Tây và một bên gồm có 2 chủ thể là Tổng công ty công trình giao thông 5 và Công ty địa ốc Cienco 5 land. 

Trong đó, doanh nghiệp dự án là Công ty địa ốc cienco 5 tiếp nhận nguồn vốn của nhà đầu tư – Tổng công ty công trình giao thông 5 và các cổ đông khác chính là chủ đầu tư dự án. Công ty cổ phần Cienco5 Land sử dụng vốn chủ sở hữu (của nhà đầu tư và các cổ đông), đồng thời họ phải có các năng lực khác để đảm bảo quy định của nhà đầu tư. 

Theo Hợp đồng BT, nhà đầu  tư là Tổng công ty công trình giao thông 5 và chủ đầu tư là Công ty địa ốc cienco 5. Vậy đất phải được giao cho chủ đầu tư, không thể giao cho nhà đầu tư. Ở hợp đồng này, chỉ có 1 chủ đầu tư là Công ty địa ốc Cienco5.

Nay Quyết định 5269 lấy đất giao đã giao cho Công ty địa ốcCienco 5 để giao cho Tổng công ty công trình giao thông 5 thì bản chất là thay đổi chủ đầu tư.

Việc thay đổi chủ đâù tư thì phải căn cứ vào hợp đồng BT. Nhưng hợp đồng BT ký năm 2008 thì doanh nghiệp dự án là chủ đầu tư, trực tiếp thực hiện dự án. Nếu thay đổi chủ đầu tư dự án thì phải ký lại hoặc ký phụ lục Hợp đồng BT. Do đó, Sở Tư pháp HN đã có văn bản nêu rõ việc này là phải có một phụ lục hợp đồng BT và nếu chưa có hợp đồng đó thì không có căn cứ để điều chỉnh bất cứ nội dung nào liên quan đến dự án đường trục phía Nam và các dự án hoàn vốn.

Theo Luật sư Tú, 3 chủ thể bao gồm Công ty cổ phần Cienco 5 Land, Tổng công ty công trình giao thông 5 và UBND tp Hà Nội – đơn vị tiếp quản nhiệm vụ của UBND Hà tây cũ phải thống nhất nội dung cần điều chỉnh của Hpọ đồng BT và ký phụ lục hợp đồng. Khi cả 3 bên thống nhất được điều này, ký một bản phụ lục hợp đồng, thì lúc đó mới có căn cứ để điều chỉnh quyết định giao đất.

Trong Quyết định 5269, UBND Tp Hà Nội chỉ nói đến bản thỏa thuận số 10 giữa bên B của hợp đồng 2008 để điều chỉnh là hoàn toàn sai. Sai hoàn toàn về nội dung và cả quy trình.

Như vậy, có thể khẳng định Quyết định 5269 của UBND Tp Hà Nội sai cả cả về mặt nội dung và thể thức. 

Ông Tú cũng nhấn mạnh việc lấy đất của tổ chức, cá nhân này để giao cho tổ chức và cá nhân khác có thể được phép thực hiện theo thủ tục điều chỉnh hợp đồng. Tuy nhiên, việc “điều chỉnh” phải thực hiện theo trình tự pháp luật quy định. Nếu có việc điều chỉnh thì phải có sự thỏa thuận của các bên.  

“Theo chúng tôi được biết, có một sự thỏa thuận vào năm 2017 giữa Tổng công ty công trình giao thông 5 và Công ty địa ốc cienco 5. Nhưng đó chỉ là đơn phương giữa bên B của hợp đồng BT. Như vậy phụ lục hợp đồng chưa có, nên việc điều chình quyết định giao đất là không có căn cứ", Luật sư Nguyễn Văn Tú nói.

Cũng theo phân tích của luật sư Tú, sự điều chỉnh hợp đồng thiếu căn cứ này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nhà đầu tư. Sau 12 năm được giao đất, số tiền mà Địa ốc Cienco5 bỏ ra để thực hiện dự án chưa được đề cập tới. Một quyết định hành chính làm ảnh hưởng đến số tiền rất lớn, có thể hàng ngàn tỷ đồng. Việc điều chỉnh quyết định giao đất tất yếu gây thiệt hại cho Công ty Cienco5 Land mà không có ý kiến của họ là tắc trách. 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.