Quyết dẹp trừ “ô nhiễm nghệ thuật”

 Sau hàng loạt vụ “lộ hàng”, khoe thân của nghệ sĩ, người mẫu, ca sĩ trên nhiều sân khấu khiến dư luận bức xúc, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vào cuộc chấn chỉnh những vi phạm và biểu hiện lệch lạc trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Sau hàng loạt vụ “lộ hàng”, khoe thân của nghệ sĩ, người mẫu, ca sĩ trên nhiều sân khấu khiến dư luận bức xúc, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vào cuộc chấn chỉnh những vi phạm và biểu hiện lệch lạc trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Nhiều người nổi tiếng từng chịu tai tiếng vì trang phục hớ hênh
Nhiều người nổi tiếng từng chịu tai tiếng vì trang phục hớ hênh

Những người làm “ô nhiễm” nghệ thuật

Thời gian qua, trong biểu diễn nghệ thuật, hàng loạt ca sĩ, nghệ sĩ đã có những hành vi phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hoá Việt Nam, gây bất bình trong xã hội như: Trang phục phản cảm, không phù hợp với mục đích chương trình, nội dung tiết mục biểu diễn được cấp phép; sử dụng các thiết bị âm thanh thu sẵn để thay thế cho giọng thật của người biểu diễn; nội dung biểu diễn không đúng như quảng cáo; ca từ vô nghĩa, yếu kém về chất lượng nghệ thuật, thiếu tính định hướng thẩm mỹ...

Không những thế, một số cá nhân còn “sáng tác” ra các sản phẩm nghệ thuật kém chất lượng, sau khi tự viết lời, viết nhạc, biểu diễn, thu âm thanh, hình ảnh, thì đưa lên trang thông tin điện tử và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến để tạo scandal thu hút sự chú ý của công chúng.

Cùng với đó là “nạn” một số phương tiện truyền thông khen quá đà cho những người ca sĩ, nghệ sĩ có trình độ chuyên môn thấp.

Việc một số đơn vị, cá nhân tự ý thay đổi nội dung chương trình, trang phục đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt và cho phép khiến sân khấu nghệ thuật bị “ô nhiễm” cũng khiến dư luận bức xúc...

Chấn chỉnh vi phạm, xử lý các biểu hiện lệch lạc

Để chấn chỉnh tình trạng này, vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chấn chỉnh những vi phạm và biểu hiện lệch lạc trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Theo đó, Bộ VH-TT-DL đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp thực hiện một số nội dung:

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền: Chỉ đạo cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương đưa tin, phát sóng những chương trình, tiết mục biểu diễn có chất lượng, có giá trị nghệ thuật; không giới thiệu các chương trình, tiết mục nghệ thuật chất lượng thấp, chạy theo thị hiếu tầm thường, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong việc đưa tin, phát sóng các chương trình, tiết mục nghệ thuật; xác định trách nhiệm và xử lý tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan báo chí, người quản lý các trang thông tin điện tử tiếp tay, dung túng, phát tán trên diện rộng những biểu hiện không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Tăng cường công tác quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo Sở VH-TT-DL thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy phép biểu diễn nghệ thuật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, biểu diễn nghệ thuật tại các nhà hàng, khách sạn theo quy định tại Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng; Nghị định số 75/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá và Quyết định số 47/2004/QĐ-BVHTT ngày 2/7/2004 của Bộ Văn hóa -Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) ban hành Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc phát sóng các chương trình, tiết mục nghệ thuật không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến khán giả.

Yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương kiểm soát chặt chẽ nội dung các chương trình, tiết mục nghệ thuật trước khi phát sóng; người đứng đầu cơ quan Phát thanh và Truyền hình phải chịu trách nhiệm về chất lượng nội dung các chương trình, tiết mục nghệ thuật được phát theo quy định tại Luật Báo chí và các quy định của pháp luật có liên quan.

Ngày 9/9/2011,  Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Bình đã có quyết định xử phạt hành chính đối với  Công ty Thương mại và Dịch vụ quảng cáo quốc tế JITA - đơn vị tổ chức “Đêm mỹ nhân” vì đã vi phạm nội dung cấp phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang với mức phạt 3,5 triệu đồng.

Nội dung biên bản nêu rõ, đơn vị tổ chức đã cho phép người biểu diễn sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với thuần phong, mỹ tục dân tộc được quy định tại điểm a, khoản 2, điều 10 của Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ về việc ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Hành vi vi phạm trên đã vi phạm vào điểm c khoản 1 điều 16 của Nghị định 75/2010/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa.

Phía đơn vị tổ chức đã thừa nhận sai phạm và chấp hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên, biên bản không đưa ra quyết định xử phạt với cá nhân ca sĩ Minh Hằng. Bởi, Thanh tra Sở đã không kịp lập biên bản đối với ca sĩ Minh Hằng ngay sau khi xảy ra sự cố.

Thùy Dương  

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.