Quyền và lệ thua luật

(PLVN) - Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ trải qua 2 giai đoạn đặc biệt. Thời kỳ thứ nhất là cuộc vận động tranh cử mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã buộc các ứng cử viên phải thay đổi gần như hoàn toàn cách thức vận động tranh cử truyền thống lâu nay.
Kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ. Kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ.

Điều thú vị ở đây là cựu Phó Tổng thống Joe Biden vận động tranh cử thụ động và nhàn hạ hơn rất nhiều Tổng thống đương nhiệm Donald Trump  mà rồi cuối cùng lại đắc cử tổng thống. Ông Biden giành về 306 đại cử tri và ông Trump chỉ được có 232. 

Giai đoạn thứ hai là thời kỳ sau ngày bầu cử 3/11 vừa qua. Xưa nay trong lịch sử nước Mỹ, thời kỳ này vốn bình thường chứ không sôi động gì bởi ngay sau khi các hãng truyền thông xác nhận ứng cử viên nào đắc cử tổng thống - trong khi kết quả bầu cử chưa được chính quyền các bang ở Mỹ chính thức xác nhận - người thua cuộc thường công khai thừa nhận thất cử.

Ở cuộc bầu cử tổng thống năm nay lại không như vậy. Ông Trump không chịu công nhận thất cử, cáo buộc nhờ gian lận bầu cử mà ông Biden mới có được số lượng đại cử tri nói trên và phát động cuộc chiến pháp lý ở các tòa án cũng như sử dụng vị thế quyền lực của mình trong Đảng Cộng hòa để xoay chuyển tình thế. Vấn đề đối với ông Trump là không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào chứng minh là đã có gian lận bầu cử. Vì thế, ở giai đoạn này có chuyện quyền, lệ và luật.

Trên cương vị Tổng thống, ông Trump có quyển bổ nhiệm thành viên nhiều cấp tòa án ở nước Mỹ, từ cấp thấp cho tới tận cấp Tòa án Tối cao. Trong nhiệm kỳ cầm quyền sắp hết của mình, ông Trump đã làm việc bố trí nhân sự này. Đồng thời, ông Trump cũng còn kiểm soát chặt chẽ và chi phối Đảng Cộng hòa đến mức gần như tất cả các vị chức sắc thuộc đảng này đều phải dè chừng và nghe theo ông Trump. 

Ở nước Mỹ cũng còn có cái lệ gần như trong tất cả mọi chuyện, chính quyền các cấp và các tòa án do người của phe cánh chính trị nào kiểm soát thường luôn quyết định và phán xử thuận theo yêu cầu hay quan điểm của phe cánh chính trị ấy. Điển hình nhất là Tòa án Tối cao ở Mỹ. Toà này có 9 thẩm phán thì hiện có 6 được coi là người của phe Đảng Cộng hòa (ba trong số 6 ấy do đích thân ông Trump bổ nhiệm). Chiến lược mà ông Trump theo đuổi sau bầu cử nhằm lật ngược thắng cử của ông Biden dựa vào cái quyền và cái lệ này.

Hơn 1 tháng từ sau ngày bầu cử, thực tiễn ở Mỹ cho thấy ông Trump đã thất bại với chiến lược trên. Các tòa án liên quan, kể cả Tòa án Tối cao, đều đã tìm mọi cách để giúp ông Trump chiến thắng. Các vị dân biểu và thống đốc ở nhiều bang cũng nỗ lực như có thể được để không xác nhận ông Biden thắng cử.

Nhưng họ đều không thể giúp ông Trump toại nguyện. Luật pháp hiện hành cho tòaà án và các vị chức sắc kia quyền dan thiệp vào kết quả bầu cử nhưng họ lại không có cơ sở thực tế để đưa ra quyết định hay phán xử trái với sự thật. 

Một khi không thấy có bằng chứng về gian lận bầu cử như phe cánh của ông Trump cáo buộc thì toà không thể phán xử cho ông Trump thắng kiện và chính quyền bang không thể chứng thực ông Trump đắc cử. Việc duy nhất họ có thể buộc các bên liên quan làm là kiểm lại phiếu bầu và trì hoãn thời điểm chính thức xác nhận kết quả bầu cử.

Cho nên ở đây mới có chuyện quyền và lệ thua luật mặc dù phía nắm luật trong tay trong thâm tâm đâu có muốn thắng quyền và lệ. Cũng chính vì thế mà cuôcu bầu cử tổng thống ở nước Mỹ năm nay là sự kiện mà dân Mỹ và nước Mỹ không biết nên coi là bi hay hài.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.