“Quyền lực” khác người của bà chủ TH

(PLO) - Được Forbes vinh danh trong top 50 phụ nữ quyền lực nhất châu Á, bà Thái Hương cho rằng 2 chữ “quyền lực” to tát quá. Tuy nhiên, khi nói về con đường làm sữa tươi sạch, bà xin nhận 3 từ: nghiêm túc, chân chính và kiêu hãnh.
Nhà máy Sữa TH True Milk Nhà máy Sữa TH True Milk
Dấu ấn sữa “tươi sạch”
Đến nay, nhắc tới hai chữ “tươi sạch”, người ta nghĩ ngay đến TH True Milk. Hai từ này cũng mang dấu ấn cá nhân đậm nét của bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH. 
Chia sẻ trong cuộc gặp mặt đầu năm với giới truyền thông, bà Thái Hương cho biết, từ năm 2008 trở về trước, bà rất ít xuất hiện trước công chúng và chưa có dự định xây dựng thương hiệu cá nhân riêng. Khi bà bắt đầu chuyển sang nuôi bò làm sữa, bất ngờ có cuộc tranh luận nổ ra về 2 chữ “tươi sạch”. Và từ đó, 2 chữ  “tươi sạch” gắn liền với thương hiệu cá nhân của bà.
Bước rẽ ngang sang ngành Sữa của bà chủ ngân hàng bắt đầu từ sự cố sữa nhiễm melamine cách đây 7 năm. “Khi đưa đề xuất đầu tư vào ngành Sữa, tôi “bị đặt ngược lại câu hỏi: “Chị biết gì về ngành sữa mà đầu tư lớn vào đó?” Tôi trả lời đơn giản: “Các công ty sữa ở nước bên cạnh mình (Trung Quốc) làm hàng triệu quả thận trẻ em bị chảy máu… Mình không nên chậm trễ hơn nữa”, người phụ nữ quyền lực kể lại.
Bằng một tình yêu và ý chí khác người, từ một chuyên gia tài chính, bà Thái Hương đã trở thành một chuyên gia về sữa và chỉ sau 7 tháng triển khai dự án nuôi bò, dòng sữa tươi sạch từ trang trại TH đã gia nhập vào dòng chảy của thị trường sữa Việt. Đến nay, TH nuôi 45.000 con bò sữa trên diện tích 8.100 hecta và có kế hoạch mở rộng trang trại lên 37.000 hecta.
Năm 2014 là năm ngành Sữa gặp nhiều khó khăn. Cũng trong năm này, Tập đoàn TH đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng (vượt con số dự kiến 3.700 tỷ đồng) nhưng vẫn chưa có lãi theo như thừa nhận của bà Thái Hương. 
“Quyền lực” khác người của bà chủ TH ảnh 1
Tuy nhiên, bà chủ Ngân hàng Bắc Á đã làm được những điều khiến nhiều người phải ngỡ ngàng: tạo ra được sản phẩm sữa tươi sạch chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt; đổi sắc vùng đất gió Lào heo hút Tây Quỳ Châu thành một thảo nguyên bao la của hoa hướng dương, của cao lương, của ngô và cỏ mombasa; phát động được một cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam.
Chính những đóng góp mang tính cách mạng này đã giúp bà Thái Hương “lọt mắt xanh” của Forbes, tạp chí về kinh doanh nổi tiếng thế giới và được vinh danh trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Tạp chí này.
Được gọi với danh xưng “quyền lực”, bà Thái Hương thú nhận “xấu hổ lắm” vì “tên gọi lớn quá”. Nhưng khi tổng kết về con đường làm sữa tươi sạch của mình, bà xin nhận 3 từ: nghiêm túc, chân chính, kiêu hãnh. Bà giải thích, có nghiêm túc thì mới làm được sữa ở Việt Nam, nơi mà trước đó các chuyên gia đều khẳng định là không thể nuôi bò. Có chân chính thì mới tồn tại mãi cùng nhân dân được. Còn kiêu hãnh là bởi vì từ trước tới nay, mấy người làm được một sản phẩm chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt. 
Chia sẻ về con số doanh thu, bà Thái Hương cho biết: “Nếu làm sữa với chất lượng khác, chúng tôi sẽ đạt điểm hoà vốn và có lãi nhanh hơn, nhưng điều đó không đúng với mong ước của tôi là làm những ly sữa thực sự tươi và sạch cho người Việt Nam. Thời gian đạt điểm hoà vốn của TH True Milk có thể kéo dài tới 7-9 năm, nhưng sau đó thương hiệu sẽ phát triển bền vững cùng với người dân Việt Nam”.
Động lực “vì sức khỏe cộng đồng”
Trong kế hoạch năm 2015 của người phụ nữ quyền lực này, có rất nhiều kế hoạch liên quan đến chữ “sạch”. Bà bảo: ngoài sữa sạch, các vấn đề rất lớn khác của thị trường Việt Nam là nước uống sạch, dược liệu sạch, rau sạch. 2015 sẽ là năm bà tấn công mạnh và dược liệu, đồ uống, khai thác các dược liệu quý dưới tán rừng ở độ cao 1.700m. Cụ thể hơn, vào tháng 7/2015, bà sẽ cho ra mắt đồ uống được sản xuất bằng dược liệu sạch ở Mỹ và sau đó đến tháng 10/2015 sẽ bán ở Việt Nam. 
Riêng về ngành Sữa, mục tiêu gần của bà là đưa ra được chuẩn sữa học đường quốc gia, còn mục tiêu xa là sản phẩm sữa tươi sạch TH sẽ có mặt tại nhiều nước khác trên thế giới và sản xuất ngay chính trên đất nước của họ. 
“Chính động lực vì sức khỏe cộng đồng giúp tôi không cảm thấy nao núng, không thấy khó khăn, vất vả khi rẽ ngang sang ngành Sữa. Bản chất của doanh nghiệp là lợi nhuận nhưng khi tư vấn đầu tư các sản phẩm phục vụ con người, tôi luôn cố gắng tối đa hóa lợi ích và hài hòa lợi nhuận. Chính vì thế, tôi thấy mình thành công và biết chắc chắn mình sẽ thành công”, bà Thái Hương chia sẻ.
Một bí mật nho nhỏ cũng được bà Thái Hương tiết lộ: Nếu như trước đây bà phải mời chuyên gia Israel về tư vấn làm sữa ở Việt Nam thì giờ đây đến lượt bà được mời làm chuyên gia tư vấn làm sữa ở nước ngoài.
Huyền My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…