'Quyền' gây khó dễ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Ngọc Lợi, cựu quân nhân đi B, nguyên cán bộ Ủy ban Thống nhất, bị Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên "giam" hồ sơ khiến ông sau khi tốt nghiệp trường này không tìm được việc làm.
'Quyền' gây khó dễ?

Sau 32 năm khiếu nại, Thanh tra Chính phủ đã "giải oan" cho ông, yêu cầu đơn vị gây ra sai sót phải khôi phục quyền lợi và đền bù thiệt hại.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình Thanh tra Chính phủ được giao làm rõ vụ việc, tiến hành những việc cần thiết để trả lại danh dự và quyền lợi cho người bị "hàm oan".

Sự việc tưởng chừng kết thúc có hậu, dù muộn mằn, đối với riêng cá nhân ông Lợi và khôi phục niềm tin, sự liêm chính của cơ quan công quyền. Nhưng không, ông Lợi tiếp tục bị gây khó dễ khi tiếp cận với Trường thỏa thuận việc đền bù.

Ông Lợi bị đưa ra những yêu cầu khó đáp ứng như hợp đồng lao động hoặc các hóa đơn, chứng từ... và cái mức đền bù đưa ra cho 32 năm không có việc làm chính thức, không được hưởng chế độ của một quân nhân và cán bộ là 300 triệu đồng!

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc “gây khó dễ” này, chỉ ra đích danh các cá nhân "làm khó" ông Lợi, không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo từ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Dư luận lại trông chờ vào những chỉ đạo quyết liệt tiếp từ Chính phủ.

Qua sự việc có thể thấy một thái độ ứng xử không chút cầu thị, tiếp tục "hành" người khiếu nại đã được "giải oan" của đơn vị có trách nhiệm. Khiếu nại ròng rã 32 năm, đơn vị này đã giải quyết vòng vo, không đạt kết quả. Thanh tra Chính phủ vào cuộc chỉ sau 15 ngày đã làm rõ các sai phạm từ phía cán bộ nhà trường.

Điển hình nhất là Thanh tra phát hiện hồ sơ của ông Lợi bị "giam" tại đây với những giấy tờ quan trọng, mang tính pháp lý về nhân thân ông đã không được gửi tới cơ quan tiếp nhận ông về công tác. Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị về xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân đã gây ra sự “oan ức” này. Khi những sai phạm của cá nhân, đơn vị nhà trường đã rõ, cần phải sửa sai ngay lập tức thì những người có trách nhiệm này lại tiếp tục gây khó dễ cho người khiếu nại đã khốn khổ hơn ba chục năm trời.

Phaly
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Đọc thêm

Đề xuất nhà thầu mua bảo hiểm cho người lao động công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba” - đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 (NĐ 119) của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

Thái Nguyên: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong hàng loạt dự án vi phạm

Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet
(PLVN) - Dự án Khu dân cư số 5, TP Thái Nguyên do Công ty CP đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị Thanh tra Chính phủ đề nghị điều tra có liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài nguyên và  Môi trường Thái Nguyên. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản.

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…