Quyền của tác giả đối với tác phẩm của mình

Quyền của tác giả đối với tác phẩm của mình
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Văn Tiến (Hà Nam) hỏi: Có một đơn vị truyền thông muốn sử dụng tác phẩm nhạc của tôi để quảng bá cho hoạt động sự kiện của họ. Xin hỏi, họ có cần sự đồng ý của tôi với tư cách là tác giả khi hoạt động thương mại có liên quan hay không?

Luật sư Bùi Văn Đoàn (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Theo khoản 1 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 20 của Luật này, được sửa đổi, bổ sung năm 2022 quy định quyền tài sản đối với tác phẩm gồm: Làm tác phẩm phái sinh; biểu diễn tác phẩm trước công chúng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các bản ghi âm, ghi hình hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào tại địa điểm mà công chúng có thể tiếp cận được nhưng công chúng không thể tự do lựa chọn thời gian và từng phần tác phẩm.

Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp toàn bộ hoặc một phần tác phẩm bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này. Phân phối, nhập khẩu để phân phối đến công chúng thông qua bán hoặc hình thức chuyển giao quyền sở hữu khác đối với bản gốc, bản sao tác phẩm dưới dạng hữu hình, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.

Phát sóng, truyền đạt đến công chúng tác phẩm bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác, bao gồm cả việc cung cấp tác phẩm đến công chúng theo cách mà công chúng có thể tiếp cận được tại địa điểm và thời gian do họ lựa chọn.

Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính, trừ trường hợp chương trình máy tính đó không phải là đối tượng chính của việc cho thuê. Các quyền tài sản nêu trên do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép tổ chức, cá nhân khác thực hiện theo quy định của pháp luật.

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác. Tóm lại, với tư cách là tác giả, bạn có quyền cho phép tổ chức, cá nhân khác thực hiện việc biểu diễn, ghi âm, sao chép, phát sóng…

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, theo khoản 3 Điều Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2022, chủ sở hữu quyền tác giả không có quyền ngăn cấm tổ chức, cá nhân khác thực hiện các hành vi sau đây: Sao chép tác phẩm chỉ để thực hiện các quyền khác theo quy định của Luật này.

Sao chép tạm thời theo một quy trình công nghệ, trong quá trình hoạt động của các thiết bị để truyền phát trong một mạng lưới giữa các bên thứ ba thông qua trung gian hoặc sử dụng hợp pháp tác phẩm, không có mục đích kinh tế độc lập và bản sao bị tự động xóa bỏ, không có khả năng phục hồi lại. Phân phối lần tiếp theo, nhập khẩu để phân phối đối với bản gốc, bản sao tác phẩm đã được chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc cho phép thực hiện việc phân phối.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?

(PLVN) - Tại Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS) quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Điều 626 và Điều 645 BLDS cũng ghi nhận quyền của người lập di chúc là có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để thờ cúng và quy định các nội dung có liên quan đến di sản dùng vào việc thờ cúng.

Đọc thêm

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt không?

Luật sư Lê Thị Thùy.
(PLVN) - Bạn Duy Long (Yên Bái) hỏi: Gia đình tôi có đồi trồng cây ăn quả lâu năm sắp vào vụ thu hoạch, tuy nhiên do xa nhà nên không thuận tiện cho việc trông nom. Gia đình tôi dự định dựng nhà tạm để tiện ở lại chăm sóc đồi cây. Xin hỏi, cá nhân, hộ gia đình có được phép dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không?

Bộ Công an thông tin về 2 hình thức cấp, đổi giấy phép lái xe

Đối với việc đổi, cấp lại GPLX trực tiếp, người dân có nhu cầu đổi GPLX lập một bộ hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi được bố trí điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX. (Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: nghean.gov.vn)
(PLVN) - Hiện tại, ngành Công an đang gấp rút hoàn thiện thể chế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về sát hạch, cấp giấy phép lái xe, tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ, tập huấn cho lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ sát hạch viên và nâng cấp, bổ sung hoàn thiện các hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống phần mềm… để bảo đảm phục vụ Nhân dân thuận lợi nhất.

Đổi bằng lái xe B2 sang C1 mới được lái những xe gì?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm.
(PLVN) - Bạn Trọng Tấn (Hải Dương) hỏi: Tôi là tài xế xe tải có giấy phép lái xe (GPLX) hạng B2 và hiện GPLX của tôi sắp hết hạn nên tôi có nhu cầu đổi GPLX để tiếp tục công việc. Tuy nhiên, theo quy định mới, từ năm 2025, bằng lái xe B2 đổi sang C1. Vậy xin hỏi, bằng lái xe B2 cũ đổi sang C1 mới thì được lái những xe gì?

Lắp loa trên ô tô gây ồn có thể bị phạt đến 12 triệu đồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện có tình trạng tài xế lắp loa công suất lớn trên ô tô và mở nhạc inh ỏi khi tham gia giao thông, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Theo quy định mới, hành vi này bị cấm, đồng thời có thể bị phạt tiền lên đến 12 triệu đồng, buộc phải tháo dỡ thiết bị vi phạm.

Hành vi dùng dao đe dọa cướp tài sản người đi đường bị xử lý như thế nào?

Luật sư Đoàn Thị Ánh Hồng.
(PLVN) - Bạn Hoàng Minh Tiến (Hà Nội) hỏi: Vừa qua, tại huyện Gia Lâm cháu họ tôi bị 3 đối tượng đi xe máy chặn xe dùng dao uy hiếp cướp 1 chiếc điện thoại iPhone 11. Sau đó 3 đối tượng này đã bị công an bắt giữ. Vậy xin hỏi, hành vi dùng dao đe dọa người khác để cưỡng đoạt tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?

Công ty có được yêu cầu người lao động đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm.
(PLVN) -  Bạn Kim Ngân (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi vừa ký hợp đồng lao động với một công ty truyền thông, trong hợp đồng có yêu cầu đặt cọc 30% lương của người lao động trong 3 tháng đầu tiên để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Xin hỏi, như vậy có đúng theo quy định pháp luật không? Nếu trái quy định thì công ty có phải trả lại cho người lao động cả gốc và tiền lãi hay không?

Từ 14/2, sinh viên làm gia sư dạy thêm cần tuân thủ những gì?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Minh Trí (TP Đà Nẵng) hỏi: Em là sinh viên năm 3 đại học, hiện đang làm gia sư dạy thêm cho học sinh cấp 2 tại nhà. Em nghe nói từ ngày 14/2 có quy định mới liên quan đến việc dạy thêm. Vậy em có cần làm thủ tục gì không? Nếu không thực hiện đúng quy định thì có bị xử phạt không?

Điều kiện để văn bằng nước ngoài được công nhận hợp pháp tại Việt Nam?

Luật sư Lê Thị Thùy.
(PLVN) - Bạn Đào Phú (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Em tôi đang du học THPT ở Canada và sắp tốt nghiệp. Em tôi có mong muốn về Việt Nam để học thì văn bằng nước ngoài mà em tôi được cấp có phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng hay không? Điều kiện nào để văn bằng nước ngoài được công nhận hợp pháp tại Việt Nam?

Mức xử phạt đối với vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các lễ hội

Luật sư Hoàng Thị Hương Giang.
(PLVN) - Bạn Khánh Linh (Quảng Ninh) hỏi: Hiện đang là thời điểm diễn ra mùa lễ hội tại nhiều địa phương trên cả nước. Đi kèm theo các lễ hội là dịch vụ ăn uống rất phong phú, đa dạng cung cấp cho khách du xuân. Tuy nhiên, dịch vụ ăn này thường mang tính chất thời vụ nên có nhiều hộ kinh doanh còn thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Vậy, khi các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định ATTP sẽ bị mức phạt như thế nào?

Người bán không đưa sổ đỏ, người mua có làm thủ tục sang tên được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Nhật Nam (Hà Nội) hỏi: Trong giao dịch mua bán đất, xảy ra trường hợp người mua đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho người bán, tuy nhiên, sau khi hoàn tất giao dịch, người chuyển nhượng lại không trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua. Xin hỏi, trong trường hợp này, người mua có thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên không?

Xe máy chỉ lắp một gương chiếu hậu có bị xử phạt?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nam Phong (Hà Nam) hỏi: Tôi mới mua xe máy và muốn thay đổi gương chiếu hậu của xe cho hợp thời trang. Tôi dự định chỉ lắp một gương chiếu hậu thì liệu có bị xử phạt không? Quy định gương chiếu hậu xe máy phải đáp ứng các điều kiện kỹ thuật như thế nào?