Quyền của người dân đối với công tơ điện ra sao?

Quyền của người dân đối với công tơ điện thế nào, họ có được kiểm tra hàng tháng, có mất tiền công tơ khi lắp mới, thay thế không?. Nhiều người yêu cầu để công tơ trong nhà thì có được đáp ứng không?.

Hình thức thông báo khi cắt điện để sửa chữa

Chị Nguyễn Thanh Hoa ở Hà Nội hỏi: Khi Cty điện lực cắt điện để sửa chữa đường dây thì hình thức thông báo cho người dân thế nào?

- Hình thức thông báo ngừng, giảm mức cung cấp điện được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc bằng một trong các hình thức: văn bản, điện báo, điện thoại (gọi trực tiếp hoặc nhắn tin), fax, thư điện tử (Email) hình thức thông báo do hai bên thoả thuận và ghi trong HĐMBĐ.

Đại diện của đơn vị Điện lực ký thông báo ngừng, giảm mức cung cấp điện là người đại diện hợp pháp hoặc người được uỷ quyền theo quy định của pháp luật.


Quyền của người dân đối với công tơ điện

ông Phạm Thành Quang ở Quảng Bình hỏi: Quyền của người dân đối với công tơ điện thế nào, họ có được kiểm tra hàng tháng, có mất tiền công tơ khi lắp mới, thay thế không? Nhiều người yêu cầu để công tơ trong nhà thì có được đáp ứng không?

jfhyg
Ảnh minh họa

- Đối với Hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt công tơ là tài sản của Bên bán điện. Do vậy khi lắp mới, thay định kỳ khách hàng không mất tiền công tơ. Tại Điều 24 Luật Điện lực quy định công tơ phải được lắp đặt trong khu vực quản lý của bên mua điện, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác, vị trí lắp đặt và việc lắp đặt công tơ phải bảo đảm an toàn, mỹ quan, thuận lợi cho bên mua điện kiểm tra chỉ số công tơ và bên bán điện ghi chỉ số công tơ :

- Tạo điều kiện thuận lợi cho Bên bán điện kiểm tra, ghi chỉ số công tơ.

-  Thông báo ngay cho Bên bán điện khi phát hiện thiết bị đo đếm điện bị hư hỏng hoặc nghi ngờ chạy không chính xác, khi phát hiện những hiện tượng bất thường có thể gây mất điện, mất an toàn cho người và tài sản. Thông báo cho Bên bán điện biết trước năm ngày khi có nhu cầu tạm ngừng sử dụng điện, trước mười lăm ngày khi có nhu cầu chấm dứt hợp đồng mua bán điện.

- Chịu trách nhiệm quản lý đường dây dẫn điện từ sau công tơ mua điện đến nơi sử dụng điện. Không tự ý bán điện cho hộ sử dụng điện khác khi chưa có sự đồng ý của Bên bán điện.

- Không được tự ý tháo gỡ, di chuyển công tơ điện. Khi có nhu cầu di chuyển hệ thống đo đếm điện sang vị trí khác phải được sự đồng ý của Bên bán điện và phải chịu toàn bộ chi phí di chuyển.

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.