Quy trình xét nghiệm Covid-19 cho người ở TP Hồ Chí Minh trở về từ Đà Nẵng

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có công văn gửi trung tâm y tế quận, huyện TP.HCM về việc giám sát COVID-19 đối với những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1-7 và hiện đang có mặt trên địa bàn TP.HCM.
Quy trình xét nghiệm Covid-19 cho người ở TP Hồ Chí Minh trở về từ Đà Nẵng

Theo công văn chỉ đao của HCDC, người đang ở Tp Hồ Chí Minh vừa trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày, được chia làm các trường hợp sau:

Trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19: Hướng dẫn đến các bệnh viện (BV) quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại khu cách ly của BV.

Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19: Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung tại quận, huyện (cách ly cấp 3). Trường hợp đã đến khu vực của BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng và BV Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng: Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần và cách ly tập trung tại quận, huyện (cách ly cấp 3).

Các trường hợp từng đến những nơi được Bộ Y tế công bố (ngoài 3 BV nêu trên và không tiếp xúc gần với bệnh nhân): Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà (cách ly cấp 2). Các trường hợp khác: Lấy mẫu xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày (theo dõi cấp 1).

Trường hợp rời Đà Nẵng trên 14 ngày, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

HCDC cũng đề nghị trung tâm y tế quận, huyện xác định địa điểm lấy mẫu và lên kế hoạch lấy mẫu phù hợp; thông báo cho HCDC địa điểm lấy mẫu và số người được lấy mẫu mỗi ngày.

Các trạm y tế phường xã sẽ có nhiệm vụ thông báo lịch xét nghiệm cho người được giám sát và hướng dẫn họ tự đi tới nơi lấy mẫu xét nghiệm bằng phương tiện cá nhân và luôn mang khẩu trang.

Được biết,bộ phận điều tra dịch tễ   HCDC sau khi tiếp nhận thông tin khaii báo dịch tễ của người dân, đã tiến hành phân loại  cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm.

Một số địa phương, có trường hợp nhiều người cùng cơ quan từ Đà Nẵng về thì trung tâm y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tại cơ quan này, còn đa số, người dân sẽ tự đến trung tâm y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Đọc thêm

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.