Quy mô kinh tế Đà Nẵng dẫn đầu miền Trung nhưng khá mong manh trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do dịch COVID- 19 quay trở lại, các chính sách điều hành kinh tế linh hoạt, sự nỗ lực của doanh nghiệp đã đưa kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 đã tăng trưởng trở lại với mức tăng GRDP đạt 4,99%, quy mô kinh tế mở rộng thêm hơn 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ 2020.
Quy mô kinh tế Đà Nẵng đang dẫn đầu miền Trung nhưng vẫn khá mong manh trong năm 2021 Quy mô kinh tế Đà Nẵng đang dẫn đầu miền Trung nhưng vẫn khá mong manh trong năm 2021

Tăng trưởng dương 4,99%, bất chấp COVID-19

Theo Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Đà Nẵng ước đạt 52.857 tỷ đồng, tăng 4,99% so với cùng kỳ năm 2020, tăng 1,05% so với 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế thành phố đang dần khôi phục và thoát khỏi mức tăng trưởng âm của năm 2020. Đà Nẵng tiếp tục là đơn vị đứng đầu về quy mô kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (so với Quảng Nam 51.973 tỉ đồng, Bình Định 44.730 tỉ đồng, Quảng Ngãi tương đương 42.289 tỷ đồng, Thừa Thiên Huế khoảng 27.000 tỷ đồng), đứng thứ 16/63 tỉnh thành trong cả nước

Trong mức tăng của toàn nền kinh tế trên địa bàn thành phố, khu vực dịch vụ ước tăng 5,34%; khu vực công nghiệp và xây dựng dần lấy lại đà tăng trưởng với mức tăng 2,85%. Riêng khu vực nông lâm thủy sản giảm 0,08% so với cùng kỳ.

Phân tích những số liệu, ông Trần Nam Trung, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, khẳng định, khu vực dịch vụ sẽ là điểm sáng, bệ đỡ cho tăng trưởng của cả nền kinh tế TP. Đà Nẵng. Trong đó hoạt động thương mại tăng 8,62%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,45%; hoạt động thông tin và truyền thông tăng 3,81%... Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 8,69%.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021ước đạt 1.449,1 triệu USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 805,5 triệu USD, tăng 17,8%; kim ngạch nhập khẩu 643,6 triệu USD, tăng 13,8%. Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu 161,9 triệu USD, mức xuất siêu cao nhất 6 tháng đầu năm giai đoạn 2015-2021.

Quy mô kinh tế Đà Nẵng dẫn đầu miền Trung nhưng khá mong manh trong năm 2021 ảnh 1

Bức tranh kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 nhiều điểm sáng.

Dù vậy, dịch COVID- 19 cũng vẫn thể hiện tác động tiêu cực đến kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 thông qua những con số rõ ràng như chỉ số sử dụng lao động công nghiệp tiếp đà giảm 2,8%; tỷ lệ thất nghiệp 7,27%; có hơn 1.800 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, một con số kỷ lục trong nhiều năm qua, hơn 400 doanh nghiệp giải thể, rút lui khỏi thị trường; thu ngân sách không đạt kế hoạch, trong khi vẫn xảy ra tình trạng bội chi.

Ông Nam cho rằng, 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng tăng trưởng dương trong bối cảnh dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp là kết quả của sự nỗ lực điều hành của chính quyền thành phố với sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp. Với chính sách điều hành mở, hạn chế thấp nhất việc tạm dừng các hoạt động sản xuất- thương mại- dịch vụ, các hoạt động sản xuất, giao thương cũng như xuất nhập khẩu duy trì được mạch hoạt động liên tục, hầu như không gián đoạn (trừ một số dịch vụ về lữ hành, khách sạn…), điều này được cho là đóng vai trò quan trọng để mở rộng quy mô kinh tế thành phố, cũng như đưa GRDP đạt tăng trưởng dương 4,99%.

Tổng thu không đạt, bội chi chưa chấm dứt

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kiều Liên Trưởng phòng Thống kê tổng hợp - Cục Thống kê Đà Nẵng truyền đi khuyến cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng, quy mô kinh tế trong vùng trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng đang dẫn đầu nhưng khá mong manh nếu thành phố không nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GRDP lên hơn nữa. Mặc dù tăng trưởng kinh tế đã được phục hồi nhưng với tốc độ tăng GRDP 4,99% trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng vẫn còn khá chậm so vói các TP lớn trong cả nước.

Ông Trần Nam Trung, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, cho biết thêm, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 không đạt như kỳ vọng, sơ bộ tính đến ngày 20/6 đạt 10.707 tỷ đồng, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó thu nội địa đạt 8.359 tỷ đồng, giảm 14,9%; thu cân đối xuất, nhập khẩu đạt 2.144 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần cùng kỳ. Tình trạng bội chi ngân sách vẫn chưa thể chấm dứt, tính đến ngày 20/6 là 15.177 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế Đà Nẵng nêu, trong tổng thu ngân sách Nhà nước bao gồm nhiều lĩnh vực như thu từ đất đai, thu từ thuế của doanh nghiệp… Thuế sản phẩm 6 tháng đầu năm 2021 tăng 7,99% nhưng tổng thu ngân sách của Đà Nẵng vẫn giảm do nhiều khoản thu khác ngoài thuế giảm rất sâu, đặc biệt thu tiền sử dụng đất 6 tháng đầu 2021 mới đạt chưa tới 20% so cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên do, theo đại diện Cục Thuế Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2021, thành phố không đưa ra đấu giá dự án, khu đất nào có giá trị lớn. Vị này hy vọng trong 6 tháng cuối năm, nếu thành phố đưa ra đấu giá các khu đất lớn đã có chủ trương, thu tiền sử dụng đất sẽ bù lại cho 6 tháng cuối năm. Đồng thời vị này nói rõ thêm, trong 6 tháng đầu năm 2021, nếu không kể tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết, thu nội địa của Đà Nẵng vẫn tăng, đạt 8.088,7 tỷ đồng, bằng 54,92% dự toán.

Quy mô kinh tế Đà Nẵng dẫn đầu miền Trung nhưng khá mong manh trong năm 2021 ảnh 2

Cục Thống kê Đà Nẵng họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2021.

Điều đáng chú ý, các doanh nghiệp TP. Đà Nẵng cũng đã chủ động thích ứng với dịch COVID -19 thông qua việc vừa sản xuất vừa chống dịch. Trong đó, trong sản xuất, doanh nghiệp tận dụng, tìm kiếm đơn hàng mới thông qua thương mại điện tử, đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường truyền thống; song song duy trì quy trình chống dịch chặt chẽ trong sản xuất để ngăn chặn ngay từ đầu nguy cơ dịch bệnh lây lan trong sản xuất công nghiệp.

Thế nhưng, kinh tế thành phố những tháng cuối năm 2021 vẫn được cảnh báo, sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc thành phố kiên định mục tiêu GRDP tăng 6% như kế hoạch cho năm 2021, cần sự chung sức, đồng lòng của chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Phó Cục trưởng Trần Thanh Hải: "Thương lái của mình chỉ biết lái xe lên biên giới nhưng không biết người mua hàng bên kia biên giới là ai"

Phó Cục trưởng Bộ Công Thương nói về rủi ro "đến mùa lại chở nông sản lên biên giới"

(PLVN) -  Sau nhiều ngày căng thẳng ở cửa khẩu với hàng nghìn xe nông sản ùn ứ chờ thông quan, chính quyền địa phương các tỉnh biên giới đã đồng loạt thông báo “dừng nhận xe chở hàng lên cửa khẩu”. Hàng ngàn tấn nông sản tới vụ sẽ phải đi bằng đường nào khi “con đường huyết mạch” đóng lại ngay trước thềm Tết Nguyên đán?

Đọc thêm

Chuẩn bị "bóc tem" ứng dụng chống ùn tắc xe tại cửa khẩu biên giới

Thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu sẽ được cập nhật theo thời gian thực và công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
(PLVN) - Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải vừa giao Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Hơn 55% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam
(PLVN) - Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản vừa công bố một số kết quả nổi bật của Chương trình Khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm 2021, trong đó có Việt Nam với 702 DN tham gia khảo sát.

Phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2022

6 nhóm tác giả của các dự án khởi nghiệp xuất sắc trong năm 2021.
(PLVN) -Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI), chiều 19/1, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Trao giải dự án Khởi nghiệp xuất sắc 2021 và Phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia năm 2022...

Ngân hàng chưa “gật đầu” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt
(PLVN) -Trao đổi với PLVN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Phan Đức Tú ngày 19/1 - cho hay, ngân hàng này vẫn đang trong quá trình xem xét và vẫn chưa có quyết định cho vay đối với Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

PVN lên kế hoạch phát điện thương mại và dứt điểm tranh chấp tại 3 dự án lớn

Năm nay, sẽ phát điện thương mại nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

(PLVN) - Năm 2022, PVN sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng sản lượng, với mục tiêu đạt 10-18 triệu tấn dầu. Đồng thời hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại hai nhà máy điện là Sông Hậu 1, Thái Bình 2 và giải quyết xong tranh chấp với đối tác nước ngoài (là Power Machines) tại Dự án nhiệt điện Long Phú 1.

Mua sắm Tết vẫn còn… dè dặt

Nhiều siêu thị dự báo, sau ngày 23 tháng Chạp, sức mua sẽ cải thiện
(PLVN) -  Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nhâm Dần nhưng thị trường hàng hóa mua sắm Tết vẫn còn khá… đìu hiu. Người mua vẫn còn dè dặt trong việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Nhà băng cẩn trọng cho vay các dự án dệt may

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngành Dệt may được đánh giá là một trong các ngành kinh tế có mức độ rủi ro môi trường và xã hội cao so với các ngành, lĩnh vực kinh tế khác do quá trình sản xuất cần phải khai thác, sử dụng và xả thải một lượng nước lớn...

Vượt Indonesia, Việt Nam đứng đầu ASEAN về quy mô hệ thống điện

Tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đến nay đạt 76.620 MW
(PLVN) - Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn điện lực Việt Nam và các đơn vị trong năm 2021 đều có lợi nhuận; Giá trị nộp ngân sách năm 2021 toàn Tập đoàn đạt 22.440 tỷ đồng. Đáng chú ý, lần đầu tiên, quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vượt qua Indonesia, đứng đầu ASEAN.