Quy mô kinh tế Đà Nẵng dẫn đầu miền Trung nhưng khá mong manh trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do dịch COVID- 19 quay trở lại, các chính sách điều hành kinh tế linh hoạt, sự nỗ lực của doanh nghiệp đã đưa kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 đã tăng trưởng trở lại với mức tăng GRDP đạt 4,99%, quy mô kinh tế mở rộng thêm hơn 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ 2020.
Quy mô kinh tế Đà Nẵng đang dẫn đầu miền Trung nhưng vẫn khá mong manh trong năm 2021 Quy mô kinh tế Đà Nẵng đang dẫn đầu miền Trung nhưng vẫn khá mong manh trong năm 2021

Tăng trưởng dương 4,99%, bất chấp COVID-19

Theo Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Đà Nẵng ước đạt 52.857 tỷ đồng, tăng 4,99% so với cùng kỳ năm 2020, tăng 1,05% so với 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế thành phố đang dần khôi phục và thoát khỏi mức tăng trưởng âm của năm 2020. Đà Nẵng tiếp tục là đơn vị đứng đầu về quy mô kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (so với Quảng Nam 51.973 tỉ đồng, Bình Định 44.730 tỉ đồng, Quảng Ngãi tương đương 42.289 tỷ đồng, Thừa Thiên Huế khoảng 27.000 tỷ đồng), đứng thứ 16/63 tỉnh thành trong cả nước

Trong mức tăng của toàn nền kinh tế trên địa bàn thành phố, khu vực dịch vụ ước tăng 5,34%; khu vực công nghiệp và xây dựng dần lấy lại đà tăng trưởng với mức tăng 2,85%. Riêng khu vực nông lâm thủy sản giảm 0,08% so với cùng kỳ.

Phân tích những số liệu, ông Trần Nam Trung, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, khẳng định, khu vực dịch vụ sẽ là điểm sáng, bệ đỡ cho tăng trưởng của cả nền kinh tế TP. Đà Nẵng. Trong đó hoạt động thương mại tăng 8,62%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,45%; hoạt động thông tin và truyền thông tăng 3,81%... Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 8,69%.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021ước đạt 1.449,1 triệu USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 805,5 triệu USD, tăng 17,8%; kim ngạch nhập khẩu 643,6 triệu USD, tăng 13,8%. Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu 161,9 triệu USD, mức xuất siêu cao nhất 6 tháng đầu năm giai đoạn 2015-2021.

Quy mô kinh tế Đà Nẵng dẫn đầu miền Trung nhưng khá mong manh trong năm 2021 ảnh 1

Bức tranh kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 nhiều điểm sáng.

Dù vậy, dịch COVID- 19 cũng vẫn thể hiện tác động tiêu cực đến kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 thông qua những con số rõ ràng như chỉ số sử dụng lao động công nghiệp tiếp đà giảm 2,8%; tỷ lệ thất nghiệp 7,27%; có hơn 1.800 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, một con số kỷ lục trong nhiều năm qua, hơn 400 doanh nghiệp giải thể, rút lui khỏi thị trường; thu ngân sách không đạt kế hoạch, trong khi vẫn xảy ra tình trạng bội chi.

Ông Nam cho rằng, 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng tăng trưởng dương trong bối cảnh dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp là kết quả của sự nỗ lực điều hành của chính quyền thành phố với sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp. Với chính sách điều hành mở, hạn chế thấp nhất việc tạm dừng các hoạt động sản xuất- thương mại- dịch vụ, các hoạt động sản xuất, giao thương cũng như xuất nhập khẩu duy trì được mạch hoạt động liên tục, hầu như không gián đoạn (trừ một số dịch vụ về lữ hành, khách sạn…), điều này được cho là đóng vai trò quan trọng để mở rộng quy mô kinh tế thành phố, cũng như đưa GRDP đạt tăng trưởng dương 4,99%.

Tổng thu không đạt, bội chi chưa chấm dứt

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kiều Liên Trưởng phòng Thống kê tổng hợp - Cục Thống kê Đà Nẵng truyền đi khuyến cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng, quy mô kinh tế trong vùng trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng đang dẫn đầu nhưng khá mong manh nếu thành phố không nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GRDP lên hơn nữa. Mặc dù tăng trưởng kinh tế đã được phục hồi nhưng với tốc độ tăng GRDP 4,99% trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng vẫn còn khá chậm so vói các TP lớn trong cả nước.

Ông Trần Nam Trung, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, cho biết thêm, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 không đạt như kỳ vọng, sơ bộ tính đến ngày 20/6 đạt 10.707 tỷ đồng, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó thu nội địa đạt 8.359 tỷ đồng, giảm 14,9%; thu cân đối xuất, nhập khẩu đạt 2.144 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần cùng kỳ. Tình trạng bội chi ngân sách vẫn chưa thể chấm dứt, tính đến ngày 20/6 là 15.177 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế Đà Nẵng nêu, trong tổng thu ngân sách Nhà nước bao gồm nhiều lĩnh vực như thu từ đất đai, thu từ thuế của doanh nghiệp… Thuế sản phẩm 6 tháng đầu năm 2021 tăng 7,99% nhưng tổng thu ngân sách của Đà Nẵng vẫn giảm do nhiều khoản thu khác ngoài thuế giảm rất sâu, đặc biệt thu tiền sử dụng đất 6 tháng đầu 2021 mới đạt chưa tới 20% so cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên do, theo đại diện Cục Thuế Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2021, thành phố không đưa ra đấu giá dự án, khu đất nào có giá trị lớn. Vị này hy vọng trong 6 tháng cuối năm, nếu thành phố đưa ra đấu giá các khu đất lớn đã có chủ trương, thu tiền sử dụng đất sẽ bù lại cho 6 tháng cuối năm. Đồng thời vị này nói rõ thêm, trong 6 tháng đầu năm 2021, nếu không kể tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết, thu nội địa của Đà Nẵng vẫn tăng, đạt 8.088,7 tỷ đồng, bằng 54,92% dự toán.

Quy mô kinh tế Đà Nẵng dẫn đầu miền Trung nhưng khá mong manh trong năm 2021 ảnh 2

Cục Thống kê Đà Nẵng họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2021.

Điều đáng chú ý, các doanh nghiệp TP. Đà Nẵng cũng đã chủ động thích ứng với dịch COVID -19 thông qua việc vừa sản xuất vừa chống dịch. Trong đó, trong sản xuất, doanh nghiệp tận dụng, tìm kiếm đơn hàng mới thông qua thương mại điện tử, đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường truyền thống; song song duy trì quy trình chống dịch chặt chẽ trong sản xuất để ngăn chặn ngay từ đầu nguy cơ dịch bệnh lây lan trong sản xuất công nghiệp.

Thế nhưng, kinh tế thành phố những tháng cuối năm 2021 vẫn được cảnh báo, sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc thành phố kiên định mục tiêu GRDP tăng 6% như kế hoạch cho năm 2021, cần sự chung sức, đồng lòng của chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.