Quy luật sau khủng hoảng sẽ bật tăng của hàng không Việt Nam

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thừa nhận có những khó khăn, thách thức nhưng lãnh đạo ngành hàng không Việt Nam lạc quan về cơ hội bứt phá trong thời gian tới khi dịch bệnh được khống chế, các hoạt động kinh tế - xã hội phục hồi mạnh mẽ.

Lợi thế khách nội địa

Chia sẻ về cơ hội bứt phá của ngành Hàng không Việt Nam (HKVN) trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục HKVN cho rằng, bên cạnh những khó khăn, thách thức thì ngành HKVN đang đứng trước không ít cơ hội để bứt phá.

Ông Thắng phân tích, về mặt tổng thể, tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực. GDP quý I/2022 tăng trên 5% so cùng kỳ; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ; cùng với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ với gói hỗ trợ khoảng 4% GDP, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho năm 2022…

“Điều này đem lại lợi thế rất lớn trong sự cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực. Thêm vào đó, với những đánh giá tích cực của quốc tế về sự ổn định môi trường chính trị xã hội, phòng chống dịch bệnh cho thấy Việt Nam là một điểm đến an toàn đối với khách quốc tế”, Cục trưởng Thắng nhấn mạnh.

Thị trường hàng không (HK) du lịch nội địa nước ta có tiềm năng to lớn. Cụ thể, trong suốt 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 (2020, 2021), trừ những giai đoạn toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội thì thị trường nội địa là “cứu cánh” cho các hãng HKVN trong việc duy trì hoạt động, tạo dòng tiền khi mà thị trường quốc tế gần như "đóng băng".

Theo ông Thắng, việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trong vận chuyển HK nội địa hồi tháng 1/2022 cùng với nhu cầu du lịch nội địa bùng nổ sau khi bị kìm nén trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội đã tạo điều kiện cho thị trường HK nội địa phục hồi nhanh chóng.

Cộng dồn 4 tháng đầu năm 2022, tổng thị trường nội địa đạt 11,5 triệu khách, bằng 98% so cùng kỳ 2019. Chỉ riêng trong tháng 4 năm 2022, thị trường HK nội địa đã đạt 3,6 triệu khách, tăng 19% so với tháng 4 năm 2019.

“Tiềm năng và nhu cầu rất lớn của thị trường nội địa thực sự là cơ hội để các hãng HK khai thác, tận dụng và phát triển hoạt động của mình trong các năm tới”, ông Thắng nhận định.

“Sau mưa trời lại nắng”

Về cơ hội đón khách quốc tế, theo lãnh đạo Cục HKVN, thời điểm này, khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ còn chưa mở cửa, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) vẫn đang duy trì các biện pháp hạn chế nhập cảnh ở các mức độ khác nhau thì ưu thế sẽ thuộc về những điểm đến mở cửa sớm như Việt Nam.

Hơn nữa, nước ta đã khôi phục lại chính sách thị thực nhập cảnh, miễn visa cho công dân 13 nước, trong đó có các nước Tây Âu, điều này sẽ thu hút được lượng khách từ các nước này. “Từ góc độ đó, có thể thấy có nhiều tín hiệu tích cực đối với việc phục hồi và phát triển của du lịch quốc tế đến Việt Nam”, lời Cục trưởng Cục HKVN.

Thực tế cho thấy, sau mỗi đợt khủng hoảng, thị trường HK giảm sâu thì giai đoạn sau đó thị trường lại hồi phục mạnh mẽ. Một dẫn chứng được lãnh đại Cục HKVN đưa ra là, sau khi bị ảnh hưởng của dịch SARS năm 2003, thị trường HKVN có sự tăng trưởng liên tục ở mức cao, xấp xỉ 20% cho giai đoạn 2004 - 2008. Còn giai đoạn sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thị trường tăng trưởng liên tục 2 con số cho đến tận năm 2019.

“Quy luật này cũng là một cơ hội lớn để các doanh nghiệp HK, đặc biệt là hãng HKVN nắm bắt, tận dụng để bứt phá trong giai đoạn tới”, ông Thắng nói.

Nói về cơ hội ngành HK trong thời gian tới, lãnh đạo Cục HKVN còn cho rằng, hạ tầng cảng HK đang có bộ mặt mới. Cụ thể, trong 2 năm nay, ngành HK thực hiện nhiều dự án đầu tư, nâng cấp hạ tầng cảng HK, đặc biệt là các dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại các Cảng HK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, nhiều cảng HK khác trong cả nước cũng đang chuẩn bị được đầu tư.

Theo lãnh đạo Cục HKVN, năng lực phục vụ của các cảng HK được cải thiện cũng là cơ hội cho các hãng HK trong việc mở rộng hoạt động khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của du khách.

Đọc thêm

Đèo Cả tập trung triển khai cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tập đoàn Đèo Cả tổ chức họp “Tổ chức thực hiện cao tốc Bắc - Nam đoạn Quãng Ngãi - Hoài Nhơn” với tinh thần “đã nói là phải làm, đã cam kết là phải thực hiện”.
(PLVN) -  Ngày 31/01/2023 tại văn phòng hiện trường dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), Tập đoàn Đèo Cả tổ chức họp “Tổ chức thực hiện cao tốc Bắc - Nam đoạn Quãng Ngãi - Hoài Nhơn” với tinh thần “đã nói là phải làm, đã cam kết là phải thực hiện”.

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD
(PLVN) -  Thiếu đơn hàng trong các tháng cuối năm nhưng ngành gỗ cuối cùng đã “về đích” với kim ngạch xuất khẩu 17,09 tỷ USD trong năm 2022, và hướng tới mục tiêu 17,5 tỷ USD trong năm 2023. Liên quan vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Sản xuất phát triển lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Ngành Thuế cần chú trọng các giải pháp động viên nguồn lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, năm 2023, nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Thuế được đánh giá rất khó khăn trong bối cảnh nguồn thu nội địa có nhiều biến động. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm là triển khai các giải pháp liên quan đến động viên nguồn lực.

Đề xuất 'nóng' của Bộ Công Thương về điều kiện rút giấy phép kinh doanh xăng dầu

Đề xuất 'nóng' của Bộ Công Thương về điều kiện rút giấy phép kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Vào giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” của thị trường xăng dầu năm 2022, Bộ Công Thương có quyết định thu hồi giấy phép của 11 thương nhân đầu mối do các lỗi vi phạm hành chính. Quyết định này đã bị cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế phản đối mạnh mẽ và Bộ buộc phải tạm dừng việc thu hồi giấy phép. Cũng từ sự việc này, Bộ Công Thương đã đưa ra đề xuất sửa đổi điều kiện thu hồi giấy phép kinh doanh đối với thương nhân đầu mối và phân phối…

Thu nội địa tăng 4,4% trong tháng đầu tiên

Trong tháng 1/2023, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 14,1%.
(PLVN) - Theo số liệu ước thu ngân sách nhà nước (NSNN) Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, tổng thu NSNN lũy kế 01 tháng đầu năm năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 165.700 tỷ đồng, đạt 12,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Thị trường xuất khẩu sẽ khốc liệt hơn

Dự báo tình hình xuất khẩu năm 2023 sẽ có nhiều khốc liệt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Năm 2022, bất chấp những khó khăn của kinh tế thế giới, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao. Nhưng thị trường xuất khẩu năm 2023 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ

Tiền công đức, tài trợ phải được gửi vào kho bạc hoặc ngân hàng.
(PLVN) - Bộ Tài chính khẳng định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật...

Động lực bứt phá của ngành ngân hàng phải đến từ chuyển đổi số

Động lực bứt phá của ngành ngân hàng phải đến từ chuyển đổi số
Là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, chuyển đổi số đã trở thành mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của các ngân hàng kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay. Đứng trước những thách thức chưa từng có, ngành ngân hàng buộc phải thay đổi lộ trình chuyển đổi số nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

Làm giàu từ lá trầu không

Làm giàu từ lá trầu không
(PLVN) - Dịp năm mới, khi nhu cầu thờ cúng của người dân tăng cao thì các hộ dân trồng trầu không ở Nghệ An lại tất bật cho mùa thu hoạch. Có những hộ, mỗi ngày thu về cả triệu đồng.

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.