Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bị lạm dụng quá mức

Bảo hiểm xã hội (BHXH)Việt Nam thừa nhận:cùng với “vấn nạn” chậm đóng và nợ đọng BHXH, BHYT thì tình trạng lạm dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT cũng là một thực trạng đáng báo động

[links()]Bảo hiểm xã hội (BHXH)Việt Nam thừa nhận:cùng với “vấn nạn” chậm đóng và nợ đọng BHXH, BHYT thì tình trạng lạm dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT cũng là một thực trạng đáng báo động

Quỹ BHYT đang bị một số địa phương lạm dụng
Quỹ BHYT đang bị một số địa phương lạm dụng

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy tổng số nợ BHXH, BHYT năm 2011 chiếm 4,2% số phải thu, tăng 33,84% so với năm 2010.

 Đáng lưu ý là mặc dù số nợ lớn nhưng BHXH tỉnh lại chưa phát huy được vai trò của Tổ thu nợ liên ngành, hoạt động của Tổ thu nợ hiệu quả còn thấp.

Việc khởi kiện các đơn vị nợ BHXH tỉnh chưa được quan tâm đúng mức. Trong năm chỉ có 21 BHXH địa phương khởi kiện như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Hà Tĩnh, Yên Bái...

Công tác phối hợp thanh tra liên ngành từ Trung ương đến địa phương còn hạn chế, số cuộc thanh tra liên ngành rất ít, do đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT tại các địa phương không đáng kể, hiệu quả công tác thanh tra liên ngành chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; công tác kiểm tra thực hiện nghiệp vụ tại BHXH địa phương còn ít, vẫn còn tình trạng cán bộ vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, tình trạng lạm dụng Quỹ KCB BHYT vẫn xảy ra ở các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là ở các bệnh viện tuyến trên được đầu tư trang thiết bị y tế từ nguồn xã hội hóa; quy định về đấu thầu, thanh toán thuốc BHYT còn bất cập, vai trò quản lý của cơ quan BHXH chưa rõ và còn rất hạn chế trong việc kiểm soát, sử dụng quỹ KCB BHYT; giá thuốc chưa được quản lý dẫn đến sự chênh lệch lớn về giá giữa các địa phương, thậm chí là chênh lệch ngay trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đồng thời công tác giải quyết chế độ, chính sách cho NLĐ tại một số địa phương còn chưa kịp thời, nhiều sai sót mà chủ yếu là do trình độ chuyên môn của một số cán bộ yếu, ý thức trách nhiệm chưa cao, không tuân thủ đúng các quy định của Ngành, còn gây phiền hà, khó khăn cho đối tượng.

Trong năm 2011 có 8 BHXH tỉnh, thành phố chưa tham mưu để Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về công tác BHXH, BHYT. Do đó tình trạng Ngân sách địa phương nợ BHTN, BHYT và các sở ngành liên quan chậm lập danh sách đăng ký tham gia BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi và người nghèo.

Được biết, năm 2011, BHXH Việt Nam thu được 96.986 tỷ đồng, số người tham gia BHXH, BHYT đạt 57,13 triệu người, số lượt người đi KCB tăng đáng kể (trong năm đã có trên 114,2 triệu lượt người được KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT). Quỹ BHYT được cân đối và có dự phòng. Tuy nhiên vẫn còn 8 tỉnh bội chi là: Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Long, Ninh Bình, Tiền Giang, Bắc Giang, Cà Mau và Quảng Nam.

Năm 2012, BHXH Việt Nam phấn đấu đạt mức tổng thu bảo hiểm BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là  135,3 nghìn tỷ đồng và tổng chi là 120,48 nghìn tỷ. Trong đó, thu quỹ BHXH bắt buộc là trên 76 nghìn tỷ đồng, thu quỹ BHXH tự nguyện 250 tỷ đồng, thu quỹ BHTN gần 6.800 tỷ đồng và thu quỹ BHYT trên 37 nghìn tỷ đồng.

Ngô Lâm 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.