Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bị lạm dụng quá mức

Bảo hiểm xã hội (BHXH)Việt Nam thừa nhận:cùng với “vấn nạn” chậm đóng và nợ đọng BHXH, BHYT thì tình trạng lạm dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT cũng là một thực trạng đáng báo động

[links()]Bảo hiểm xã hội (BHXH)Việt Nam thừa nhận:cùng với “vấn nạn” chậm đóng và nợ đọng BHXH, BHYT thì tình trạng lạm dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT cũng là một thực trạng đáng báo động

Quỹ BHYT đang bị một số địa phương lạm dụng
Quỹ BHYT đang bị một số địa phương lạm dụng

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy tổng số nợ BHXH, BHYT năm 2011 chiếm 4,2% số phải thu, tăng 33,84% so với năm 2010.

 Đáng lưu ý là mặc dù số nợ lớn nhưng BHXH tỉnh lại chưa phát huy được vai trò của Tổ thu nợ liên ngành, hoạt động của Tổ thu nợ hiệu quả còn thấp.

Việc khởi kiện các đơn vị nợ BHXH tỉnh chưa được quan tâm đúng mức. Trong năm chỉ có 21 BHXH địa phương khởi kiện như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Hà Tĩnh, Yên Bái...

Công tác phối hợp thanh tra liên ngành từ Trung ương đến địa phương còn hạn chế, số cuộc thanh tra liên ngành rất ít, do đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT tại các địa phương không đáng kể, hiệu quả công tác thanh tra liên ngành chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; công tác kiểm tra thực hiện nghiệp vụ tại BHXH địa phương còn ít, vẫn còn tình trạng cán bộ vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, tình trạng lạm dụng Quỹ KCB BHYT vẫn xảy ra ở các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là ở các bệnh viện tuyến trên được đầu tư trang thiết bị y tế từ nguồn xã hội hóa; quy định về đấu thầu, thanh toán thuốc BHYT còn bất cập, vai trò quản lý của cơ quan BHXH chưa rõ và còn rất hạn chế trong việc kiểm soát, sử dụng quỹ KCB BHYT; giá thuốc chưa được quản lý dẫn đến sự chênh lệch lớn về giá giữa các địa phương, thậm chí là chênh lệch ngay trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đồng thời công tác giải quyết chế độ, chính sách cho NLĐ tại một số địa phương còn chưa kịp thời, nhiều sai sót mà chủ yếu là do trình độ chuyên môn của một số cán bộ yếu, ý thức trách nhiệm chưa cao, không tuân thủ đúng các quy định của Ngành, còn gây phiền hà, khó khăn cho đối tượng.

Trong năm 2011 có 8 BHXH tỉnh, thành phố chưa tham mưu để Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về công tác BHXH, BHYT. Do đó tình trạng Ngân sách địa phương nợ BHTN, BHYT và các sở ngành liên quan chậm lập danh sách đăng ký tham gia BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi và người nghèo.

Được biết, năm 2011, BHXH Việt Nam thu được 96.986 tỷ đồng, số người tham gia BHXH, BHYT đạt 57,13 triệu người, số lượt người đi KCB tăng đáng kể (trong năm đã có trên 114,2 triệu lượt người được KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT). Quỹ BHYT được cân đối và có dự phòng. Tuy nhiên vẫn còn 8 tỉnh bội chi là: Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Long, Ninh Bình, Tiền Giang, Bắc Giang, Cà Mau và Quảng Nam.

Năm 2012, BHXH Việt Nam phấn đấu đạt mức tổng thu bảo hiểm BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là  135,3 nghìn tỷ đồng và tổng chi là 120,48 nghìn tỷ. Trong đó, thu quỹ BHXH bắt buộc là trên 76 nghìn tỷ đồng, thu quỹ BHXH tự nguyện 250 tỷ đồng, thu quỹ BHTN gần 6.800 tỷ đồng và thu quỹ BHYT trên 37 nghìn tỷ đồng.

Ngô Lâm 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Khám chữa bệnh trong dịch COVID-19: Không để người bệnh tự chi trả thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Bảo hiểm xã hội yêu cầu đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh COVID-19.
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện tại Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn về việc “thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19” mà cơ quan này mới ban hành.

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...