Qúy I, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Nam Định giải ngân gần 10 nghìn lượt hộ

(PLVN) - Trong quý I-2020, 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác gồm Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nam Định giải ngân cho 9.579 lượt hộ với số tiền 304,5 tỷ đồng tại các điểm giao dịch xã.
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Trực tổ chức giao dịch tại xã Hồng Quang. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Trực tổ chức giao dịch tại xã Hồng Quang.

Tại 215 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, NHCSXH tỉnh đều chỉ đạo, giám sát, đảm bảo thực hiện các hoạt động giao dịch theo đúng quy định. Để các hoạt động giao dịch đạt kết quả cao, các điểm giao dịch cấp xã đều được niêm yết công khai đầy đủ thủ tục giải quyết công việc, công khai dư nợ; thông báo chính sách tín dụng ưu đãi theo đúng quy định.

Trước mỗi phiên giao dịch cố định hàng tháng, cán bộ tín dụng phổ biến cho các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK và VV) nắm bắt được những chính sách mới, kế hoạch hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới. Các tổ trưởng tổ TK và VV phổ biến kịp thời tới các hộ có nhu cầu vay vốn hoặc đã vay vốn.

Tại điểm giao dịch xã, cán bộ NHCSXH thực hiện nghiêm quy định giao ban với các đoàn thể nhận uỷ thác, tổ TK và VV, lãnh đạo xã, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn, số lượng vốn phân bổ nhằm giúp phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng. Hoạt động tại các điểm giao dịch xã luôn được địa phương phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn về người và tài sản trong quá trình giao dịch.

Hiện nay, trên 95% hoạt động giao dịch của NHCSXH được tổ chức tại các điểm giao dịch xã. Thông qua hoạt động của các điểm giao dịch xã, vốn tín dụng chính sách đã được đưa đến tận tay các đối tượng thụ hưởng một cách nhanh nhất, giúp tiết kiệm chi phí đi lại và thuận lợi cho người dân khi tham gia các dịch vụ ngân hàng.

Thông qua hoạt động giao dịch tại trụ sở UBND xã, thị trấn, NHCSXH tỉnh cung cấp dịch vụ tiết kiệm cho người dân ngay tại nơi cư trú, từ đó, nhiều người dân có điều kiện tiếp cận dễ dàng nguồn vốn chính sách ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Người nghèo cũng hình thành thói quen và có phương pháp quản lý tài chính, chi tiêu tiết kiệm, tham gia gửi tiền hàng tháng để giảm gánh nặng khi đến hạn trả nợ và tiến tới tạo lập nguồn vốn tự có.

Trong thời gian có dịch COVID-19, NHSXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo nâng cao năng suất hoạt động của điểm giao dịch xã, rút ngắn thời gian giao dịch giảm từ 60 đến 90 phút; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về hoạt động giao dịch xã đảm bảo đạt chuẩn an toàn của Bộ Y tế và hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam về giao dịch, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không được lơi lỏng.

Những phiên giao dịch cố định đến ngày 16/4/2020, Chi nhánh NHCSXH tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố chuyển sang giao dịch vào tháng 5. Việc giao dịch tại xã từ ngày 17 đến hết ngày 22/4/2020 được chủ động theo 2 trường hợp: Không tổ chức giao dịch xã theo lịch cố định chuyển hết sang tháng 5 và chủ động báo cáo chính quyền địa phương để xin ý kiến về việc tổ chức giao dịch.

Ngoài ra, những món vay theo tổ TK và VV đến hạn trong tháng 4/2020 theo lịch giao dịch cố định được tự động điều chỉnh sang kỳ giao dịch của tháng 5. Các món vay trực tiếp và món vay thuộc sản phẩm chuyển nợ quá hạn, được gia hạn nợ. Bên cạnh đó, các đơn vị trong toàn ngành và Tổ trưởng tổ TK và VV tập trung thực hiện công tác giám sát từ xa, kiểm tra giám sát và kiểm tra nội bộ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai sót; chủ động nắm bắt, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các phát sinh.

Tổ chức hoạt động giao dịch lưu động tại xã, thị trấn là giải pháp quan trọng giúp nhân dân tiếp cận nhanh nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để có nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tiếp tục kích cầu du lịch trong trong sáu tháng cuối năm

Quảng Ninh tiếp tục kích cầu du lịch trong trong sáu tháng cuối năm

(PLVN) - Trong 14 nghị quyết thông qua tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIV, Nghị quyết "Về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021" chính là trợ lực quan trọng để ngành Du lịch Quảng Ninh tái khởi động trong trạng thái bình thường mới.

Đọc thêm

Ông Nguyễn Văn Út tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Ông Nguyễn Văn Út tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Long An
(PLVN) - Ngày 21/6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Long An khóa X, với kết quả 100% đại biểu tán thành, ông Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy - tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Long An khóa X. Phó Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Minh Lâm và ông Phạm Tấn Hòa.

Khởi tố 2 nhân viên đường sắt vụ tai nạn tàu hàng đâm ô tô tại Quảng Ngãi

Khởi tố 2 nhân viên đường sắt vụ tai nạn tàu hàng đâm ô tô tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với nhân viên gác chắn là Võ Thị Uyên (31 tuổi) và nhân viên trực ban chạy tàu ga Trị Bình là Nguyễn Thanh Cương (44 tuổi), cùng trú tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trên để tiếp tục phục vụ công tác điều tra.

Hà Giang ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Hà Giang ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2
(PLVN) - Tỉnh Hà Giang ghi nhận BN 5542 tại huyện Bắc Quang tái dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp đã được điều trị khỏi tại tỉnh Bắc Giang và được áp dụng các biện cách ly nghiêm ngặt trong quá trình đưa về Hà Giang.

Dịch diễn biến rất đáng lo ngại, Bình Dương nâng mức độ cảnh báo

Dịch diễn biến rất đáng lo ngại, Bình Dương nâng mức độ cảnh báo
(PLVN) - Ngành Y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho tỉnh Bình Dương số lượng vaccine nhiều nhất có thể, phối hợp các ban ngành tỉnh khẩn trương triển khai ngay các hoạt động mua sắm, cân đối tài chính để mua vaccine phòng COVID-19, đồng thời tập trung nguồn lực cắt đứt nguồn lây bệnh tại các công ty.

Làm báo trong thời kỳ kỷ nguyên số

Làm báo trong thời kỳ kỷ nguyên số
(PLVN) - Trước sự phát triển mạnh mẽ và rộng lớn của công nghệ thông tin vừa tạo thuận lợi cho lĩnh vực báo chí phát triển và cũng là thách thức sống còn đối với người làm báo.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch

Mồ hôi ướt đẫm trên gương mặt chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ
(PLVN) - Giữa cái nắng bỏng rát lên đến 45 độ kết hợp với gió Lào của xứ Nghệ, lực lượng Công an Nghệ An vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt ở “cửa ngõ” ra vào TP Vinh. Tất cả đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

TP Bắc Ninh nới lỏng giãn cách một số phường trên địa bàn

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Yên Phong (Bắc Ninh). Ảnh: VOV
(PLVN) - Trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bắc Ninh đã ban hành các Quyết định điều chỉnh giãn cách xã hội trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Từ 0h hôm nay (21/6), tỉnh Bắc Ninh sẽ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch tại một số phường.

Lai Châu tiếp nhận gần 600 công dân trở về từ Bắc Giang

Lai Châu tiếp nhận gần 600 công dân trở về từ Bắc Giang
(PLVN) - Tối 20/6, tỉnh Lai Châu đã đón gần 600 công dân đang lưu trú, lao động tại tỉnh Bắc Giang về khu cách ly tập trung số 2 thuộc Tiểu đoàn bộ binh 1 (Trung đoàn 880, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thuộc địa bàn bản Gia Khâu, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu).