Quy hoạch không “hồi sinh” được thị trường bất động sản thủ đô

 Khác với diễn biến trước đây, khi một thông tin quy hoạch, dù rất nhỏ, rò rỉ ra đều được thị trường địa ốc đón nhận tích cực, thì đến nay, cả một Đồ án quy hoạch Thủ đô được mong chờ suốt mấy năm trời lại chẳng tác động gì đến thị trường địa ốc đang trầm lắng dù đã được thông qua hơn 2 tháng…

Khác với diễn biến trước đây, khi một thông tin quy hoạch, dù rất nhỏ, rò rỉ ra đều được thị trường địa ốc đón nhận tích cực, thì đến nay, cả một Đồ án quy hoạch Thủ đô được mong chờ suốt mấy năm trời lại chẳng tác động gì đến thị trường địa ốc đang trầm lắng dù đã được thông qua hơn 2 tháng…

Quy hoạch Hà Nội cũng không đủ sức đẩy thị trường BĐS “ấm” trở lại. Ảnh minh họa của Việt Linh
Quy hoạch Hà Nội cũng không đủ sức đẩy thị trường BĐS “ấm” trở lại. Ảnh minh họa của Việt Linh

Quy hoạch - vẫn là ẩn số

Có một thực tế là trong suốt quá trình Đồ án quy hoạch thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được “nâng lên, đặt xuống”, không ít nhà đầu cơ đã đầu tư (ĐT) dự án “đón quy hoạch”. Vì điều đó mà thị trường tiền quy hoạch đã bao phen “dạy sóng”. Thế nhưng, không ít người trong số họ đã không tránh khỏi thất vọng khi Đồ án được thông qua đúng lúc thị trường trong giai đoạn trầm lắng nhất.

Việc Đồ án được thông qua và sắp triển khai sẽ tác động rộng lớn đến đời sống của người dân Thủ đô và các vùng lân cận. Với giới ĐT BĐS, quy hoạch này được ví như một “kim chỉ nam” trong chiến lược ĐT, định hướng, bởi khi quy hoạch đã rõ ràng, sẽ không còn chuyện đối mặt với rủi ro kiểu như “vụ Ba Vì” hồi năm 2010 khiến cho một số người lãi lớn nhưng cũng làm nhiều người trắng tay.

Trước khi quy hoạch được thông qua, giới ĐT đã kỳ vọng Quy hoạch sẽ thổi “làn gió mới” vào thị trường, có thể “cứu” thị trường đang “đóng băng”, thế nhưng, mọi dự báo, đồn đoán về một xu hướng đắc lợi, ăn theo quy hoạch Thủ đô dường như đều sai bét, ít nhất là đến thời điểm này. Ông Nguyễn Đức Anh – sàn giao dịch BĐS Vũ Anh, cho hay, sở dĩ giới ĐT tỏ ra thờ ơ với quy hoạch Thủ đô là do không muốn mình lại bị hớ như những gì đã xảy ra ở Ba Vì trước đây vì đồ án dù đã được công khai nhưng mới chỉ dừng ở cấp độ chung, còn các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, các dự án trọng điểm thì vẫn là những ẩn số.

Còn phải chờ chính sách

Đó là nhận định của ông Trần Ngọc Chính - Ủy viên Ban chỉ đạo Quy hoạch và xây dựng vùng thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam. Dù tin rằng thị trường BĐS từ giờ đến cuối năm có thể ấm dần lên, nhưng ông Chính cho rằng, phải chờ xem có sự thay đổi từ một số chính sách như thế nào.

Liên quan đến một vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của moi người là các dự án đang triển khai xây dựng dở dang nhưng không nằm trong quy hoạch được duyệt, theo  ông  Chính, dự án nào không nằm trong quy hoạch có nghĩa là sai quy hoạch, đương nhiên phải điều chỉnh, trước hết là không xây dựng. “Để đỡ tốn kém cho chủ ĐT, Chính phủ và địa phương phải có chính sách có nghĩa phải xem xét, đánh giá việc chủ ĐT đang ĐT đến đâu để có sự hỗ trợ thỏa đáng, hướng dẫn cho họ đến địa điểm mới phù hợp dự án mà người ta đang ĐT. Còn việc mà chủ ĐT  đã phải bỏ tiền ra thì đó là sự rủi ro, Nhà nước nên xem xét để có sự bù đắp phần nào khó khăn cho họ. Trường hợp xấu nhất thì phải chuyển đổi mục đích, điều này là không tránh khỏi và chúng ta phải tạo điều kiện cho các nhà ĐT tìm được vị trí thích hợp…” – ông Chính nói.

Trên thực tế, nhiều nhà ĐT đang ngồi trên đống lửa, bởi ai may mắn ĐT vào đúng vùng quy hoạch thì thuận lợi, nhưng có những nhà ĐT lại ĐT vào vùng cây xanh, công viên thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Nhìn nhận về thực tế này, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Vũ Xuân Thiện cho rằng, nguyên nhân của thực tế trên có thể là do trước đó, người dân nói chung và giới ĐT nói riêng vẫn đang trong giai đoạn háo hức, hy vọng quy hoạch được phê duyệt thì sẽ giải quyết được mọi ách tắc.

“Tuy nhiên, sau khi quy hoạch được thông qua, mọi người mới thấy rằng, nó không thể giải quyết ngay được mọi ách tắc trong vấn đề hạ tầng, quy hoạch, và thậm chí là số phận 700 dự án phải tạm dừng, hoãn vẫn chưa thể quyết được” – ông Thiện nói - “Do đó, nói là quy hoạch Hà Nội là rất có tiềm năng với thị trường BĐS thì đến thời điểm này nó cũng mới chỉ là tiềm năng, chưa thể biến thành hiện thực”.

Bách Nguyễn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.