Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai: Đồng vốn nghĩa tình giúp người hoàn lương khởi nghiệp

(PLVN) - Từ nguồn vốn vay từ quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự”, nhiều người sau khi chấp hành án tù được vay vốn đã sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của bản thân và gia đình, tạo cho chính họ niềm tin rằng còn rất nhiều điều tốt đẹp, rằng xã hội luôn giang rộng vòng tay đón nhận những con người hướng thiện. 
Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai trao vốn vay từ quỹ cho người hoàn lương Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai trao vốn vay từ quỹ cho người hoàn lương

Từ đó họ đã nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng, kiên quyết từ chối những rủ rê của đối tượng xấu, tích cực vận động nhiều người từ bỏ con đường xấu, trở về với cuộc sống lương thiện.

Gây dựng lại từ nguồn vốn vay nghĩa tình

Trong năm 2018, Hội đồng quản lý quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai đã xét 209  hồ sơ vay vốn với số tiền hơn 6 tỷ, phần lớn người hoàn lương được vay vốn đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, đúng mục đích, chí thú làm ăn, ổn định cuộc sống. 

Điển hình như anh Lê Văn Hoàng Nhã (27 tuổi, ngụ xã Trà Cổ, huyện Tân Phú) từ đồng vốn vay 30 triệu đồng của quỹ, anh đã trở thành chủ của một cơ sở thu mua cá giống. Ban đầu, anh Nhã nuôi cá. Một thời gian sau do dịch bệnh nên lượng cá của anh Nhã nuôi không nhiều như kỳ vọng. Đến kỳ hạn trả nợ vào năm 2016, anh Nhã xin gia hạn thêm. Sau đó, anh bắt đầu nạo vét lại hai cái ao của gia đình, mượn thêm ba cái ao của người chú gần đó mạnh dạn đầu tư nuôi cá giống. Từ đồng vốn ban đầu, đến nay gia đình anh đã trở thành đầu mối cung cấp cá giống trong vùng, có thu nhập ổn định.

Tháng 9/2012, trở về với cuộc sống đời thường, chị Trần Thị Thanh (48 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Bửu Long, TP Biên Hòa) đối diện với rất nhiều khó khăn khi tuổi đã lớn, bản thân không có công ăn việc làm ổn định. Được sự động viên của người thân, hàng xóm và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, chị đã từng bước vượt qua mặc cảm, quyết tâm làm lại từ đầu bằng con đường lao động chân chính. Năm 2014 chị vay 20 triệu đồng từ quỹ, mở tiệm bán hủ tiếu và nước giải khát. Nhờ chịu khó, tiệm bán hủ tiếu của chị Thanh đã thu hút được rất đông khách đến ăn. 

Sau gần hai năm kinh doanh có lãi, chị đã trả được tiền vốn lẫn lãi vay trước thời hạn ba tháng, đồng thời làm đơn xin vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng việc kinh doanh. Đến nay, cuộc sống gia đình chị Thanh đã ổn định với thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng, trừ tiền thuê quán 5 triệu đồng/tháng, chị vẫn dư được 7 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí…

Cùng cảnh vươn lên sau lỗi lầm, nhiều người biết đến trại dê của cha con ông Nguyễn Văn Minh (55 tuổi) và Nguyễn Hữu Lộc (28 tuổi, ngụ ấp 8, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom). Ít ai biết 11 năm trước, cha con ông phải vào tù vì tội cố ý gây thương tích. Ông Minh nhớ lại, năm 2008 ông với ba đứa con đi tù. Mấy người con được tha tù trước, còn ông bảy năm sau mới mãn hạn. “Mãn hạn, ra ngoài đi làm thuê công việc không ổn định vì mang tiếng tù tội nên người ta không thuê. Biết tin về quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự”, hai cha con làm đơn xin vay vốn làm ăn. Vay được 60 triệu đồng, mua 20 con dê giống rồi vay mượn anh em tiền mua thêm 9 con bò thịt, nay đã ổn định và trả được hết tiền vốn vay của quỹ. Cuộc sống của gia đình bớt “giật gấu vá vai”, có chút dư dả”, ông Minh nói. 

Nhìn đàn dê béo tốt, thành quả của đợt vay quỹ, ông Minh và con trai cho hay tới đây sẽ xin vay thêm vốn để tập trung làm ăn có thêm công việc cho gia đình.

Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai: Đồng vốn nghĩa tình giúp người hoàn lương khởi nghiệp ảnh 1
Cha con ông Minh chăm sóc đàn dê và mong muốn được vay thêm vốn để làm ăn

Doanh nhân hướng tới cộng đồng

Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tỉnh Đồng Nai không những là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương, mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, là hy vọng hướng thiện của những người đã hết hạn tù, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trở về địa phương và những người đang chấp hàng án phạt tù phấn đấu cải tạo tốt để sớm bước ra khỏi song sắt của trại giam, đoàn tụ cùng gia đình.

Nhiều ý kiến cùng nhận định: Mong rằng quỹ ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của doanh nhân, doanh nghiệp và những nhà hảo tâm có tấm lòng nhân ái, để giúp được ngày càng nhiều người đã có một thời lầm lỡ trở về có điều kiện làm ăn lương thiện, không tái phạm tội, góp phần tích cực trong phòng ngừa tội phạm, đảm bảo tốt an ninh trật tự tại địa phương.

Từ khi hoạt động đến nay, quỹ đã tiếp nhận hơn 20 tỷ đồng từ hơn 800 lượt các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ nhiệt tình. Hơn 1.000 đối tượng đã được vay vốn từ quỹ với tổng số tiền quay vòng hơn 26 tỷ đồng.

Trong năm 2018, quỹ đã phối hợp các địa phương phối hợp tổ chức mời doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tham dự buổi họp mặt nhằm tuyên truyền quảng bá về quỹ và vận động, quyên góp, ủng hộ quỹ. Kết quả trong năm 2018, quỹ đã vận động được 149 cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ quỹ với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Hội đồng Quản lý quỹ, công an các địa phương rà soát, hướng dẫn, lập hồ sơ và phối hợp văn phòng quỹ thẩm định hồ sơ, đề xuất Hội đồng quản lý quỹ duyệt cho vay vốn 209 trường hợp, tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Quỹ là đề án nặng nghĩa tình và trách nhiệm, là tâm huyết của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai qua nhiều thế hệ, là sự chung tay đóng góp về vật chất, tinh thần từ những tấm lòng vàng của doanh nhân, doanh nghiệp; giúp những mảnh đời vừa thoát khỏi vòng lao lý để họ không tái phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây cũng chính là sự động viên, khích lệ của xã hội để họ có niềm tin, yêu cuộc sống hơn trong việc hoà nhập vào cộng đồng.

Từ sự giúp đỡ về vốn của quỹ, họ có khởi đầu tốt đẹp, có vốn sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Với ý nghĩa đó, quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” không chỉ đơn thuần là làm thêm một việc thiện để xã hội tốt đẹp hơn, mà là một trong những bước tiến mới của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, là cách để các doanh nghiệp đồng hành cùng lực lượng công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự.

Duy Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.