Quy định về ĐKKD gas: Không sửa, doanh nghiệp chỉ có nước “chết”

(PLO) - Trước những bức xúc của giới doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện Nghị định 19/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh gas, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến để kiến nghị sửa đổi một số nội dung để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.
Sửa điều kiện kinh doanh gas là điều mong mỏi của doanh nghiệp nhỏ và vừa Sửa điều kiện kinh doanh gas là điều mong mỏi của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhiều rào cản điều kiện kinh doanh

Từ khi Nghị định 19/NĐ-CP về kinh doanh gas có hiệu lực (ngày 15/5/2016), các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa kinh doanh gas đã gửi ý kiến lên Bộ Công Thương đề nghị sửa đổi một số nội dung bởi nếu không DN vừa và nhỏ sẽ “không có cửa” tồn tại. Cụ thể, thay vì đưa ra các quy định nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ theo mục tiêu ban đầu thì Nghị định này lại đưa ra các quy định được cho là rào cản kinh doanh đối với DN nhỏ và vừa.

Đại diện Cty TNHH Sản xuất thương mại gas Thái Dương (tỉnh Tây Ninh) cho biết, mỗi tháng DN này cung ứng cho thị trường Tây Ninh hơn 25.000 bình gas. Tuy nhiên, theo Nghị định 19/NĐ-CP, DN thương nhân phân phối phải có đến 100.000 vỏ bình và bồn chứa dung tích tối thiểu 300 m3. Nghĩa là DN của ông sẽ phải đầu tư thêm gần 75.000 bình gas để đủ điều kiện hoạt động. Theo ước tính, để làm được điều này DN phải có vốn chừng 100 tỷ đồng. Điều này là “đánh đố” với hầu hết các DN nhỏ và vừa.

Cùng chung quan điểm, đại diện hơn 40 DN đến từ nhiều tỉnh, thành có mặt tại hội nghị cũng phản ánh bất cập của Nghị định 19/NĐ-CP là cản trở hoạt động kinh doanh của họ bằng những quy định không cần thiết về số lượng bình gas, thể tích kho bãi... 

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Trang, một DN kinh doanh gas tại tỉnh Khánh Hòa, Điều 11 Nghị định 19/ND-CP quy định: Tổng đại lý kinh doanh gas phải đáp ứng điều kiện: Có kho chứa tối thiểu 2.000 chai LPG, có hệ thống phân phối gas bao gồm: cửa hàng bán LPG chai hoặc trạm cấp, trạm nạp gas và có tối thiểu 10 đại lý. Bà Trang cho rằng điều này là không hợp lý bởi tổng đại lý hoàn toàn có thể chỉ bán buôn cho các đại lý chứ không nhất thiết phải có cửa hàng bán chai LPG. Cũng không có cơ sở hợp lý để quy định tổng đại lý phải có tối thiểu 10 đại lý, tại sao không phải là 7 hay 9 đại lý? 

Còn bà Phạm Thị Huyền Lưu, một DN kinh doanh gas ở tỉnh Bình Định cho hay, việc quy định DN phải có số lượng bình LPG các loại (không tính bình LPG mini) đủ điều kiện lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu của thương nhân với tổng dung tích chứa tối thiểu 2.620.000 lít là rất khó thực hiện với những DN ở vùng sâu, vùng xa có mật độ dân cư thấp.

Bà Lưu cho biết, để đáp ứng điều kiện trên, DN của bà phải đầu tư ít nhất vài chục nghìn bình gas loại 12 kg. Như vậy, chỉ riêng tiền vỏ bình đã mất 4-5 tỷ đồng, chưa kể các chi phí khác như nhà xưởng, bảo quản và nhân công... Nhưng quan trọng hơn, số vỏ bình này sẽ không dùng hết, tồn trữ lớn và cũng chỉ để đối phó với điều kiện kinh doanh.

Sẽ bỏ quy định bất hợp lý

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến DN và nhất trí việc sửa đổi Nghị định theo hướng bãi bỏ các quy định về số lượng bình chứa, quy mô kho bãi. Theo ông, Nghị định 19/NĐ-CP không xuất phát từ việc hạn chế kinh doanh của DN mà muốn thiết lập một trật tự trên thị trường kinh doanh khí gas. 

Thứ trưởng Khánh khẳng định: Người soạn thảo không có ý định “giết DN nhỏ và vừa” như một số ý kiến buộc tội, cũng không nhằm bảo vệ lợi ích cho một số ít DN lớn. Trong quá trình xây dựng Nghị định 19/NĐ-CP, các DN nhỏ và vừa có cơ hội tham gia nhưng vì lý do này, lý do khác nên chưa đóng góp ý kiến đầy đủ.

Còn bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết thêm: Trước khi Nghị định có hiệu lực vào ngày 15/5/2016, Bộ Công Thương đã đăng công khai trên website của Bộ cũng như tổ chức các hội nghị lấy ý kiến tại cả 3 miền, tuy nhiên đã không nhận được ý kiến góp ý của các DN. Do đó, bài học rút ra sau câu chuyện lần này là cần tăng cường sự phản hồi, trao đổi giữa cơ quan soạn thảo luật pháp và các DN để không tái diễn tình trạng quy định vừa đưa ra đã phải sửa. 

Ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu cho biết: Do Nghị định 19/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/5 nên hiện các Sở Công Thương đang gây khó dễ cho DN. Ông kiến nghị Bộ Công Thương cần có văn bản trình Chính phủ tạm hoãn thi hành Nghị định 19/NĐ-CP để DN vẫn có thể kinh doanh theo quy định cũ. 

Duy Nguyên
Cùng chuyên mục
Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Đọc thêm

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.

Viết thư gửi ngành Chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính nhắn nhủ điều gì?

TTCK là kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu của nền kinh tế
(PLVN) -Trong Thư chúc mừng ngày truyền thống ngành Chứng khoán nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (28/11/1996 - 28/11/2021), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng, biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Quy hoạch điện VIII bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26

Quy hoạch điện VIII giảm điện than, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
(PLVN) -  Lần thứ 3 trình Quy hoạch điện VIII và bị yêu cầu chỉnh sửa lại theo góp ý của các chuyên gia và bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26. Trong đó, yêu cầu bám sát cam kết tại COP26 đang là thử thách rất lớn vì mọi thay đổi đều đang dồn đến nguồn vốn và giá điện.

16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Các NHTM Nhà nước là nòng cột của chương trình giảm lãi suất
(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tổng số tiền lãi giảm từ 15/7/2021 đến 31/10/2021 của 16 ngân hàng là khoảng 15.559 tỷ đồng, đạt 75,48% so với cam kết...

Sáu thập kỷ Dầu khí Việt Nam

Giàn khai thác khí Sao Vàng
(PLVN) - Trải qua 60 năm hình thức và phát triển (27/11/1961 - 27/11/2021), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang khẳng định vị trí hàng đầu của một tập đoàn kinh tế, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thép xuống giá, nhà đầu tư cổ phiếu bán tháo

Giá thép xây dựng được dự báo sẽ còn giảm trong thời gian tới.
(PLVN) -  Dù vẫn ở mức cao so với các năm trước nhưng trong thời gian qua, giá thép có xu hướng “hạ nhiệt”. Dự báo trong thời gian tới giá thép tiếp tục giảm. Đây chính là lý do khiến cổ phiếu ngành thép lao dốc.