Quy định tiêu chuẩn giám định viên kỹ thuật hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về giám định viên lĩnh vực kỹ thuật hình sự; tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh giám định viên, người giúp việc cho giám định viên lĩnh vực kỹ thuật hình sự, pháp y trong Công an nhân dân; công bố tổ chức, người giám định theo vụ việc trong Công an nhân dân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Dự thảo Thông tư quy định đối tượng áp dụng là cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, VKSND Tối cao thực hiện việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cấp thẻ, thu hồi thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự, hoạt động giám định kỹ thuật hình sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giám định tư pháp.

Cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Công an thực hiện việc bổ nhiệm chức danh giám định viên, người giúp việc giám định viên lĩnh vực kỹ thuật hình sự và pháp y trong Công an nhân dân; công bố tổ chức, người giám định theo vụ việc trong Công an nhân dân.

Theo dự thảo Thông tư, giám định viên kỹ thuật hình sự bao gồm: Giám định viên dấu vết đường vân; Giám định viên dấu vết cơ học; Giám định viên súng, đạn; Giám định viên tài liệu; Giám định viên cháy, nổ; Giám định viên kỹ thuật; Giám định viên âm thanh; Giám định viên sinh học; Giám định viên hoá học; Giám định viên kỹ thuật số và điện tử.

Về tiêu chuẩn giám định viên kỹ thuật hình sự, theo khoản 1 Điều 7 Luật Giám định tư pháp được quy định cụ thể: phải là sĩ quan nghiệp vụ Công an, sĩ quan Quân đội nhân dân tại ngũ, công chức thuộc VKSND Tối cao; có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt. Có trình độ đại học trở lên được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về giáo dục và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập và đã trực tiếp giúp việc trong hoạt động giám định ở lĩnh vực chuyên ngành được đào tạo từ đủ 3 năm trở lên (không tính thời gian tham gia học các loại hình đào tạo trong giờ hành chính) sau khi tốt nghiệp đại học thuộc chuyên ngành đề nghị bổ nhiệm giám định viên.

Có chứng chỉ đã qua đào tạo hoặc bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ giám định ở chuyên ngành được đề nghị bổ nhiệm do Viện Khoa học hình sự hoặc cơ quan Khoa học hình sự ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về giáo dục và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập cấp.

Ngoài những quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự; thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự; thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự…, dự thảo Thông tư cũng nêu rõ, việc xét chức danh giám định viên lĩnh vực kỹ thuật hình sự và pháp y Công an nhân dân được tính từ sau khi có quyết định bổ nhiệm giám định viên. Tuân thủ các quy định của Luật Giám định tư pháp và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Nắm vững chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của ngành liên quan đến chức trách, nhiệm vụ được giao.

Có kiến thức nghiệp vụ Công an, am hiểu sâu nghiệp vụ, chuyên môn về công tác giám định. Có kiến thức cơ bản về tin học được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, chứng nhận. Tốt nghiệp các trường Công an nhân dân, nếu học các trường ngoài ngành Công an thì phải được bồi dưỡng nghiệp vụ tại các trường Công an theo quy định của Bộ Công an…

Cùng với đó, dự thảo Thông tư quy định, người giúp việc giám định viên lĩnh vực kỹ thuật hình sự và pháp y trong Công an nhân dân bao gồm trợ lý, kỹ thuật viên, y công (gọi quy định chung là chức danh trợ lý giám định).

Người được bổ nhiệm chức danh trợ lý giám định phải đảm bảo các điều kiện sau: nắm rõ các quy định của Luật Giám định tư pháp và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến hoạt động giám định; tốt nghiệp đại học trở lên được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về giáo dục và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập theo chuyên ngành, lĩnh vực được đề nghị bổ nhiệm trợ lý giám định.

Có chứng chỉ đã qua đào tạo hoặc bồi dưỡng về nghiệp vụ chung về kỹ thuật hình sự và pháp y Công an nhân dân do Viện trưởng Viện Khoa học hình sự cấp.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăn trở của tấm lòng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tết Nhâm Dần đã đến rất gần. Những ngày này, bến xe, sân ga, cảng hàng không đã “tăng nhiệt”, đông đúc như trước đây chưa có COVID-19.

Từ 15/2/2022: Có thể đề nghị cấp thẻ nhà báo online

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 31/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo. Theo đó, từ 15/2/2022, các cơ quan đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo có thể gửi hồ sơ trên Cổng dịch vụ công của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lạm dụng từ “cao tốc”?

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
(PLVN) - “Cao tốc” Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51km vừa được thông xe sau 13 năm triển khai. Điểm đặc biệt là con đường này chỉ rộng 17m, 4 làn xe, không có làn khẩn cấp ở hai bên như nhiều cao tốc khác; thay vào đó mỗi chiều bố trí 6 điểm dừng khẩn cấp, mỗi điểm cách nhau 4-5km.

Nhiệm vụ lớn

Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022,
(PLVN) - Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao các cơ quan trình, cơ quan thẩm định, cơ quan phối hợp đã dành nhiều thời gian, công sức để xây dựng các dự án luật và đề nghị xây dựng luật.

Lĩnh vực BHXH, BHYT: Kiến nghị giao cho BHXH Việt Nam chức năng thanh tra toàn diện

Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong đợt dịch COVID-19.
(PLVN) -  Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) về triển khai nhiệm vụ 2022 diễn ra vừa qua, ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội xem xét sửa Luật BHXH theo hướng giao cho BHXH Việt Nam có chức năng thanh tra toàn diện về lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Vòng luẩn quẩn “tăng ca”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng giờ làm thêm trong năm.

Bạc Liêu: “Điểm danh” loạt doanh nghiệp “chây ì” nợ đọng BHXH

BHXH tỉnh mời các đơn vị trên địa bàn TP Bạc Liêu chưa thực hiện kết luận thanh tra thanh tra lên làm việc.
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) tại tỉnh Bạc Liêu có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ).

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).

Tết này có gì khác?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Các trường hợp được hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ ban hành Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định về việc thành lập, tổ chức hoạt động, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; Mức đóng góp vào Quỹ của doanh nghiệp và người lao động; Nội dung chi và mức chi đối với các nhiệm vụ của Quỹ quy định tại Điều 67 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.