Quy định mới về khai sinh cho trẻ trong tù

(PLO) - Sau khi có quy định mới về việc khai sinh cho trẻ được sinh ra trong tù, những nữ phạm nhân làm mẹ sau song sắt như gỡ nhẹ  gánh nặng lỗi lầm với con. Các trại giam cũng đã nhanh chóng triển khai quy định mới, thay đổi giấy khai sinh cho trẻ.
Một phạm nhân nữ nuôi con trong tù Một phạm nhân nữ nuôi con trong tù
Giấy khai sinh được coi là giấy thông hành vào đời của mỗi con người. Trước đây khi chưa có Công văn số 4325/BTP-HTQTCT của Bộ Tư pháp, việc khai sinh cho trẻ em sinh trong trại giam được thực hiện theo Khoản 3 Điều 45 Luật Thi hành án Hình sự. 
Theo đó, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh cho con của phạm nhân. UBND cấp xã nơi phạm nhân chấp hành án có trách nhiệm đăng ký và cấp giấy khai sinh. 
Với quy định này, sau khi các nữ phạm nhân sinh con, được cấp giấy chứng sinh, cán bộ trại giam có trách nhiệm đến UBND cấp xã nơi trại giam đứng chân đăng ký khai sinh cho trẻ. Trong giấy khai sinh, phần ghi nơi sinh của các cháu được ghi là bệnh xá trại giam X (nếu cháu bé sinh tại bệnh xá của trại). Phần người đi khai sinh được ghi là cán bộ trại giam X.
Giấy khai sinh đồng hành với các em đến cuối đời, để tránh cho con cái biết về sự ra đời “đặc biệt” của chúng, để tránh sự kỳ thị của người đời và mặc cảm đeo đẳng trẻ nên nhiều gia đình muốn làm lại giấy khai sinh cho con. 
Trại giam Phú Sơn 4 hiện nay có 18 cháu nhỏ đang sống chung với mẹ trong tù. Một số cháu đã được khai sinh từ trước khi có Công văn số 4325/BTP-HTQTCT. Thiếu úy Ngô Thị Huyền Trang - cán bộ Phân trại số 2 - là người trực tiếp làm các thủ tục khai sinh cho nhiều trẻ em sinh tại Trại giam Phú Sơn 4. 
Sau khi có hướng dẫn của Bộ Tư pháp, các cháu đã đăng ký khai sinh tại Trại giam Phú Sơn 4 đều làm Giấy khai sinh lại theo nội dung đã hướng dẫn tại Công văn 4325/BTP-HTQTCT. Các bé ở với mẹ tại Trại giam Phú Sơn 4 giờ đã có giấy khai sinh bình thường như những đứa trẻ khác. 
Phạm nhân Hoàng Thị Yến (SN 1974, ở Cao Bằng) thụ án 20 năm tù về tội  “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Trại giam Phú Sơn 4 cho biết: Tôi sinh cháu Trần Hoàng Nam vào ngày 21/8/2013. Nó là đứa con thứ 5 của tôi. 
Nếu khai sinh như trước đây thì tôi sẽ đưa giấy chứng sinh cho bố cháu khai sinh cho cháu ở Cao Bằng để tránh “dấu vết” trại giam. Nay các cháu đã được khai sinh bình thường, thông tin không liên quan gì đến trại giam, cán bộ của UBND xã Cổ Lũng vào tận trại đăng ký khai sinh cho các cháu nên tôi đăng ký khai sinh cho cháu Nam luôn cho tiện, chứ ở quê, đi bộ  nửa ngày mới tới được UBND xã. 
Phạm nhân Thái Huyền Trang (SN 1994, ở Hà Nội) chưa lập gia đình, bị bắt vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy” khi đang mang thai ở tuổi 19. Trang lên Trại giam Phú Sơn 4 từ tháng 12/2013, sinh con gái là Thái Ngọc Trâm Anh vào ngày 19/1/2014. 
Trang cho biết: “Bố mẹ cháu dù rất thương con nhưng mặc cảm, không thể ra UBND phường khai sinh cho bé Trâm Anh. Vả lại việc xác minh chuyện cháu sinh đẻ để cấp giấy khai sinh khó khăn, phiền phức nên cháu rất mừng khi con gái cháu được khai sinh tại trại giam”./.
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.