Quy định mới về điều kiện tách thửa ở Thừa Thiên - Huế

Quy định mới về điều kiện tách thửa ở Thừa Thiên - Huế
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có uy định tăng diện tích tối thiểu đất sau tách thửa tại các phường của thành phố, các thị trấn thuộc huyện, phường thuộc thị xã.

Theo quy định mới của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách tại các phường của TP Huế là 60 m2. Riêng tại các phường và xã sáp nhập vào TP Huế theo Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính hồi tháng 4, diện tích tối thiểu sẽ lần lượt là 80 m2 và 100 m2.

Tại các thị trấn thuộc huyện, các phường thuộc thị xã và các xã đồng bằng, mức diện tích quy định là 100 m2 (trừ các xã Phú Thuận, Phú Hải của huyện Phú Vang; thị trấn Sịa của huyện Quảng Điền là 80 m2); Các xã trung du, miền núi là 150 m2. Trong đó, chiều dài cạnh mặt tiền lớn hơn hoặc bằng 4 m theo hướng song song với đường giao thông, còn chiều sâu thửa đất lớn hơn hoặc bằng 5 m.

Trước đó, diện tích tối thiểu của đất tách thửa tại các phường của TP Huế là 40 m2; các thị trấn thuộc huyện, các phường thuộc thị xã là 60 m2; các xã đồng bằng là 70m2; xã trung du, miền núi là 100 m2.

Với đất trồng cây hàng năm (trừ đất lúa), đất nuôi trồng thủy sản, đất mới hình thành từ tách thửa và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 200 m2 tại các xã, phường thuộc thành phố; tại các thị trấn thuộc huyện và các phường thuộc thị xã là 300 m2 ; tại các xã đồng bằng là 400 m2 ; và 500 m2 tại các xã trung du, miền núi.

Các mức diện tích này sẽ tăng gấp đôi với đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp khác.

Đối với đất lâm nghiệp, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 5.000 m2.

Theo quy định mới, trường hợp tách thửa đất ở có hình thành lối đi chung, việc tách thửa đất được thực hiện sau khi có bản vẽ tổng thể sơ đồ mặt bằng phân lô được UBND cấp huyện chấp thuận. UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ soát các điều kiện về cơ sở hạ tầng, quy định về quy hoạch, xây dựng, giao thông và phòng chống cháy nổ để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật giao thông, thoát nước, môi trường...

Trường hợp tách thửa với đất có diện tích lớn hơn hoặc bằng 5.000 m2, UBND cấp huyện sẽ phê duyệt phương án tổng mặt bằng sau khi lấy ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng.

Tin cùng chuyên mục

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đọc thêm

Quy định mới phân loại chợ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 60/2024/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý chợ. Theo đó chợ được phân loại theo 3 phương thức: kinh doanh, quy mô và nguồn vốn.

Quy định mới về quản lý vận tải hành khách tuyến cố định

Xe khách hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Vietnamplus)
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 18/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý tuyến.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6

Quy định mới về cách tính giá phát điện, hợp đồng mua bán điện sẽ có hiệu lực từ 1/6/2024. (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Nhiều chính sách mới liên quan tới phương pháp xác định giá điện, hợp đồng mua bán điện; giấy phép lái xe; quy định về vay vốn của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2024.

Sửa quy định đánh giá tác động của chính sách khi lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Từ 1/6/2024, đánh giá tác động của chính sách khi lập đề nghị xây dựng văn bản QPPL có một số quy định mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 59/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 154/2020/NĐ-CP.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký cư trú

Đề xuất bổ sung nhiều loại giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký cư trú. (Ảnh minh họa: Hồng Thương)
(PLVN) - Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú, trong đó có việc sửa đổi, bổ sung quy định về giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký cư trú được quy định tại Luật Cư trú 2020.