Quy định mới về biện pháp phòng, chống dịch tại Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mới ban hành hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa: Báo Bắc Giang Ảnh minh họa: Báo Bắc Giang

Theo đó, công tác xét nghiệm

Bắc Giang sẽ thực hiện xét nghiệm ngay các trường hợp có các triệu chứng về đường hô hấp (sốt, ho, đau họng, mệt mỏi…) và tầm soát ngẫu nhiên tại khu vực nguy cơ cao, tập trung đông người (cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, bến xe… nhóm người phải di chuyển nhiều đến các địa điểm như: Lái xe, xe ôm, giao hàng hoá…);

Không chỉ định xét nghiệm đối với người dân khi di chuyển trên địa bàn tỉnh và người đã tiêm đủ mũi vaccine theo quy định, không có triệu chứng; chỉ xét nghiệm đối với người về từ vùng dịch có cấp độ 4, về từ vùng cách ly, phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Đối với các ổ dịch, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan;

Cơ sở sản xuất kinh doanh tự quyết định tần suất và phương pháp xét nghiệm cho người lao động, tuy nhiên cần xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5%-10% cho người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…): Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh…).

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh cần tăng cường thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, giảm xét nghiệm bằng RT-PCR; theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Đối với khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú: Chỉ định xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp có yếu tố dịch tễ; các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất khứu giác, vị giác…; các trường hợp cấp cứu, chưa kịp khai thác lịch sử, các yếu tố dịch tễ hoặc các trường hợp đặc biệt khác do cơ sở khám chữa bệnh quyết định;

Đối với khám bệnh, chữa bệnh nội trú: Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp bằng phương pháp RT-PCR, cụ thể:

Tại các khoa, phòng có nguy cơ cao: Xét nghiệm với tần suất 01 tuần/lần đối với tất cả cán bộ y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh;

Tại các khoa, phòng, trung tâm có nguy cơ thấp: Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên tối thiểu 25% (tần suất 01 tuần/lần) đối với cán bộ y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh;

Bệnh nhân có chỉ định vào điều trị nội trú, nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định, cần thực hiện xét nghiệm ngay bằng phương pháp test kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc bằng phương RT-PCR.

Truy vết

Chỉ thực hiện truy vết người tiếp xúc gần (F1), không truy vết với các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

F1 là người tiếp xúc với F0 trong thời kỳ lây truyền, gồm các trường hợp có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…); Không đeo khẩu trang, có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín;

Đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút;

Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân;

Biện pháp đối với người từ các địa phương khác đến/về tỉnh

Người đã được tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID19 hoặc người đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Các trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày, thực hiện 5K; nếu có biểu hiện như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Biện pháp đối với người nhập cảnh

Đối với người nhập cảnh đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú; không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú;

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định. Người nhập cảnh được tiến hành tiêm mũi vaccine bổ sung mũi 3 ngay tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện).

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định. Trong trường hợp nơi lưu trú không đáp ứng các điều kiện theo quy định (y tế cơ sở hướng dẫn cụ thể) thì người cách ly phải thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn hoặc tại cơ sở cách ly tập trung khác. Người nhập cảnh được bố trí tiêm vaccine ngay tại nơi lưu trú.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): Được cách ly cùng cha/mẹ hoặc người chăm sóc; người chăm sóc phải tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với người nhập cảnh.

F0 đã điều trị khỏi, ra viện phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày, thực hiện 5K; đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

Cán bộ y tế kết thúc nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch

Cán bộ y tế, nhân viên làm nhiệm vụ tại khu điều trị F0: Lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh hoặc RT- PCR trước khi ra khỏi khu điều trị; thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

Cán bộ y tế và các lực lượng làm việc trong khu cách ly tập trung: Người có tiếp xúc với F0 trong khu cách ly trước khi ra khỏi khu cách ly lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày;

Người không tiếp xúc với F0 hoặc khu cách ly không xuất hiện F0 tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày.

Cũng theo Hướng dẫn, Bắc Giang tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, tập trung đông người.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức phần hội; bảo đảm tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ (trừ Games online và Karaoke) hoạt động trở lại bình thường từ 0h ngày 16/2. Riêng huyện Sơn Động cho phép các hàng quán phục vụ ăn, uống từ này 1/2. Các khu, điểm du lịch trong tỉnh được tổ chức dịch vụ ăn uống phục vụ du khách từ ngày 1/2.

Các cơ sở kinh doanh phải quản lý khách hàng bằng mã QR và bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo quy định. Người tham gia kinh doanh phải được tiêm đủ mũi vaccine theo quy định, khai báo mã QR, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Từ ngày 16/2, đám cưới được tổ chức không quá 150 người; đối với đám hiếu, đám giỗ, liên hoan tổ chức gọn nhẹ, hạn chế số lượng người tham dự.

Các cơ sở, điểm tham quan du lịch được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.