Quy định kinh doanh game trên mạng di động: Thừa điều kiện, thiếu rõ ràng?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thông tin truyền thông đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến rộng rãi. Một trong những nội dung được quan tâm là điều kiện kinh doanh viễn thông và các dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông.

Vừa chưa minh bạch, vừa chưa hợp lý

Các điều kiện để được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

Theo các chuyên gia, một số vấn đề cần được cân nhắc, xem xét. Cụ thể, nội dung  “Là tổ chức, doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng”  được coi là chưa phù hợp với Luật doanh nghiệp 2014 vì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi ngành nghề đăng ký kinh doanh, vì thế, cần phải bỏ cụm từ “có chức năng nhiệm vụ hoặc đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng” trong nội dung này.

Hoặc, quy định “Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động” được các chuyên gia pháp luật ở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) coi là vừa chưa minh bạch vừa chưa hợp lý và yêu cầu bỏ, bởi không rõ thế nào được cho là “có đủ” khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức nhân sự thế nào được cho là “phù hợp” với quy mô hoạt động.

Hơn nữa, yêu cầu về tài chính, nhân sự, tổ chức nội bộ của doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh này là không cần thiết, bởi vì nhu cầu phát triển tự bản thân doanh nghiệp sẽ phải bố trí tài chính cũng như nhân sự để có thể hoạt động. Nếu không có khả năng tài chính, cũng như nhân sự thì chính doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu rủi ro, còn những lợi ích công cộng sẽ ít bị ảnh hưởng. Do đó, Nhà nước không cần/không nên can thiệp về vấn đề này.

Nhiều quy định “thừa”?

Liên quan đến quy định về kinh doanh nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động về cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, Phương án đã cắt giảm một số điều kiện để được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Điều này thể hiện tinh thần cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong hoạt động này vẫn còn một số điều kiện cần được xem xét để cắt giảm tiếp. Cụ thể, trong quy định “Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng” bị đề nghị bỏ cụm từ “ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng” để đảm bảo thống nhất với Luật Doanh nghiệp 2014.

Hoặc quy định “Có phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ, bảo vệ quyền lợi của người chơi” được coi là không cần thiết, vì trong bối cảnh cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thì yếu tố về chất lượng dịch vụ, bảo vệ quyền lợi của người chơi là một trong những điểm để doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng. Vì vậy tự bản thân doanh nghiệp sẽ phải nâng cao chất lượng dịch vụ nếu muốn tồn tại và phát triển. Do đó, đây là vấn đề của thị trường Nhà nước không cần/không nên can thiệp.

Về việc bảo vệ quyền lợi của người chơi, quy định hiện hành đã có nhiều ràng buộc để bảo vệ người chơi ở dưới góc độ (an toàn, bí mật thông tin cá nhân của người chơi; giới hạn thời gian chơi tối đa) – đây là những vấn đề thuộc về lợi ích công cộng, Nhà nước can thiệp là hợp lý. Còn vấn đề thuộc về lĩnh vực thị trường thì Nhà nước can thiệp là chưa hợp lý. Vì thế, các chuyên gia từ VCCI đề nghị cân nhắc bỏ điều kiện này.

Quy định “Có đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động và loại hình cung cấp dịch vụ” cũng bị coi vừa chưa đảm bảo tính minh bạch (không rõ thế nào được cho là “phù hợp”) vừa chưa đảm bảo tính hợp lý (tự bản thân doanh nghiệp sẽ phải bố trí các nhân sự phù hợp để đảm bảo hoạt động), cần cân nhắc bãi bỏ.

Một số điều kiện kinh doanh dịch vụ viễn thông chưa rõ mục tiêu quản lý

Các điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông (bao gồm Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông) theo quy định tại Luật Viễn thông, Nghị định 25/2011/NĐ-CP, Nghị định 81/2016/NĐ-CP.

Theo các chuyên gia, những quy định này cần được xem xét ở một số vấn đề. Quy định “Có đủ khả năng tài chính, bộ máy và nhân lực phù hợp với quy mô của dự án” là chưa rõ về mục tiêu quản lý, cần cân nhắc bỏ. Bởi, nếu nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh/hoạt động của doanh nghiệp thì là mục tiêu chưa phù hợp với quy định về điều kiện kinh doanh theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014. Mặt khác, điều kiện này chưa đảm bảo yếu tố minh bạch vì không rõ như thế nào được cho là “đủ” khả năng tài chính, bộ máy và nhân lực.

Một quy định khác bị đề nghị cân nhắc bỏ là quy định “Có phương án kỹ thuật, phương án kinh doanh khả thi phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, các quy định về tài nguyên viễn thông, kết nối, giá cước, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông” bị coi là sự can thiệp vào quyền tự chủ của doanh nghiệp trong quyết định các phương án kinh doanh và ít ý nghĩa vì các phương án có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến thị trường.

Mặt khác, cơ quan nhà nước liệu có đủ năng lực để đánh giá tính khả thi của phương án kinh doanh của doanh nghiệp? Liên quan đến yếu tố quản lý về các phương án kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, giá cước, cơ quan nhà nước có thể quản lý bằng hình thức hậu kiểm thay vì quy định là điều kiện kinh doanh tại thời điểm mới gia nhập thị trường.

Đọc thêm

Rủi ro khi sử dụng Iphone 14 xách tay tại Việt Nam

Rủi ro khi sử dụng Iphone 14 xách tay tại Việt Nam
(PLVN) - Iphone 14 được mở bán chính thức tại Việt Nam từ 14/10, thế nhưng có không ít người trong nước đã sở hữu sản phẩm này, do mua từ nước ngoài hoặc hàng về qua các kênh phân phối không chính thống (hàng xách tay).

Trái cây Việt tiền triệu

Sầu riêng giống Thái tại Tops Market có giá 115.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Trang
(PLVN) - Sầu riêng và bí ngô khổng lồ hiện là hai loại quả đang được quan tâm trên thị trường những ngày qua vì có giá thành đắt đỏ và rất khan hiếm.

Tỷ giá trung tâm tăng 23 đồng mỗi USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng nay - 5/7 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.144 VND/USD, tăng 23 đồng so với hôm qua.

Kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, 1 cá nhân bị phạt hơn 100 triệu đồng

Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng giầy vi phạm. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Mới đây, vào ngày 30/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông V.V.Đ (trú xã Thăng Long, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) số tiền 110 triệu đồng do ông Đ không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định, trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Đồng USD giảm nhẹ phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 4/7, (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0, 08%, đạt mốc 105,06.

Cảnh sát biển phát hiện tàu chở 500.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển kiểm tra tàu vi phạm.
(PLVN) - Vừa qua lực lượng chức năng thuộc Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đưa tàu số hiệu HP90979TS chở khoảng 500.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về tới cảng của Hải đội 301, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 3 tại thành phố Vũng Tàu để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyện bi hài thời xăng tăng giá

Giá xăng tăng, đè nặng áp lực lên việc đi lại của người dân.
(PLVN) - Giá xăng tăng cao kỷ lục nhất trong 8 năm trở lại đây, kéo theo là hàng loạt những câu chuyện “dở khóc, dở cười” của người dân. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hãy cùng xem bức tranh sống động về sinh hoạt của mọi người trong thời buổi “xăng quý như vàng”.

Văn hóa số - “chìa khóa” để chuyển dịch số thành công

Bất cứ công dân nào cũng phải có kỹ năng số để sống và làm việc.
(PLVN) - Thực tế cho thấy, nhu cầu hoạt động trên các nền tảng số ngày càng tăng lên trong bối cảnh nước ta đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19. Với lượng người dùng như vậy, công cuộc xây dựng và phát triển nền văn hoá số trở thành một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết, nhằm đảm bảo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Bến Tre tổ chức Hội thảo Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số

Bến Tre tổ chức Hội thảo Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 2/7, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội tự động hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số”. Đây là cơ hội để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Bến Tre trao đổi, kết nối giữa Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh trong khu vực đã và đang triển khai hiệu quả các giải pháp công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số.