Quy định cụ thể về tập sự hành nghề đấu giá

Quy định cụ thể về tập sự hành nghề đấu giá
(PLO) - Để triển khai Luật Đấu giá tài sản có hiệu quả, kịp thời và đồng bộ, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật, trong đó đáng chú ý là các hướng dẫn về tập sự hành nghề đấu giá. 

Dự thảo Thông tư quy định người có giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá, người được miễn đào tạo nghề đấu giá muốn tập sự hành nghề đấu giá thoả thuận với một tổ chức đấu giá tài sản để tập sự hành nghề đấu giá. Tổ chức đấu giá tài sản nhận tập sự thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp nơi tổ chức đấu giá tài sản có trụ sở về việc nhận tập sự và đấu giá viên hướng dẫn tập sự. Sở Tư pháp ghi tên người tập sự vào danh sách người tập sự hành nghề đấu giá và đăng tải danh sách này trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp.

Bên cạnh đó, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn, Ddự thảo Thông tư quy định việc thay đổi nơi tập sự của người tập sự hành nghề, việc tạm ngừng, chấm dứt tập sự hành nghề đấu giá và việc tập sự hành nghề đấu giá lại.

Để việc tập sự hành nghề đấu giá hiệu quả, Dự thảo quy định rõ về quyền, nghĩa vụ của người tập sự, tổ chức đấu giá tài sản nhận tập sự. Theo đó,người tập sự có các quyền được tổ chức đấu giá tài sản nhận tập sự tạo điều kiện thực hiện nội dung tập sự theo quy định; được đấu giá viên hướng dẫn tập sự hướng dẫn các nội dung tập sự, việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người tập sự; được đề nghị thay đổi đấu giá viên hướng dẫn tập sự; được đăng ký tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá tài sản; các quyền khác theo thoả thuận với tổ chức đấu giá tài sản nhận tập sự và theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Dự thảo Thông tư quy định người tập sự có các nghĩa vụ: tuân thủ các quy định của Luật Đấu giá tài sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; thực hiện các công việc thuộc nội dung tập sự theo sự phân công của đấu giá viên hướng dẫn tập sự; chịu trách nhiệm trước đấu giá viên hướng dẫn tập sự và tổ chức đấu giá tài sản nhận tập sự về kết quả và tiến độ của các công việc được phân công; giữ bí mật thông tin về nội dung và các thông tin có liên quan mà mình biết được trong quá trình tập sự; các nghĩa vụ khác theo thoả thuận với tổ chức đấu giá tài sản nhận tập sự và theo quy định của pháp luật. 

Dự thảo Thông tư cũng quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức đấu giá tài sản nhận tập sự cũng như việc kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá. Các quy định này được ban hành sẽ tạo thuận lợi hơn cho người tập sự hành nghề đấu giá cũng như các tổ chức đấu giá. 

Đọc thêm

Sửa đổi quy định về cấp sổ đỏ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Viện dưỡng lão hoạt động "chui" tại Đà Nẵng

Cụ bà tại ngôi nhà chung mang tên Viện dưỡng lão Từ tâm S- MERCIFUL cho chờ người thân tới đón
(PLVN) -  Nhiều gia đình gửi người thân vào Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful-  chi nhánh TP Đà Nẵng và nộp ứng trước số tiền từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng, tuy nhiên lại bị thông báo đột ngột dừng hoạt động. khi cơ quan chức năng vào cuộc sau tố cáo, đã phát hiện cơ sở này chưa đăng ký hoạt động

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 5/2023

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Sử dụng QR để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính;  giáo viên tiểu học, THCS hạng I không cần có bằng thạc sĩ; Quy chế đào tạo trình độ cao đẳng giáo dục mầm non... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 5. 

Tiếp vụ “phát điên tự vẫn sau khi đi spa” tại Hải Dương: Công an tìm người đã đến cơ sở Dung Tuyền làm các dịch vụ thẩm mỹ

Chưa đầy 1 tháng nữa là tròn 1 năm bà Bích tử vong.
(PLVN) -  Sau gần 1 năm kể từ khi nhận đơn tố giác của công dân về hành vi của chủ spa thực hiện tiểu phẫu thẩm mỹ khi chưa có giấy phép, chưa đủ điều kiện, khiến khách hàng bị biến chứng, hệ lụy khôn lường; mới đây, Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã có Thông báo tìm người đã đến cơ sở Dung Tuyền làm các dịch vụ thẩm mỹ.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023
Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững; ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm vào Việt Nam; quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023.

Hai bé gái 'nghi' bị cha đẻ xâm hại tình dục

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Cơ quan điều tra Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng đang tiến hành các thủ tục điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn ông bị “tố” xâm hại tình dục với 2 con gái ruột của mình.