Quốc vương Thái Lan lập nữ tướng làm hoàng hậu

(PLVN) - Thái Lan ngày 1/5 thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn kết hôn với Tướng Suthida Vajiralongkorn và phong bà là Hoàng hậu Suthida.
Hình ảnh tại lễ sắc phong Hoàng hậu Thái Lan. Hình ảnh tại lễ sắc phong Hoàng hậu Thái Lan.

Theo AFP, tờ Công báo Hoàng gia trong một bản tin được công bố ít ngày trước lễ đăng quang chính thức của Nhà vua 66 tuổi cho biết, bà Suthida Vajirusongkorn na Ayudhya đã “kết hôn hợp pháp” với Nhà vua theo truyền thống của hoàng gia.

“Do đó, Quốc vương đã ban danh hiệu Nữ hoàng Suthida cho Tướng Suthida Vajirusongkorn na Ayudhya”, thông báo cho biết.

Theo tờ Công báo Hoàng gia của Thái Lan, lễ sắc phong Hoàng hậu đã diễn ra tại cung điện Dusit ở Bangkok ngày 1/5. 

Tại buổi lễ, bà Suthida mặc váy lụa truyền thống còn Quốc vương mặc quân phục màu trắng.

Năm 2014, khi còn là Thái tử, Quốc vương Vajiralongkorn đã bổ nhiệm bà Suthida - một cựu tiếp viên hàng không của Thai Airways - làm phó chỉ huy đơn vị cận vệ của mình.

Đến tháng 12/2016, bà Suthida trở thành chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và được thăng hàm tướng. 

Tháng 6/2017, bà được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan. Bà cũng được Nhà vua Thái Lan phong làm Thanpuying - một tước hiệu hoàng gia có nghĩa là “Đức bà”.

Quốc vương Vajiralongkorn - còn được biết đến với danh hiệu Quốc vương Rama X - đã kế vị sau cái chết của Vua cha là Quốc vương Bhumibol Adulyadej vào tháng 10/2016. Lễ đăng quang của Vua Vajiralongkorn sẽ diễn ra vào ngày 4/5 tới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.