Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thúc đẩy việc gia nhập CPTPP

Quốc vụ khanh Hands đã gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.
Quốc vụ khanh Hands đã gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 1/2 cho biết, cùng ngày, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Là một trong những thành viên sáng lập CPTPP, Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á - Thái Bình Dương kéo dài 3 ngày của Quốc vụ Khanh Greg Hands, bao gồm Malaysia và Singapore.

Tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Hands đã gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Trong bối cảnh vòng đàm phán tiếp theo của CPTPP dự kiến sắp diễn ra, Quốc vụ khanh Hands bày tỏ mong muốn của Anh hoàn tất việc gia nhập khối CPTPP trong thời gian sớm nhất.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Greg Hands cũng đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Tại hội đàm, hai bên hoan nghênh quan hệ đối tác ngày càng phát triển trong lĩnh vực thương mại nông sản-thực phẩm và hợp tác nông nghiệp rộng rãi, dựa trên Bản ghi nhớ đã ký giữa Bộ Nông nghiệp hai quốc gia vào năm ngoái.

Chuyến thăm cũng là cơ hội để đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Anh-Việt Nam, đồng thời thảo luận về mối quan hệ thương mại song phương đang phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ về chuyến thăm, Quốc vụ khanh Greg Hands cho biết, việc gia nhập CPTPP sẽ tiếp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại sôi động và năng động này, bổ sung thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào GDP của CPTPP.

“Chuyến thăm này sẽ tăng cường mối quan hệ song phương của Anh với Việt Nam, Malaysia và Singapore – những nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, với tổng kim ngạch thương mại trị giá 30 tỷ bảng Anh mỗi năm với Anh và mang đến những cơ hội to lớn cho lĩnh vực khoa học đời sống và công nghệ của chúng tôi”, ông Hands nói.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam khẳng định, là một nền kinh tế lớn và ủng hộ mạnh mẽ cho thương mại tự do, việc Anh trở thành một thành viên CPTPP sẽ hỗ trợ khối thương mại này định hình các tiêu chuẩn cao về thương mại toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Chuyến thăm của Quốc vụ khanh cũng nhấn mạnh một lần nữa chính sách của Anh thời hậu Brexit, thúc đẩy thương mại nhiều hơn nữa với khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, khu vực được dự đoán sẽ chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu vào năm 2050.

Đọc thêm