Quốc tịch giá rẻ: Ai bán "hộ chiếu vàng" cho giới nhà giàu?

(PLVN) - Do ngành du lịch địa phương phải chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch COVID-19, các quốc gia vùng Caribe đang rao bán "hộ chiếu vàng" – giờ đang có mức giá thấp hơn nhiều so với trước. Bài viết của Sputnik cho thấy ai cần đến các dịch vụ như vậy, tại sao và chi phí bao nhiêu.
Ảnh: Ilya Varlamov / zyalt.livejournal.com Ảnh: Ilya Varlamov / zyalt.livejournal.com

Từ hồi tháng 3, các nhà phân tích từng cảnh báo rằng dịch bệnh sẽ gây sốc cho các quốc gia vùng Caribe do cấu trúc kinh tế phụ thuộc cao vào doanh thu của ngành du lịch. Ví dụ, ở Bahamas, Barbados và Jamaica, đóng góp của du lịch vào GDP là khoảng 34-48%.

Theo Ngân hàng Thế giới và Hội đồng Du lịch Thế giới, kịch bản tiêu cực nhất, có tính đến nguy cơ làn sóng đại dịch thứ hai, giả định rằng đến cuối năm nay, khiến lưu lượng khách du lịch đến khu vực sẽ giảm 75%. Điều này có nghĩa là GDP của Bahamas và các nước láng giềng sẽ thu hẹp 1/4. Theo ước tính sơ bộ, ngành du lịch sụp đổ sẽ khiến các quốc gia vùng Caribe thiệt hại khoảng 44 tỷ USD. Để so sánh: năm ngoái du lịch đã mang lại cho khu vực này gần 59 tỷ USD.

Và vì thế, các nước này cần tìm kiếm các lựa chọn để bổ sung cho sự thiếu hụt nguồn thu.

Quốc tịch giá rẻ: Ai bán "hộ chiếu vàng" cho giới nhà giàu? ảnh 1

Bãi biển Seven Mile Beach ở Jamaica.

Mất đi nguồn thu nhập chính, các quốc đảo đang cố gắng bổ sung ngân sách bằng cách bán quốc tịch để đổi lấy đầu tư, gọi là chương trình "hộ chiếu vàng".

Hầu hết các quốc gia vùng Caribe đều áp dụng chương trình phù hợp cho giới nhà giàu nước ngoài - và bây giờ dịch vụ này đã rẻ đi đáng kể.

"Bây giờ du lịch bị đình trệ, chúng tôi phải tìm các nguồn thu nhập khác để hỗ trợ nền kinh tế" – ông Les Khan, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề công dân qua đầu tư vào Liên bang Saint Kitts và Nevis, giải thích.

Chẳng hạn, từ giờ đến cuối năm, Saint Lucia giảm một nửa ngưỡng đầu tư cần thiết, xuống còn 250.000 USD/người hoặc 300.000 USD cho một gia đình bốn người.

Saint Kitts và Nevis giảm một phần tư giá quốc tịch. Trong khuôn khổ "ưu đãi đặc biệt" có giá trị đến cuối năm, theo đó quyền công dân cho một gia đình bốn người sẽ có giá 150.000 USD – đó là số tiền phải nộp vào Quỹ phát triển bền vững địa phương.

Giá quốc tịch ở các nước láng giềng như Grenada và Dominica thậm chí còn rẻ hơn, chỉ 100.000 USD.

Trong điều kiện đóng cửa biên giới rộng rãi, hộ chiếu nước ngoài gần như là cách duy nhất để đi du lịch khắp thế giới. Quốc tịch các nước vùng Caribe đảm bảo chế độ miễn thị thực với hàng trăm quốc gia, kể cả Vương quốc Anh và Ý.

Hơn nữa, một ưu thế khiến hộ chiếu các quốc gia vùng Caribe hấp dẫn là, người “mua” quốc tịch vẫn có thể ở tại ngôi nhà cũ, quốc gia cũ của họ, chỉ cần đầu tư và họ sẽ có quốc tịch. Điều này trái ngược với các nước châu Âu như Malta và Síp, vì các nước này đòi hỏi khoản đầu tư cao hơn nhiều, từ 1-2 triệu euro và người muốn có quốc tịch bắt buộc phải sống ở các nước đó. Vì thế, theo Best Citizenships, rất có thể số lượng đơn đăng ký vào các nước này sẽ giảm mạnh.

Quốc tịch giá rẻ: Ai bán "hộ chiếu vàng" cho giới nhà giàu? ảnh 2

Phong cảnh ở quần đảo Bahamas.

Vậy, ai là những "nhà đầu tư"?

Theo công ty Henley & Partners chuyên về đầu tư để nhập cư, trong ba tháng đầu năm nay, nhu cầu có quốc tịch thứ hai đã tăng 42%. Theo chính quyền các quốc đảo, những người nộp đơn xin "hộ chiếu vàng" vùng Caribe chủ yếu là cư dân Trung Quốc và Trung Đông và người Nga.

Nhà đầu tư điển hình là doanh nhân có khối tài sản từ 2-10 triệu đô la.

"Lựa chọn nhanh nhất là quyền công dân của Vanuatu, thủ tục mất khoảng một tháng rưỡi" - Immigrant Invest cho biết. Với các nước vùng Caribe khác, tính cả việc chuẩn bị giấy tờ, quá trình này sẽ mất từ 4-6 tháng.

Các chuyên gia mong đợi một sự bùng nổ trong thị trường này - tương tự như những gì đã xảy ra trong năm 2008-2009, ở đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .