Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.
Hiệu trưởng đã cho Công ty CP kinh doanh và xây dựng VTN Việt Nam cải tạo và sử dụng khu tập nhảy cao và nhảy xa của học sinh thành 2 sân bóng để kinh doanh dịch vụ. Hiệu trưởng đã cho Công ty CP kinh doanh và xây dựng VTN Việt Nam cải tạo và sử dụng khu tập nhảy cao và nhảy xa của học sinh thành 2 sân bóng để kinh doanh dịch vụ.

Vô hiệu hóa vai trò của kế toán

Theo Kết luận số: 3041/KL-SGDĐT, ngày 17/9/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho thấy, từ đầu năm 2018 - 2019 đến hết tháng 6/2020 ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) không phân công kế toán trường tham gia các hoạt động thu, chi tài chính của nhà trường từ đầu năm 2018 - 2019 đến hết tháng 6/2020.

Thay vào đó, Hiệu trưởng đã giao việc thu, chi cho những người không có quyền hạn, chuyên môn, nghiệp vụ là ông Nguyễn Quang Hào và bà Lý Thị Thanh Mai.

Việc này dẫn đến, các khoản thu, chi trong nhà trường khá mập mờ. Cụ thể, năm học 2018 - 2019 và 2019 - 2020 Trường THPT Phan Huy Chú tổ chức thu tiền sổ liên lạc điện tử, tuy nhiên khoản thu này không báo cáo về Sở. Số tiền thu sổ liên lạc điện tử là hơn 170 triệu đồng.

Các khoản tiền thu được từ quà tặng nhân dịp các ngày lễ như ngày thành lập trường, ngày Nhà giáo Việt Nam đều không được thống kê, không có biên bản giao nhận. Tất cả các khoản tiền trao tặng đều do bà Lý Thị Thanh Mai bóc ra, ghi sổ tổng hợp dưới sự chứng kiến của Hiệu trưởng. Điều đáng nói, các khoản tiền này đã được chi và không có sổ theo dõi.

Thu, chi nhiều khoản bất minh

Cũng theo kết luận, năm học 2018 - 2019 và 2019 - 2020 Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú không thực hiện quy trình đối với các khoản thu thỏa thuận, thu tự nguyện.

Cụ thể, năm học 2018 - 2019, trường THPT Phan Huy Chú không bàn bạc, họp thông báo với các giáo viên chủ nhiệm đối với các khoản thu tiền sổ liên lạc điện tử, tiền nước uống, tiền dạy thêm học thêm trong nhà trường. Năm học 2018 - 2019 và 2019 - 2020 trường không có văn bản thỏa thuận về mức thu tiền dạy thêm, học thêm, tiền nước uống giữa đại diện CMHS với nhà trường.

Thêm nữa, các khoản thu học phí, tiền học thêm, nhà trường thu được đều không nộp về Kho bạc Nhà nước. Thay vào đó, các khoản tiền này đều do thủ quỹ trường tự cất giữ. 

Cụ thể, từ đầu năm học 2018 – 2019, tại cuộc họp Hội đồng nhà trường, Hiệu trưởng đã giao cho bà Lý Thị Thanh Mai thực hiện việc thu tiền học thêm của tất cả các lớp trong 2 năm học. Sau khi thu tiền, bà Mai tự cất giữ và chuyển dần cho thủ quỹ phát tiền theo danh sách do ông Nguyễn Qúy Hào lập theo từng đợt. Các lần chuyển tiền cho thủ quỹ không được lập phiếu giao nhận.

Tại thời điểm đoàn xác minh của Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra, tiền mặt tại trường chỉ có 300 triệu đồng. Sau đó ít phút, thủ quỹ trường về nhà lấy thêm 99,7 triệu đồng mang đến. Tuy nhiên, nhà trường không xuất trình được sổ quỹ và sổ kế toán về việc theo dõi số liệu để kiểm tra, đối chiếu với số liệu kiểm kê quỹ thực tế.

Không chỉ vậy, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú còn chỉ đạo thực hiện các khoản thu không đúng quy định như tiền xã hội hóa với mức thu 50.000đ/ học sinh/ năm học; tiền thực tập quân đội với mức thu 650.000đ/ học sinh

Theo kết luận kiểm tra, việc nhà trường thu tiền xã hội hóa nhằm mục địch mua bàn ghế trang cấp cho phòng học, tuy nhiên khoản tiền thu trên thực tế không thực hiện mua bàn ghế mà được chi vào việc khác.

Ngoài ra, trong năm học 2019 - 2020 Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú còn phân công văn thư kiêm thủ quỹ thu và viết phiếu thu trả lại các khoản thu của trường không đúng quy định. Các phiếu thu do nhân viên văn thư - thủ quỹ viết chỉ có dấu treo của trường, có chữ ký của người lập và người lập nhưng không có xác nhận của kế toán và thủ trưởng đơn vị. Phiếu thu được lập thành quyền nhưng không đánh số quyển và số phiếu thu.

Lập khống bảng kê, cắt xén tiền dạy thêm

Ngày 26/11/2018, trường THPT Phan Huy Chú có tờ trình xin cấp phép dạy thêm, nhưng hoạt động dạy thêm đã tiến hành từ tháng 10/2018.

Hồ sơ xin cấp phép dạy thêm năm học 2018 - 2019, trường Phan Huy Chú lập danh sách 17 giáo viên, nhưng thực tế: Học kỳ I có 34 giáo viên tham gia giảng dạy nhưng danh sách phân công chỉ có 22; Học kỳ II có 36 giáo viên tham gia giảng dạy nhưng danh sách phân công chỉ có 23 người.

Hồ sơ để thanh toán cho giáo viên dạy do ông Nguyễn Quý Hào lập có đủ tên 34 giáo viên trong học kỳ I và 36 giáo viên trong học kỳ II. Tuy nhiên, hồ sơ hoàn thiện dùng để báo cáo tài chính, ông Hào lại lập danh sách thanh toán học kỳ I là 22 giáo viên và học kỳ II là 23 giáo viên?!

Điều đáng nói, việc chi trả tiền cho giáo viên giảng dạy là 70% tổng số tiền thu được, nhưng các giáo viên dạy thêm chỉ nhận được 49%, còn 21% hiệu trưởng phân bổ cho các trợ giảng. Thế nhưng, các trợ giảng chỉ được ký xác nhận chứ không thực lĩnh, bởi, số tiền này được nhập vào quỹ riêng. Theo lý giải của hiệu trưởng, 21% này được nhập vào quỹ giáo viên thỉnh giảng.

Điểm bất hợp lý là, trong sổ ghi đầu bài các lớp học thêm không có thông tin về giáo viên trợ giảng?!

Chưa dừng lại đó, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú còn chỉ đạo lập khống biên bản bàn giao tiền cho Ban đại diện CMHS.

Cụ thể, ngày 6/10/2019, Hiệu trưởng đã mời đại diện CMHS đến họp thống nhất các khoản thu và phương án thu năm học 2019 -2020 nhưng không có nội dung trả lại các khoản thu tự nguyện (đã thu trước đó) cho đại diện CMHS các lớp. Thế nhưng ngày 8/10/2019, nhà trường lại lập biên bản bàn giao các khoản thu tự nguyện (343.657.000 đ) cho Ban đại diện CMHS trường năm học 2019 – 2020. Tuy nhiên, thực tế, số tiền này vẫn do nhà trường giữ và tự chi.

Theo kết luận, số tiền nhà trường đã thu là 380.148.000đ cho quỹ Ban đại diện CMHS trường năm học 2019 – 2020. Hiệu trưởng đã chi 317.437.500đ cho 35 nội dung chi, trong đó có những khoản chi không đúng quy định, không có chứng từ kế toán hợp lệ.

Sử dụng tài sản công và kỷ luật học sinh trái quy định

Không chỉ bất minh trong các vấn đề thu chi, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú còn sử dụng các tài sản của nhà trường sai mục đích bằng việc cho doanh nghiệp kinh doanh.

Theo đó, Hiệu trưởng đã cho Công ty CP kinh doanh và xây dựng VTN Việt Nam cải tạo và sử dụng khu tập nhảy cao và nhảy xa của học sinh thành 2 sân bóng. Sau khi cải tạo thành sân bóng, hiệu trưởng bắt tay với Công ty VTN tiến hành thu phí dịch vụ 300 - 350 nghìn đồng/ trận đấu. Các khoản thu, chi từ sân bóng không được theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán.

Theo phản ánh của một số cán bộ, giáo viên, hoạt động kinh doanh sân bóng đã sử dụng điện nước của nhà trường, nhưng không thanh toán tiền điện nước cho nhà trường. “Việc này là tận dụng của công để phục vụ lợi ích cá nhân”, một giáo viên nhận định.

Ngoài ra, trong quá trình đảm nhiệm vai trò hiệu trưởng, ông Nguyễn Thanh Tuấn còn tiến hành kỷ luật 2 học sinh trái quy định, không có tính giác dục, gây bất bình đối với phụ huynh học sinh.

Cụ thể, ông Tuấn đã kỷ luật 2 học sinh: Đỗ Mạnh Đ và Nguyễn Thương H bằng hình thức đình chỉ học tập 1 tháng. Trong thời gian bị kỷ luật, 2 học sinh này phải đến trường để lao động công ích trong 1 tiết, sau đó mới được mượn vở của các bạn để chép bài.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cán bộ, giáo viên, 2 học sinh này không chỉ bị bắt lao động công ích mà còn bị yêu cầu ngồi trong  phòng Hội đồng sư phạm trong suốt thời gian bị kỷ luật. 

Để làm rõ việc xử lý, khắc phục các sai phạm này, Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội, tuy nhiên, Sở này vẫn chưa có phản hồi.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.