Quốc hội Ukraine thông qua luật mới liên quan đến nhập ngũ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Ukraine ngày 11/4 thông qua luật thắt chặt các quy định về động viên nhập ngũ ở nước này.

Theo hãng tin TASS, luật trên được Quốc hội Ukraine thông qua với 283 trong tổng số 450 nghị sĩ bỏ phiếu tán thành.

Luật bao gồm các quy định chặt chẽ hơn về thủ tục huy động binh sỹ, bao gồm các hình phạt đối với hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng như làm rõ các đối tượng phải huy động.

Theo đạo luật này, độ tuổi huy động tân binh ở Ukraine sẽ giảm từ 27 xuống còn 25. Nhân viên một số nhà máy bị loại khỏi diện được xét hoãn nhập ngũ.

Luật cũng loại bỏ quy định cho giải ngũ đối với binh sĩ sau 36 tháng phục vụ trong quân đội, bao gồm 18 tháng ở tiền tuyến.

Những người trốn tránh thực hiện nghĩa vụ sẽ phải chịu những hạn chế về việc lái xe và dịch vụ lãnh sự. Theo các ý kiến, luật này có thể giúp gọi nhập ngũ thêm hàng trăm nghìn người.

Luật này sẽ phải được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký ban hành và có hiệu lực sau 1 tháng kể từ khi được công bố.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.