Quốc hội sẽ xem xét công tác nhân sự tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2

Quang cảnh họp báo.
Quang cảnh họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 sắp tới, ngoài xem xét, thông qua 1 Luật, 3 Nghị quyết, Quốc hội sẽ xem xét công tác nhân sự đại biểu và nhân sự khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội (nếu có).

Chiều 3/1, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đồng thời, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 3 Nghị quyết, gồm:

- Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050.

- Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.

- Nghị quyết về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021; điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan; điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương.

Ngoài các nội dung trên, nhiều phóng viên quan tâm về công tác nhân sự tại Kỳ họp này. Trả lời vấn đề trên, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, công tác nhân sự luôn là nội dung quan trọng, thuộc chức năng của Quốc hội là quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Qua nhiều nhiệm kỳ Quốc hội và nhiệm kỳ khóa XV, công tác nhân sự luôn là nội dung quan trọng của các kỳ họp. Tại Kỳ họp này, trong dự kiến xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại phiên họp trù bị vào chiều 4/1, có dự kiến về công tác nhân sự, trong đó có nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao của Quốc hội, nhân sự đại biểu Quốc hội.

Quốc hội sẽ xem xét công tác nhân sự tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 ảnh 1

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang tập hợp các ý kiến của các cơ quan có liên quan và thực hiện theo đúng Luật Tổ chức Quốc hội và nội quy Kỳ họp. Chiều mai Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức họp phiên toàn thể, sẽ quyết định việc trình Quốc hội về công tác nhân sự liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, trong đó có việc cho thôi làm đại biểu, phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm của Thủ tướng và đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự mới, thay thế nhân sự miễn nhiệm.

Cũng theo bà Thanh, tại phiên họp trù bị chiều mai, các đại biểu Quốc hội mới biểu quyết thông qua chương trình Kỳ họp, nội dung nào được đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chính thức trình ra Quốc hội.

Bà Thanh khẳng định, công tác nhân sự cũng là việc làm thường xuyên, là việc hệ trọng. Việc lựa chọn nhân sự để bố trí vào các vị trí hay kịp thời thay thế vào các vị trí, chúng ta cũng dần làm quen với việc này. Việc phát hiện nhân tài, việc bố trí sử dụng cán bộ để đảm bảo gánh vác công việc chung của đất nước hay từng cơ quan, việc thay thế kịp thời đối với nhân sự không còn đảm bảo cũng là việc thường xuyên của Đảng.

Trong Nghị quyết 28 Trung ương mới ban hành đã nêu rõ: Công tác cán bộ kiên trì chủ trương có lên, có xuống, có vào, có ra, phát hiện bố trí cán bộ có đức, có tài, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo; bảo vệ khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo nhưng sẵn sàng xem xét, kỷ luật, thay thế cán bộ không đảm bảo.

Bà Thanh nhắc lại, vừa rồi trong Kết luận 20 về việc khuyến khích với cán bộ thấy mình không đảm bảo điều kiện để thực hiện nhiệm vụ, đó cũng là thể hiện tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên khi thấy mình không đủ điều kiện thực hiện được nhiệm vụ một cách xuất sắc từ việc không đảm bảo sức khỏe đến các lý do khác, thì khuyến khích làm đơn xin thôi giữ các trọng trách, trong đó có thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội.

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ họp phiên trù bị vào chiều 4/1/2023 và khai mạc trọng thể vào ngày 5/1/2023. Theo dự kiến Chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 4 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 9/1/2023).

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.