Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới phương thức, hiệu quả hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội sẽ luôn cầu thị, trân trọng lắng nghe ý kiến tâm huyết của thế hệ các cán bộ đi trước nhằm tiếp tục đổi mới phương thức, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới.
Chủ tịch Quốc hội trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Tòng Thị Phóng. Chủ tịch Quốc hội trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Tòng Thị Phóng.

Chiều tối 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi Lễ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, trao Huân chương đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khoá XIV không tái cử khoá XV, trao quyết định nghỉ chế độ đối với các Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII tại Quốc hội.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng 8 đồng chí và Huân chương Độc lập hạng Ba tặng 7 đồng chí.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba tặng một số đồng chí.

Quyết định nghỉ hưu đối với nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ do Bộ Chính trị và Ban Bí thư tổ chức; quyết định nghỉ hưu đối với Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Thượng tướng Võ Trọng Việt sẽ do Quân ủy Trung ương tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định nghỉ hưu tới nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sự kiện hôm nay thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng và Nhà nước với quá trình cống hiến, sự đóng góp quý báu của các đồng chí, đồng thời góp phần phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, trân trọng quá khứ và ghi nhận công lao của lớp người đi trước, là yếu tố quan trọng quyết định để tạo lập nên những giá trị bền vững cho tương lai.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo, tâm huyết, tận tuỵ trong mọi công việc của các cán bộ nhận quyết định nghỉ hưu và được trao tặng Huân chương của Nhà nước lần này. Nhiều đồng chí đồng thời là những nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh, dày dặn kinh nghiệm, có tư duy đổi mới, nhạy bén, quyết đoán, sâu sắc, linh hoạt, uyển chuyển và cũng rất bình dị, gần gũi.

Thành công nổi bật của Quốc hội khoá XIV đều ghi đậm dấu ấn của các đồng chí từ việc ban hành các đạo luật, bộ luật, phê chuẩn các điều ước quốc tế, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến những quyết sách có ý nghĩa lớn trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành của các đồng chí là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo, tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Đồng thời, khẳng định Quốc hội sẽ luôn cầu thị, trân trọng lắng nghe ý kiến tâm huyết của các đồng chí nhằm tiếp tục đổi mới phương thức, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới.

T.Chung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành công ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.
(PLVN) - 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cũng là năm chịu những tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động đối ngoại Quốc hội vẫn sôi động với các hoạt động song phương, đa phương, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Phát huy giá trị văn hóa trong Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò của văn hóa.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”; bởi vậy, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng là một trong những phương thức và là nền tảng vững chắc để Đảng ta lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ ở từng thời kỳ cách mạng, lập nên những kỳ tích.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới
Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.

Một cá nhân không quy hoạch quá 3 chức danh cùng cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kết luận Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới trong Quy định số 50-QĐ/TW về công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời, Ban Tổ chức Trung ương cũng hướng dẫn một số nội dung cụ thể của công tác quy hoạch cán bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân

Người dân nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Thăm và chúc Tết tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân; đồng thời mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống "sông Mã anh hùng", xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.