Quốc hội sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.
Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội (QH) khoá XV, sáng nay, 27/5, QH thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của QH năm 2024.

Trình QH 4 chuyên đề để lựa chọn giám sát tối cao

Trình bày dự kiến Chương trình giám sát của QH năm 2024, đánh giá kết quả thực hiện chương trình giám sát năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường nhấn mạnh, năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chương trình hành động của Đảng đoàn QH thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trong bối cảnh đó, QH khóa XV đang tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trước cử tri và Nhân dân; đòi hỏi đại biểu QH, các cơ quan hữu quan phải tích cực, khẩn trương triển khai các công việc với hiệu quả, chất lượng cao nhất.

Do đó, việc dự kiến chương trình giám sát năm 2024 của QH, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH, các cơ quan của QH, các Đoàn đại biểu QH (ĐBQH), ĐBQH cũng phải được lựa chọn một cách phù hợp, sát thực tế, đảm bảo tính khả thi của chương trình, đáp ứng được yêu cầu đặt ra và phản ánh đúng những vấn đề bức xúc của thực tiễn.

Căn cứ quy định của Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND,đặc điểm tình hình năm 2024 và đề xuất của các cơ quan, UBTVQH đã dự kiến nội dung Chương trình giám sát của QH năm 2024.

Trong đó, đối với giám sát chuyên đề, UBTVQH đã lựa chọn 4 chuyên đề trình QH xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho UBTVQH tổ chức giám sát.

Cụ thể, Chuyên đề 1: Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan (như: Dự án Sân bay Long Thành; dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2025; dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1).

Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập từ khi ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 đến hết năm 2023và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Chuyên đề 3: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Chuyên đề 4: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành

Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu nhất trí cho rằng, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, với mục tiêu không ngừng “đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH”, hoạt động giám sát của QH, UBTV, các cơ quan của QH, các Đoàn ĐBQH và ĐBQH đã đạt được nhiều kết quả nổi bật với nhiều đổi mới, cải tiến.

Công tác giám sát ngày càng thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí, giảm tối đa phiền hà, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của địa phương, cơ sở, cơ quan, đơn vị liên quan.

Điều đó đã góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác ban hành, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật, xử lý được nhiều vụ việc tồn đọng, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cử tri và nhân dân.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn (đoàn Thanh Hoá) tán thành với việc đưa chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan vào chương trình giám sát cuả QH năm 2024.

Tuy nhiên, đại biểu đề nghị tập trung hơn vào giám sát về nhà ở xã hội vì đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Theo đại biểu, quá trình thực hiện chính sách nhà ở xã hội còn khó khăn; chỗ ở cho người dân, đặc biệt là đối tượng thụ hưởng thực tế còn khoảng cách khá xa so với mục tiêu và nhu cầu.

Thực tế có trình trạng nhà ở xã hội có địa điểm không có người tham gia, trong khi đó có nơi người tham gia quá đông; cách xác định đối tượng mua nhà ở xã hội cũng còn gây nhiều dư luận khác nhau.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn phát biểu tại phiên họp.
Đại biểu Lê Thanh Hoàn phát biểu tại phiên họp.

Theo đại biểu, để phát triển nhà ở xã hội đạt mục tiêu thì phải định hình rõ hệ thống chính sách, hỗ trợ đến đúng đối tượng, hạn chế tối đa trục lợi từ hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội.

“Phạm vi giám sát cần toàn diện, đánh giá xuyên suốt quá trình phát triển nhà ở xã hội, vì vậy, đề nghị thời gian giám sát bắt đầu từ năm 2006. Nội dung giám sát cần tập trung rõ và trả lời được các câu hỏi là ai đang sinh sống trong nhà ở xã hội; tổ chức nào cung cấp nhà ở xã hội; việc trợ cấp, hỗ trợ nhà ở xã hội thế nào; thực trạng quản lý, sử dụng ra sao và mục tiêu, ý nghĩa của chính sách nhà ở xã hội thông qua kết quả đạt được thế nào?”, đại biểu Lê Thanh Hoàn nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Đình Thanh (đoàn Kon Tum) đề nghị QH, UBTVQH sớm xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND để kịp thời khắc phục những bất cập, hạn chế thời gian qua.

Đồng thời, đại biểu đề nghị UBTVQH chỉ đạo đẩy mạnh và thực hiện chặt chẽ hơn hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở cả cấp trung ương và địa phương.

“Việc văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng, ban hành không đúng trình tự quy định, không phù hợp, thiếu tính khả thi, thậm chí có sai sót đang là những khó khăn, cản trở lớn cho hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là cản trở rất lớn liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong thời gian vừa qua”, đại biểu nói.

Đại biểu Phạm Đình Thanh cũng đề nghị tiếp tục quan tâm, giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành, các thành viên của Chính phủ. “Đây là vấn đề cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm”, đại biểu nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc) cũng đề xuất đưa vào chương trình giám sát tại Kỳ họp thứ 7 và Kỳ họp thứ 8 nội dung giám sát việc thực hiện nghị quyết của QH về hoạt động chất vấn và vấn đề đã hứa tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp thứ 5.

Lý giải, đại biểu cho rằng, trong các kỳ họp vừa qua, hoạt động chất vấn được thực hiện dân chủ, công khai minh bạch. Chính phủ và các bộ ngành trả lời đầy trách nhiệm, thẳng thắn và đưa các giải pháp khắc phục cụ thể. Tuy nhiên, việc giám sát kết quả thực hiện các vấn đề đã hứa chưa được quan tâm kịp thời.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “giám sát lại” của QH, UBTVQH ban hành kế hoạch triển khai nội dung giám sát của QH về việc thực hiện một số nghị quyết của QH khoá XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4, trong đó đã đưa nội dung giám sát Nghị quyết 62 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 và Kỳ họp thứ 6.

Do đó, việc đưa nội dung giám sát việc thực hiện nghị quyết chất vấn trước khi QH tiến hành chất vấn là điều rất cần thiết và phù hợp với quy chế giám sát của QH, góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác giám sát.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) cũng đề nghị quan tâm hoạt động, hiệu quả “giám sát lại”, với mục đích đánh giá toàn diện việc thực hiện một số nghị quyết của QH về chất vấn và giám sát chuyên đề, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nghị quyết của các cơ quan và người đứng đầu chịu sự giám sát.

“Cần quan tâm giám sát việc thực hiện lời hứa khi chất vấn, thể hiện trách nhiệm của QH theo dõi, giám sát đến cùng nội dung đã được giám sát, những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm”, đại biểu nói.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 đến 13/3/2025.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Văn Được: 'Thay đổi tư duy 'xin - cho' thành tư duy chủ động hỗ trợ'

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được (bên phải) chỉ đạo tại cuộc làm việc với UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - TP Thủ Đức là địa bàn đặc thù, tập trung các dự án giao thông quan trọng cả nước nói chung và TP HCM nói riêng nên cần phát triển theo chiến lược “1-4-1”, trong đó có 4 trung tâm khu công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo như trên khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, mới đây.

Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/3, tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở ra không gian hợp tác mới với Indonesia, Singapore và ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Chiều 7/3/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(PLVN) - “Phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển của kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân đủ sức phát triển”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy
(PLVN) - Các luật, nghị quyết về tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp và hoạt động, bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự thống nhất, thông suốt của nền hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
(PLVN) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, ngày 7/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2025. Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Bạc Liêu tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Trần Văn Rón - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng ủy Sở Nội vụ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tự hào chiến thắng Tây Nguyên

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 90 tham luận. (Ảnh trong bài: Văn Mạnh)
(PLVN) - Những nét nghệ thuật quân sự đặc sắc trong Chiến dịch Tây Nguyên là cơ sở để tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, nâng cao nhận thức về đường lối chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân, vận dụng linh hoạt và phát triển sáng tạo vào thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng 8%
(PLVN) - Chiều 5/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh nhiệm vụ đạt được tăng trưởng GDP 8% là một trong những nhiệm vụ tất cả các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương vào cuộc rất tích cực.