Quốc hội sẽ có Tổng thư ký

(PLO) - Theo Dự thảo luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi), sắp tới, sẽ có chức danh Tổng thư ký QH. Đây là người đứng đầu Văn phòng QH, thay thế cho chức danh Chủ nhiệm VPQH và trưởng đoàn thư ký kỳ họp hiện nay.
Quốc hội sẽ có Tổng thư ký
So với Luật tổ chức QH hiện hành, Dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung về tổ chức và hoạt động của QHđể phù hợp với chủ trương đổi mới của Đảng, phù hợp với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 
Dự luật cũng kế thừa và luật hóa nhiều quy định từ Nội quy kỳ họp QH, các Quy chế hoạt động của Ủy ban thường vụ QH, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các văn bản pháp luật khác có liên quan; bố cục của Luật đã có sự điều chỉnh lớn, các điều luật đã được đặt tên để dễ theo dõi, áp dụng.
Theo Dự thảo, phạm vi điều chỉnh của Luật tổ chức QH gồm các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc tổ chức, mối quan hệ giữa QH với các cơ quan, tổ chức có liên quan, còn những vấn đề cụ thể khác cần tiếp tục quy định trong các luật như Luật hoạt động giám sát của QH, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật ngân sách nhà nước, Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế… 
Về nhiệm kỳ QH, có ý kiến đề nghị bổ sung, quy định rõ thời hạn, các trường hợp rút ngắn nhiệm kỳ QH như đối với trường hợp kéo dài nhiệm kỳ. Tuy nhiên, theo ban soạn thảo, việc rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ của QH đều chỉ được tiến hành trong những trường hợp đặc biệt và phải được QH tán thành với đa số tuyệt đối, do đó quy định như trong dự thảo Luật đã bảo đảm được tính thận trọng cũng như quyền quyết định của các đại biểu QH 
Riêng đối với trường hợp kéo dài nhiệm kỳ, do có sự liên quan trực tiếp đối với việc tổ chức thực hiện quyền bầu cử của công dân nên cần có sự giới hạn chặt chẽ hơn về thời gian và đã được xác định rõ trong Hiến pháp. Trường hợp rút ngắn nhiệm kỳ, QH sẽ quyết định thời hạn rút ngắn cho phù hợp với điều kiện trong từng thời điểm cụ thể.
Dự luật cũng bổ sung tiêu chuẩn “sức khỏe” vào quy định về tiêu chuẩn của đại biểu QH. Theo đó, khoản 3 Điều 40 của dự thảo Luật ghi rõ: “Có trình độ và năng lực, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ đại biểu QH, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.”
Chức danh Tổng thư ký QH mà Dự thảo đưa ra cũng được Ủy ban pháp luật cơ bản tán thành. Việc quy định chức danh Tổng thư ký QH sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động đối ngoại và cũng phù hợp với cách thức tổ chức công tác phục vụ các hoạt động chung của nghị viện nhiều nước.
"Vai trò của Tổng thư ký QH không chỉ giới hạn trong thời gian các kỳ họp mà sẽ trở thành thiết chế hoạt động thường xuyên của QH giữa 2 kỳ họp. Việc thành lập chức danh này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế", bà Nương cho biết.

Tổng thư ký QH là người đứng đầu Văn phòng QH, thay thế cho chức danh Chủ nhiệm VPQH và trưởng đoàn thư ký kỳ họp hiện nay. Tổng thư ký do QH bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm" - báo cáo nêu rõ.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.