Quốc hội ngày càng khẳng định vị thế quyền lực cao nhất

(PLO) - Đa số các đại biểu tại Hội thảo “Quốc hội Việt Nam: 70 năm hình thành và phát triển” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hôm qua (8/12) đều thống nhất, 70 năm qua, Quốc hội Việt Nam từng ngày đã khẳng định vị thế của mình là cơ quan quyền lực cao nhất, phát huy hiệu quả trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Quốc hội ngày càng khẳng định vị thế quyền lực cao nhất ảnh 1
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam tại hội thảo 
Phát triển mạnh mẽ

Nhận xét về quá trình phát triển của Quốc hội (QH) trong 70 năm qua, nguyên Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu cho rằng, thành công rất lớn của QH đến lúc này đó là QH đã thể chế hóa tương đối trọn vẹn, đầy đủ và chính xác quan điểm của Đảng ta để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCH và xây dựng nước Việt Nam ngày càng vững mạnh, hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Yểu cho rằng, việc cho ra đời 5 bản Hiến pháp ứng với 4 giai đoạn phát triển của đất nước ta là phù hợp và tất yếu. Trên cơ sở của Hiến pháp, cách thức làm luật, thông qua luật của QH - cơ quan quyền lực cao nhất ngày càng có tốc độ và chất lượng tốt hơn. Chức năng giám sát cũng tiếp tục hoàn thiện khá nhanh về cơ chế. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng tốt lên từng ngày.

Đánh giá sự đổi mới trong vòng 10 năm trở lại (2005 - 2015), PGS.TS Trần Ngọc Đường - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH nhận định, hoạt động lập pháp của QH được thực hiện một cách sôi nổi, mạnh mẽ, quyết liệt với quyết tâm nâng cao chất lượng các dự án luật được thông qua nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, nhất là phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, khoa học công nghệ; bảo vệ môi trường và tài nguyên, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Phải thay đổi theo chiều sâu 

Cùng với việc quy trình lập pháp vẫn chưa đặt ra chi phí để đưa luật vào cuộc sống, bộ máy nhân sự và chi phí ngân khố ngày càng “phình to”, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung sớm giảm bớt việc ủy quyền lập pháp; tính toán được chi phí bỏ ra sau khi QH thông qua Dự án Luật thì QH mới làm tròn nhiệm vụ của mình.

Cùng quan điểm, nguyên Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu thấy nên hạn chế giao Chính phủ quy định chi tiết Luật để 10-15 năm nữa, người dân được thực hiện luật trực tiếp, không cần chờ văn bản hướng dẫn và nếu giao thì phải có thời hạn cụ thể. “Đây là việc khó, ý tưởng này hơi xa, nhưng xa cũng phải phấn đấu, khó cũng phải làm. Đừng để người dân làm mãi theo Nghị định” - ông Nguyễn Văn Yểu nhấn mạnh.

Về giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, bà Nguyễn Thị Lan - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH thấy rằng, QH “cần đặt mạnh hơn nữa trong việc kiểm soát tiền của dân”, cụ thể là việc quản lý chi tiêu ngân sách. Vì nếu làm tốt sẽ hạn chế rất nhiều tham nhũng. Hiện việc kiểm soát chi tiêu ngân sách của chúng ta hiện nay được thực hiện rất tốt và có tiến bộ nhưng chưa đạt yêu cầu so với thực tế, mới giám sát bề rộng, chưa giám sát bề sâu, chưa có chuyên đề cụ thể và chưa có sức nặng khi thực hiện giám sát… 

Diệu Phạm
Cùng chuyên mục
Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Đọc thêm

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.