Quốc hội ngày càng khẳng định vị thế quyền lực cao nhất

(PLO) - Đa số các đại biểu tại Hội thảo “Quốc hội Việt Nam: 70 năm hình thành và phát triển” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hôm qua (8/12) đều thống nhất, 70 năm qua, Quốc hội Việt Nam từng ngày đã khẳng định vị thế của mình là cơ quan quyền lực cao nhất, phát huy hiệu quả trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Quốc hội ngày càng khẳng định vị thế quyền lực cao nhất ảnh 1
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam tại hội thảo 
Phát triển mạnh mẽ
Nhận xét về quá trình phát triển của Quốc hội (QH) trong 70 năm qua, nguyên Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu cho rằng, thành công rất lớn của QH đến lúc này đó là QH đã thể chế hóa tương đối trọn vẹn, đầy đủ và chính xác quan điểm của Đảng ta để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCH và xây dựng nước Việt Nam ngày càng vững mạnh, hội nhập sâu rộng với quốc tế.
Ông Nguyễn Văn Yểu cho rằng, việc cho ra đời 5 bản Hiến pháp ứng với 4 giai đoạn phát triển của đất nước ta là phù hợp và tất yếu. Trên cơ sở của Hiến pháp, cách thức làm luật, thông qua luật của QH - cơ quan quyền lực cao nhất ngày càng có tốc độ và chất lượng tốt hơn. Chức năng giám sát cũng tiếp tục hoàn thiện khá nhanh về cơ chế. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng tốt lên từng ngày.
Đánh giá sự đổi mới trong vòng 10 năm trở lại (2005 - 2015), PGS.TS Trần Ngọc Đường - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH nhận định, hoạt động lập pháp của QH được thực hiện một cách sôi nổi, mạnh mẽ, quyết liệt với quyết tâm nâng cao chất lượng các dự án luật được thông qua nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, nhất là phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, khoa học công nghệ; bảo vệ môi trường và tài nguyên, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.
Phải thay đổi theo chiều sâu 
Cùng với việc quy trình lập pháp vẫn chưa đặt ra chi phí để đưa luật vào cuộc sống, bộ máy nhân sự và chi phí ngân khố ngày càng “phình to”, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung sớm giảm bớt việc ủy quyền lập pháp; tính toán được chi phí bỏ ra sau khi QH thông qua Dự án Luật thì QH mới làm tròn nhiệm vụ của mình.
Cùng quan điểm, nguyên Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu thấy nên hạn chế giao Chính phủ quy định chi tiết Luật để 10-15 năm nữa, người dân được thực hiện luật trực tiếp, không cần chờ văn bản hướng dẫn và nếu giao thì phải có thời hạn cụ thể. “Đây là việc khó, ý tưởng này hơi xa, nhưng xa cũng phải phấn đấu, khó cũng phải làm. Đừng để người dân làm mãi theo Nghị định” - ông Nguyễn Văn Yểu nhấn mạnh.
Về giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, bà Nguyễn Thị Lan - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH thấy rằng, QH “cần đặt mạnh hơn nữa trong việc kiểm soát tiền của dân”, cụ thể là việc quản lý chi tiêu ngân sách. Vì nếu làm tốt sẽ hạn chế rất nhiều tham nhũng. Hiện việc kiểm soát chi tiêu ngân sách của chúng ta hiện nay được thực hiện rất tốt và có tiến bộ nhưng chưa đạt yêu cầu so với thực tế, mới giám sát bề rộng, chưa giám sát bề sâu, chưa có chuyên đề cụ thể và chưa có sức nặng khi thực hiện giám sát… 
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.