Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế

(PLO) - Quốc hội Mỹ ngày 20/12 đã thông qua dự luật cắt giảm thuế quy mô lớn do đảng Cộng hòa soạn thảo.
Ông Trump phát biểu sau khi dự luật được thông qua Ông Trump phát biểu sau khi dự luật được thông qua

AFP cho biết, tại cuộc bỏ phiếu thứ 2 chỉ trong vòng 2 ngày, Hạ viện Mỹ ngày 20/12 đã phê chuẩn kế hoạch cắt giảm thuế với tỉ lệ 224 phiếu thuận và 201 phiếu chống. Tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đều bỏ phiếu không với dự luật này. Ngoài ra, dự luật cũng vấp phải sự phản đối từ 12 nghị sỹ khác thuộc đảng Cộng hòa.

Trước đó, dự luật đã được viện này thông qua nhưng phải tiến hành bỏ phiếu lại do một số sai sót về thủ tục lập pháp. Đầu giờ sáng ngày 20/12, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua dự luật với tỉ lệ 51-48. 

Dự luật cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm qua ở Mỹ này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách trong nền kinh tế của Mỹ thông qua việc cắt giảm đáng kể các khoản thuế đánh vào các doanh nghiệp của nước này và tạm thời giảm thuế cho các cá nhân. Các nghị sỹ của đảng Dân chủ cáo buộc dự luật này sẽ là món quà cho những người giàu nhất tại Mỹ và có nguy cơ khiến nợ công của Mỹ gia tăng trong thời gian tới. 

Song, việc cải cách này đã giúp ông Trump hoàn tất cam kết đưa tiền từ ngân khố quốc gia tới túi của người Mỹ được ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử. “Chúng ta đã phá mọi kỷ lục. Chúng ta đang đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump nói với những nghị sỹ đảng Cộng hòa có mặt tại Nhà Trắng để ăn mừng chiến thắng nói trên. Ông Trump cũng đã cảm ơn các nghị sỹ của Mỹ đã giúp việc cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước này được thông qua.

Đây là chiến thắng pháp lý quan trọng nhất của ông Trump trong 11 tháng kể từ khi nhậm chức. Xem đây là một món quà Giáng sinh, là chiến lịch sử với người Mỹ, ông Trump và đảng Cộng hòa hiện hy vọng việc thông qua được đề xuất cắt giảm thuế sẽ giúp đảng có được lợi thế tại kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra trong năm tới.

Dự luật Việc làm và Cắt giảm thuế vừa được thông qua cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong việc vô hiệu hóa chính sách y tế Obamacare do ông Obama khởi xướng khi hủy bỏ quy định yêu cầu gần như tất cả người Mỹ đều phải có bảo hiểm y tế hoặc bị phạt tiền. “Với dự luật này, chúng ta về cơ bản đã loại bỏ Obamacare và sẽ đưa ra một chương trình mới tốt hơn”, ông Trump tuyên bố.

Theo Ủy ban hỗn hợp về thuế của Mỹ, dự luật này khi được thông qua sẽ là phép thử để đánh giá việc tuân thủ kỷ luật tài khóa của Mỹ khi nó được dự báo sẽ khiến khoản nợ công của Mỹ tăng thêm gần 1,5 nghìn tỉ USD nữa trong 10 năm tới. Con số này sau đó sẽ giảm xuống còn khoảng 1 nghìn tỉ khi được tăng trưởng kinh tế của Mỹ bù đắp vào.

Tuy nhiên, việc cải cách này hiện lại không được nhiều người Mỹ ủng hộ. Theo một thăm dò của CNN, có đến 55% người Mỹ phản đối kế hoạch cắt giảm thuế và chỉ trích động thái này có lợi cho những người giàu và tầng lớp trung lưu. Chỉ 33% người được hỏi ủng hộ dự luật. Theo dự luật, mức thuế doanh nghiệp liên bang của Mỹ sẽ giảm từ 34% xuống còn 21% và mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất được áp với những người giàu nhất tại Mỹ sẽ giảm từ 39,6% xuống còn 37%. Dự luật cũng tăng gấp đôi khoản khấu trừ cho các gia đình, tăng gấp đôi khoản tín dụng thuế trẻ em đồng thời bỏ một số khoản khấu trừ thuế hiện đang được áp dụng với hàng triệu gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.