Quốc hội Mỹ sẽ điều tra hoạt động của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/6, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố, Quốc hội Mỹ sẽ điều tra về những hành động mà bà cho là “tồi tệ” của Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó có việc bí mật thu thập dữ liệu liên quan các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và một số phóng viên.
Quốc hội Mỹ sẽ điều tra hoạt động của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Trump

Cuộc điều tra nói trên sẽ được tiến hành song song với một cuộc điều tra của Văn phòng Chánh thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ, sau khi có thông tin cho rằng chính quyền của cựu Tổng thống Trump bí mật lấy dữ liệu các cuộc nói chuyện điện thoại của ít nhất 2 nghị sĩ hạ viện thuộc đảng Dân chủ là Adam Schiff và Eric Swalwell để tìm ra người đã tiết lộ thông tin về cuộc điều tra liên quan nghi vấn Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ.

Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump cũng bị cáo buộc âm thầm thu thập dữ liệu của các phóng viên làm việc cho các hãng CNN, Washington Post và New York Times.

Ngày 13/6, tờ New York Times dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Bộ Tư pháp năm 2018 cũng bí mật yêu cầu công ty Apple cung cấp dữ liệu về 2 nghị sỹ Schiff và Swalwell, cùng với thông tin tài khoản của ông Donald McGahn - cố vấn Nhà trắng cho ông Trump và từng là đầu mối liên hệ then chốt giữa Tổng thống và Bộ Tư pháp.

Việc bí mật thu thập dữ liệu trên bắt đầu được tiến hành từ khi Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Jeff Sessions lãnh đạo và tiếp tục dưới thời bộ trưởng kế nhiệm Bill Barr. Tuy nhiên mới đây, cả hai cựu bộ trưởng này đều khẳng định không biết về việc này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, bà Pelosi nhấn mạnh "đây là vấn đề hủy hoại pháp trị", do đó hai cựu bộ trưởng Sessions và Barr sẽ phải điều trần về việc này. Bà Pelosi khẳng định: “Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Trump đã có những hành vi tồi tệ trên nhiều phương diện”.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng nhấn mạnh những hành động trên của Bộ Tư pháp là "lạm dụng quyền hạn", đồng thời khẳng định cam hai cựu bộ trưởng Sessions và Barrra phải ra điều trần trong khuôn khổ một cuộc điều tra chính thức của quốc hội.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".