Quốc hội Hungary sắp xem xét đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Hungary vào ngày 1/3 bắt đầu thảo luận về các thỏa thuận về việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển và có thể phê chuẩn các thỏa thuận đó trong tuần đầu của tháng 3/2023.

Hãng tin TASS ngày 22/2 dẫn lại thông tin từ truyền thông Hungary cho biết, theo chương trình nghị sự được đề xuất, từ ngày 1/3, Quốc hội Hungary sẽ thảo luận về tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

“Điều đó có nghĩa là cuộc bỏ phiếu về vấn đề này có thể diễn ra vào tuần tới”, tờ HVG của Hungary cho hay.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022. Theo quy định, việc kết nạp một thành viên mới yêu cầu sự đồng thuận của tất cả thành viên NATO.

Đến nay, 28 trong số 30 quốc gia thành viên NATO đã phê chuẩn đề nghị của Phần Lan và Thụy Điển, chỉ còn lại Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Chính phủ Hungary đến nay khẳng định ủng hộ đề nghị gia nhập NATO của hai nước nêu trên. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây để ngỏ khả năng chấp thuận cho Phần Lan gia nhập NATO nhưng quá trình phê chuẩn đề nghị của Thụy Điển đã bị dừng lại.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…