Quốc hội cần "lên tiếng" những chuyện này!

(PLO) - Dư luận đang hết sức xôn xao về chuyện “chồng buộc thôi việc vợ” ở thành phố Bà Rịa.
Quốc hội cần "lên tiếng" những chuyện này!

Chồng là Chủ tịch UBND thành phố, vợ là kế toán trưởng một cơ quan đang có vụ “thất thoát” trên 1 tỷ đồng, chồng ký quyết định cho vợ thôi việc và bất ngờ chỉ mấy tháng sau bà vợ trở thành phó tổng giám đốc của một công ty có 51% vốn nhà nước. Một chiêu “kim thiền thoát xác” ngoạn mục nhưng đã làm chướng tai, gai mắt bất kỳ người dân nào khi biết chuyện này.

Nó là chuyện nhỏ, xảy ra ở một thành phố nhỏ nhưng gây hệ lụy rất lớn bởi phô bày một thực trạng quản lý nhà nước, quản lý nhân sự, quan hệ “thân gia quyến thuộc”... bất chấp những quy định pháp luật và cả đạo lý thông thường.

Nếu vụ việc này xảy ra ở Quảng Bình hẳn là đã được ngăn chặn bởi quy định của Tỉnh ủy đối với các sự việc tương tự sẽ bị nhận hình thức kỷ luật xứng đáng. Vậy nên, có ông phó giám đốc sở đã phải xin từ chức vì để vợ sinh con thứ ba.

Trên diễn đàn Quốc hội đang có những ý kiến hết sức bức xúc về tình hình biên chế, bộ máy cồng kềnh, “công chức cắp ô”, tình trạng “nông dân cõng công chức béo”, thâm thủng ngân sách, tham nhũng..., hẳn câu chuyện này là một minh chứng sống cho tình trạng kể trên.

Quốc hội cũng phải cần biết đến những chuyện dù đã “phân cấp quản lý”, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm nhưng khiến dư luận bức xúc, thậm chí phản đối như việc trúng thầu của một công ty Trung Quốc trong việc cung cấp ống gang dẻo cho đường dẫn nước sông Đà. 

Thật khó mà lý giải với người dân khi một công ty xây dựng đường ống đã 17 lần xảy ra sự cố mà vẫn được giao làm đường ống thứ hai, khi tình trạng những công ty Trung Quốc trúng thầu xây dựng các công trình ở nước ta luôn luôn bị “đội” giá, tiến độ chậm và chất lượng không đạt yêu cầu, gây ra nhiều hệ lụy bất ổn xã hội mà vẫn tiếp tục trúng thầu.

Mặc dù Hà Nội đã được Chính phủ đồng ý tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu này nhưng Quốc hội cần phải biết và phải có ý kiến, quan điểm rõ ràng trong những chuyện tương tự!

Đã rất nhiều câu chuyện hoặc sự việc, sự kiện hoặc sự cố từ cuộc sống, dù nhỏ hay lớn, dù cá biệt hay phổ biến, dội đến nghị trường Quốc hội và từ đó pháp luật được điều chỉnh cho phù hợp hoặc tác động để pháp luật được thực thi.

Những chuyện gây bức xúc dư luận, nhiều người quan tâm, giới truyền thông lên tiếng..., đó là “chất liệu sống” làm nên một nghị trường sôi động, thu hút sự quan tâm của cử tri và tiền đề cho những quyết sách kịp thời, hợp lý, được lòng dân.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.