Quốc hội bức xúc những chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi“

(PLO) - Mặc dù chưa phải phiên chất vấn trực tiếp, mới chỉ là phần làm việc liên quan đến công tác chất vấn của 3 kỳ họp trước, nhưng sáng nay (19/11), diễn đàn QH đã bắt đầu “nóng” lên với những câu hỏi của các ĐB QH. 
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (HCM) phát biểu trong phiên họp sáng nay ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (HCM) phát biểu trong phiên họp sáng nay
Trong phiên làm việc sáng nay, 15 đại biểu đã phát biểu tại hội trường. Phần lớn các ý kiến đều tập trung vào những vẫn đề “nói rồi, nói mãi” mà vẫn chưa được giải quyết triệt để. 
Vấn đề lũ lụt, hồ thủy điện đã được ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) bức xúc phản ánh trước QH.  Ông nói: Bà con miền trung đang ngập chìm trong lũ. Lũ chồng lũ làm nhiều người thiệt mạng, cuộc sống người dân khó khăn, đảo lộn. Nguyên nhân được cho là các hồ thủy điện xã lũ không đúng quy trình. 
ĐB Đương đặt vấn đề  cần phải điều tra, xem xét xem việc xả lũ tại một số nơi ở miền trung có đúng quy trình hay không. Ngành chức năng làm hết trách nhiệm chưa? Cần xử lý một vài trường  hợp cụ thể để nơi khác nhìn vào đó mà làm gương.
Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) chuyển lời kiến nghị của bà con vùng lũ tới QH. Theo lời ĐB, cử tri cho rằng CP, các bộ, ngành, địa phương đã rất quyết liệt trong phòng tránh lũ. Nhưng điều cử tri cần là bên cạnh sự quyết tâm ấy, Chính phủ phải có những giải pháp căn cơ để giải quyết phòng chống bão lũ, khắc phục hậu quả. 
“Năm nào cũng bị lũ lụt. Phó thủ tướng vào thăm, rất quyết tâm thể hiện việc phải đẩy lùi lũ lụt. Nhưng vì nhiều công việc quá, quyết tâm chưa thành hành động. Phó thủ tướng ra thì lũ lại về.” ông nói.
Theo ĐB tỉnh Hà Tĩnh, cần phải có những biện pháp căn cơ. Ông cũng đưa thêm dẫn chứng với con số thiệt hại do lũ lụt hàng năm là 1/5GDP. Và theo  ông, đây là con số có thể dùng để thực hiện xóa đoái giảm nghèo.
Một trong những biện pháp đại biểu tỉnh Hà Tĩnh đưa ra là phải quy hoạch lại thủy điện, thủy lợi. Không thể để có việc xả lũ mà chính quyền địa phương không biết, người dân không biết. Phải điều tra, xử lý kỷ luật thậm chí là trách nhiệm hình sự đối với việc xả lũ vô tội vạ.
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (HCM) đặt câu hỏi với Chính phủ và với riêng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi theo bà, nhiều việc chúng ta đã làm được. Nhưng việc quan trọng nhất là đạo đức con người thì lại để ngày càng xuống cấp. 
Bà đặt đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận xét về ý kiến này của cư tri: “Nếu Bộ trưởng cũng cho rằng đúng là đạo đức con người đang xuống cấp, đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm này thuộc về ai?” 
Một trong những nội dung cũng được khá nhiều đại biểu đặt câu hỏi tại phiên họp sáng nay liên quan đến chính sách người có công. Đại biểu Nguyễn Sỹ Lợi (Thanh Hóa) phản ánh về những bất cập trong chính sách với người có công khi đưa ra một vụ việc cụ thể về việc làm chế độ cho thân nhân liệt sỹ. Nhưng vì sự cứng nhắc của cán bộ, của luật pháp, nên dù đã có những nhân chứng, vật chứng rất rõ ràng, nhưng thân nhân liệt sỹ vẫn “dài cổ” chờ chế độ. 
Các đại biểu cũng đặt câu hỏi cho Bộ trưởng bộ Y tế, khi những người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam đang phải mòn mỏi chờ đợi Bộ Y tế ban hành quyết định về danh mục17 loại bệnh liên quan đến loại chất độc này. Bộ Y tế cho rằng Bộ không đủ căn cứ khoa học để quyết định.
Trong phiên làm việc sáng nay, mặc dù không phải phiên chất vấn trực tiếp, nhưng 4 bộ trưởng cũng đã đăng đàn trả lời bức xúc của QH. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến tiếp thu những góp ý của ĐB Qh đối với Báo cáo của Chính phủ về thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.
Chiều nay, phiên chất vấn chính thức của QH sẽ bắt đầu với phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bắt đầu từ lúc 13h50. Trước đó, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.
Được biết, những nội dung chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát sẽ xoay quanh các nội dung: Việc tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng đến việc chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp, chuyển đổi giống cây trồng, chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo, tạm trữ cà phê; …
Bộ trưởng các bộ: Y tế, Tài chính, Khoa học Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và đầu tư, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham gia giải trình các vấn đề có liên quan. 
Vân Tùng
Cùng chuyên mục
Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đọc thêm

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...