Quốc gia đầu tiên ngừng chương trình tiêm chủng COVID-19

Các nhân viên y tế đang chuẩn bị các ống tiêm có vaccine COVID-19 vào năm 2021 tại Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Getty Images
Các nhân viên y tế đang chuẩn bị các ống tiêm có vaccine COVID-19 vào năm 2021 tại Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên ngừng chương trình tiêm chủng COVID-19 với khẳng định, virus đã được kiểm soát.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố ngày 27/4: “Mùa xuân đã đến, tỷ lệ bao phủ vaccine trong dân số Đan Mạch cao và tình hình dịch bệnh đã đảo ngược”.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cũng nhấn mạnh "còn lâu mới loại bỏ hoàn toàn chương trình tiêm chủng" và có thể sẽ cần phải tiêm vaccine chống lại COVID-19 vào mùa thu khi virus tiếp tục đột biến.

"Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đang kết thúc các nỗ lực tiêm chủng rộng rãi chống lại COVID-19 cho mùa này," Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch thông tin. Theo đó, người dân nước này sẽ không được mời tiêm vaccine kể từ ngày 15/5 và có thể kết thúc quá trình tiêm chủng COVID-19.

Chiến dịch tiêm chủng CCOVID-19 của Đan Mạch bắt đầu ngay sau Giáng sinh năm 2020. Khoảng 4,8 triệu công dân đã được chủng ngừa với hơn 3,6 triệu người được tiêm nhắc lại. Nhiều người đã bị nhiễm bệnh kể từ khi biến thể omicron chiếm ưu thế. Như vậy, mức độ miễn dịch trong dân số cao.

Bà Bolette Soborg, Giám đốc đơn vị tại Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch cho rằng: “Chúng tôi đang kiểm soát tốt dịch bệnh, dường như dịch bệnh đang lắng xuống. Tỷ lệ nhập viện ổn định và dự đoán sẽ sớm giảm xuống. Do đó, chúng tôi đang tạm dừng chương trình tiêm chủng đại trà chống lại COVID-19”.

Bà Soborg nhấn mạnh rằng công chúng vẫn có thể tiêm vaccine trong suốt mùa xuân và mùa hè nếu họ muốn, và các điểm tiêm chủng sẽ vẫn mở trên toàn quốc. Việc chủng ngừa vẫn được khuyến nghị cho những người có nguy cơ tăng cao, chẳng hạn như những người trên 40 tuổi và phụ nữ mang thai chưa được chủng ngừa.

Động thái đình chỉ chương trình tiêm chủng của Đan Mạch được đưa ra trong bối cảnh ứng xử với dịch COVID-19 trên khắp thế giới vẫn còn chưa thống nhất. Châu Âu và Mỹ đã từ bỏ hầu hết các hạn chế chống dịch COVID-19, nhưng Trung Quốc vẫn đang áp đặt (hoặc xem xét) phong toả khi virus lây lan ở các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Các mũi tiêm được phép sử dụng hiện vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong do COVID-19. Mặc dù vậy, các biến thể mới đã xuất hiện trong quá trình diễn ra đại dịch, hiện đã bước sang năm thứ ba, cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19 được phát triển trong thời gian kỷ lục vào năm 2020.

Với việc chương trình tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu trở lại sau vài tháng nữa, các chuyên gia y tế của Đan Mạch sẽ xem xét ai nên tiêm vaccine, khi nào nên tiêm và loại vaccine nào nên được sử dụng.

Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và sẵn sàng khởi động lại các nỗ lực tiêm chủng nếu có nhu cầu tiêm chủng bổ sung cho các nhóm đối tượng trước mùa thu.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.