Quốc gia đầu tiên ngừng chương trình tiêm chủng COVID-19

Các nhân viên y tế đang chuẩn bị các ống tiêm có vaccine COVID-19 vào năm 2021 tại Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Getty Images
Các nhân viên y tế đang chuẩn bị các ống tiêm có vaccine COVID-19 vào năm 2021 tại Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên ngừng chương trình tiêm chủng COVID-19 với khẳng định, virus đã được kiểm soát.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố ngày 27/4: “Mùa xuân đã đến, tỷ lệ bao phủ vaccine trong dân số Đan Mạch cao và tình hình dịch bệnh đã đảo ngược”.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cũng nhấn mạnh "còn lâu mới loại bỏ hoàn toàn chương trình tiêm chủng" và có thể sẽ cần phải tiêm vaccine chống lại COVID-19 vào mùa thu khi virus tiếp tục đột biến.

"Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đang kết thúc các nỗ lực tiêm chủng rộng rãi chống lại COVID-19 cho mùa này," Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch thông tin. Theo đó, người dân nước này sẽ không được mời tiêm vaccine kể từ ngày 15/5 và có thể kết thúc quá trình tiêm chủng COVID-19.

Chiến dịch tiêm chủng CCOVID-19 của Đan Mạch bắt đầu ngay sau Giáng sinh năm 2020. Khoảng 4,8 triệu công dân đã được chủng ngừa với hơn 3,6 triệu người được tiêm nhắc lại. Nhiều người đã bị nhiễm bệnh kể từ khi biến thể omicron chiếm ưu thế. Như vậy, mức độ miễn dịch trong dân số cao.

Bà Bolette Soborg, Giám đốc đơn vị tại Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch cho rằng: “Chúng tôi đang kiểm soát tốt dịch bệnh, dường như dịch bệnh đang lắng xuống. Tỷ lệ nhập viện ổn định và dự đoán sẽ sớm giảm xuống. Do đó, chúng tôi đang tạm dừng chương trình tiêm chủng đại trà chống lại COVID-19”.

Bà Soborg nhấn mạnh rằng công chúng vẫn có thể tiêm vaccine trong suốt mùa xuân và mùa hè nếu họ muốn, và các điểm tiêm chủng sẽ vẫn mở trên toàn quốc. Việc chủng ngừa vẫn được khuyến nghị cho những người có nguy cơ tăng cao, chẳng hạn như những người trên 40 tuổi và phụ nữ mang thai chưa được chủng ngừa.

Động thái đình chỉ chương trình tiêm chủng của Đan Mạch được đưa ra trong bối cảnh ứng xử với dịch COVID-19 trên khắp thế giới vẫn còn chưa thống nhất. Châu Âu và Mỹ đã từ bỏ hầu hết các hạn chế chống dịch COVID-19, nhưng Trung Quốc vẫn đang áp đặt (hoặc xem xét) phong toả khi virus lây lan ở các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Các mũi tiêm được phép sử dụng hiện vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong do COVID-19. Mặc dù vậy, các biến thể mới đã xuất hiện trong quá trình diễn ra đại dịch, hiện đã bước sang năm thứ ba, cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19 được phát triển trong thời gian kỷ lục vào năm 2020.

Với việc chương trình tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu trở lại sau vài tháng nữa, các chuyên gia y tế của Đan Mạch sẽ xem xét ai nên tiêm vaccine, khi nào nên tiêm và loại vaccine nào nên được sử dụng.

Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và sẵn sàng khởi động lại các nỗ lực tiêm chủng nếu có nhu cầu tiêm chủng bổ sung cho các nhóm đối tượng trước mùa thu.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).