Quốc gia đầu tiên ngừng chương trình tiêm chủng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên ngừng chương trình tiêm chủng COVID-19 với khẳng định, virus đã được kiểm soát.
Các nhân viên y tế đang chuẩn bị các ống tiêm có vaccine COVID-19 vào năm 2021 tại Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Getty Images Các nhân viên y tế đang chuẩn bị các ống tiêm có vaccine COVID-19 vào năm 2021 tại Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Getty Images

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố ngày 27/4: “Mùa xuân đã đến, tỷ lệ bao phủ vaccine trong dân số Đan Mạch cao và tình hình dịch bệnh đã đảo ngược”.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cũng nhấn mạnh "còn lâu mới loại bỏ hoàn toàn chương trình tiêm chủng" và có thể sẽ cần phải tiêm vaccine chống lại COVID-19 vào mùa thu khi virus tiếp tục đột biến.

"Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đang kết thúc các nỗ lực tiêm chủng rộng rãi chống lại COVID-19 cho mùa này," Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch thông tin. Theo đó, người dân nước này sẽ không được mời tiêm vaccine kể từ ngày 15/5 và có thể kết thúc quá trình tiêm chủng COVID-19.

Chiến dịch tiêm chủng CCOVID-19 của Đan Mạch bắt đầu ngay sau Giáng sinh năm 2020. Khoảng 4,8 triệu công dân đã được chủng ngừa với hơn 3,6 triệu người được tiêm nhắc lại. Nhiều người đã bị nhiễm bệnh kể từ khi biến thể omicron chiếm ưu thế. Như vậy, mức độ miễn dịch trong dân số cao.

Bà Bolette Soborg, Giám đốc đơn vị tại Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch cho rằng: “Chúng tôi đang kiểm soát tốt dịch bệnh, dường như dịch bệnh đang lắng xuống. Tỷ lệ nhập viện ổn định và dự đoán sẽ sớm giảm xuống. Do đó, chúng tôi đang tạm dừng chương trình tiêm chủng đại trà chống lại COVID-19”.

Bà Soborg nhấn mạnh rằng công chúng vẫn có thể tiêm vaccine trong suốt mùa xuân và mùa hè nếu họ muốn, và các điểm tiêm chủng sẽ vẫn mở trên toàn quốc. Việc chủng ngừa vẫn được khuyến nghị cho những người có nguy cơ tăng cao, chẳng hạn như những người trên 40 tuổi và phụ nữ mang thai chưa được chủng ngừa.

Động thái đình chỉ chương trình tiêm chủng của Đan Mạch được đưa ra trong bối cảnh ứng xử với dịch COVID-19 trên khắp thế giới vẫn còn chưa thống nhất. Châu Âu và Mỹ đã từ bỏ hầu hết các hạn chế chống dịch COVID-19, nhưng Trung Quốc vẫn đang áp đặt (hoặc xem xét) phong toả khi virus lây lan ở các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Các mũi tiêm được phép sử dụng hiện vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong do COVID-19. Mặc dù vậy, các biến thể mới đã xuất hiện trong quá trình diễn ra đại dịch, hiện đã bước sang năm thứ ba, cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19 được phát triển trong thời gian kỷ lục vào năm 2020.

Với việc chương trình tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu trở lại sau vài tháng nữa, các chuyên gia y tế của Đan Mạch sẽ xem xét ai nên tiêm vaccine, khi nào nên tiêm và loại vaccine nào nên được sử dụng.

Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và sẵn sàng khởi động lại các nỗ lực tiêm chủng nếu có nhu cầu tiêm chủng bổ sung cho các nhóm đối tượng trước mùa thu.

Diệu An (theo CNBC)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.