Quốc đảo "dọa" phong tỏa khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Tonga Pohiva Tuionetoa cho biết quốc gia Nam Thái Bình Dương với 106.000 dân này có thể bị phong tỏa vào tuần tới nếu tình trạng lây nhiễm lan rộng.
Nông dân Tonga thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Al Jazeera Nông dân Tonga thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Al Jazeera

Hầu hết 106.000 người của Tonga sống trên đảo Tongatapu, và chưa đến một phần ba đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine chống lại COVID-19.

Cho đến nay, vương quốc ở Nam Thái Bình Dương nhỏ bé này nằm trong số ít quốc gia thoát khỏi virus corona. Ca lây nhiễm đầu tiên này được phát hiện ở một người được quản lý cách ly sau khi trở về Tonga trên chuyến bay hồi hương từ New Zealand.

Thủ tướng Tuionetoa cho biết: “Lý do việc phong tỏa sẽ không xảy ra vào cuối tuần này là vì tôi đã được khuyên rằng virus sẽ mất hơn ba ngày để phát triển ở một người nào đó mắc phải nó trước khi chúng lây nhiễm”. Do đó, “Chúng ta nên sử dụng thời gian này để sẵn sàng phòng trường hợp có nhiều người được xác nhận là họ nhiễm virus”, Thủ tướng nói.

Các quan chức y tế cho biết người có kết quả xét nghiệm dương tính đã tiêm vaccine mũi 2 vào giữa tháng 10.

Chuyến bay hồi hương bao gồm các thành viên của đội Olympic của Tonga, những người đã bị mắc kẹt ở Christchurch kể từ Thế vận hội Tokyo. Các vận động viên đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi lên đường tham dự Thế vận hội.

Bộ Y tế New Zealand xác nhận người nhiễm bệnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi chuyến bay rời Christchurch, nơi chỉ có bốn trường hợp COVID-19, tất cả đều ở trong cùng một hộ gia đình.

Diễm Xuân (theo Aljazeera)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.