Qui định mới về nhập cảnh EU khách du lịch nên lưu ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công dân từ bên ngoài khối Schengen sẽ cần điền vào một đơn đăng ký và trả phí € 7 để được nhập cảnh vào các quocó gia Liên minh châu Âu (EU) từ năm tới.
Khách du lịch ngoài khối Schengen sẽ có thêm một giai đoạn quản lý trước khi đến các sân bay châu Âu vào năm sau. Ảnh: AP Khách du lịch ngoài khối Schengen sẽ có thêm một giai đoạn quản lý trước khi đến các sân bay châu Âu vào năm sau. Ảnh: AP

Theo cái gọi là "Quy tắc 90 ngày", công dân của những ngoài khối Schengen chỉ được phép ở tối đa 90 ngày tại một quốc gia EU trong mỗi 180 ngày ở EU. Lâu hơn nữa thì họ cần thị thực. Điều này về cơ bản không thay đổi, vì mọi người vẫn được quyền dành nhiều thời gian ở trong Liên minh Châu Âu, nhưng quy trình này sẽ không còn hoàn toàn miễn phí nữa.

Hệ thống Ủy quyền và Thông tin Du lịch Châu Âu (ETIAS) được ban hành là quy tắc mới nhằm “tăng cường bảo mật và giúp ngăn chặn các mối đe dọa về sức khỏe đối với khối”. Biện pháp an ninh mới ảnh hưởng đến những người không sinh sống lâu dài ở một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu hoặc không cần thị thực để ở lại một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Do đó, cơ quan chức năng EU lưu ý, khách du lịch, chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai, người lao động tạm thời hoặc những người đến thăm gia đình hoặc bạn bè ở 26 quốc gia thuộc khối Schengen nên quan tâm đến ETIAS.

Chương trình ETIAS mới của EU đang được ví như ETA của Australia và các trường hợp miễn thị thực ESTA của Hoa Kỳ, cả hai đều được sử dụng cho các trường hợp lưu trú ngắn hạn. Các quy tắc dành cho những người yêu cầu thị thực Schengen - bao gồm phần lớn công dân ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ - sẽ vẫn như cũ.

Nhưng Ủy ban châu Âu cho biết điều này sẽ có "ảnh hưởng tối thiểu" đối với những người đi du lịch đến châu Âu.

Những khách du lịch đủ điều kiện sẽ phải điền vào một đơn đăng ký trực tuyến trước khi họ đến, chi phí là € 7, nhưng miễn phí cho người dưới 18 tuổi hoặc trên 70 tuổi.

Biểu mẫu yêu cầu thông tin hộ chiếu sinh trắc học và chi tiết hành trình, cũng như một số câu hỏi bảo mật cơ bản. Du khách nên đăng ký ít nhất 72 giờ trước khi họ cần để đề phòng bất kỳ sự chậm trễ nào.

Sau khi đơn được chấp thuận có hiệu lực trong ba năm. Đó là một tin tốt cho những người thường xuyên đi du lịch, mặc dù sau đó nó phải được gia hạn.

ETIAS sẽ có hiệu lực trước cuối năm 2022.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Khách du lịch quốc tế thăm quan Hội An. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và từng bước mở cửa nền kinh tế,  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.

Flamingo giành cú đúp giải thưởng du lịch ASEAN 2022

Flamingo Cát Bà sở hữu Tổ hợp phòng tiệc và hội nghị quy mô với sức chứa hàng nghìn khách, đáp ứng mọi yêu cầu đa dạng về hội nghị, hội thảo và sự kiện đẳng cấp
(PLVN) - Tại lễ trao giải thưởng Du lịch Asean 2022 tổ chức tại Campuchia vào ngày 19/1 vừa qua, Tập đoàn Flamingo đã xuất sắc giành cú đúp giải thưởng ở 2 hạng mục: “Địa điểm tổ chức Mice Asean tốt nhất” dành cho Flamingo Đại Lải Resort và “Phòng Hội nghị tốt nhất” thuộc về Quần thể nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà.

Bơi mảng - Hát Then trên hồ Nà Nưa

Bơi mảng - Hát Then trên hồ Nà Nưa
(PLVN) -Là sản phẩm du lịch trải nghiệm mới trong chuỗi các chương trình kích cầu du lịch Tuyên Quang năm 2022 với mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong điều kiện “bình thường mới”.

Hà Nội vào nhóm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Hà Nội vào nhóm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới
Mặc dù năm 2021 du lịch Hà Nội cũng như các tỉnh, thành trong cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều tổ chức, cơ quan báo chí du lịch quốc tế vẫn đánh giá, xếp hạng Hà Nội đứng trong nhóm những thành phố điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Thái Lan có kế hoạch áp dụng phí du lịch từ tháng 4

Khách du lịch đến thăm vịnh Maya tại tỉnh Krabi sau khi Thái Lan mở cửa trở lại bãi biển nổi tiếng thế giới sau hơn ba năm đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/1/2022)
(PLVN) - Thái Lan đang có kế hoạch thu khoản phí 300 baht (9 đô la) từ khách du lịch nước ngoài từ tháng 4 để phát triển các điểm tham quan và bảo hiểm tai nạn cho người nước ngoài không thể tự chi trả chi phí, các quan chức cấp cao cho biết.

Chương mới mở ra cho đảo Lý Sơn

Hiện Lý Sơn có 6.000 ngôi mộ nằm ở diện tích đất nông nghiệp và khu dân cư cần cải táng - Ảnh: TRẦN MAI
(PLVN) - Một chương mới của Lý Sơn sắp mở ra khi dòng họ Đặng trên đảo đồng ý bốc mồ mả tổ tiên để hỏa táng, gửi tro cốt vào chùa thờ tự thay tập tục chôn cất của cư dân Lý Sơn bao đời.

Tour khám phá “hang động lớn nhất thế giới” đã đủ chỗ trong năm 2022

Sơn Đoòng thu hút người ưa thích du lịch mạo hiểm, khám phá và trải nghiệm. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 11.1, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình thông tin, hiện nay phía Công ty Oxalis - đơn vị khai thác duy nhất sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” đã bán hết toàn bộ số chỗ của tour du lịch này trong năm 2022 với 1.000 suất cho thị trường khách du lịch nội địa.

Tín hiệu khởi sắc du lịch Tết

Ẩm thực là lợi thế quan trọng giúp du lịch Việt thu hút du khách hậu COVID-19.
(PLVN) -  Những tín hiệu tích cực từ ngành “công nghiệp không khói” cho thấy người dân đang hào hứng cho những chuyến du lịch, đặc biệt trong dịp Tết Âm lịch. Chuyến đi ngắn ngày, khoảng cách gần hay địa điểm vắng người vẫn là ưu tiên.

Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia

ASEAN là một trong những thị trường, đối tác quan trọng của du lịch Việt Nam (ảnh minh họa)
(PLVN) -Từ ngày 16-20/1,Việt Nam sẽ tham gia Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2022 với chủ đề “Một cộng đồng vì hòa bình và tương lai chung” (A Community of Peace and Shared Future) tại Sihanoukville (Campuchia). Đây là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN.

Lễ hội “Lúng ta”, tục tắm tiên độc đáo ở miền sơn cước

Các sơn nữ tắm tiên.
(PLVN) - Những con nước, cối nước, những điệu múa xoè liên tu bất tận và cả những mó nước yên bình kín đáo, nơi những cô gái dân tộc Thái thả mình vào dòng nước thiên nhiên mát lạnh, đó chính là bản làng Thái ở Tây Bắc. Ngoài lễ hội “Lúng ta”- lễ hội gội đầu, người Thái còn có tục tắm tiên độc đáo khiến suối ngàn Tây Bắc thêm lung linh huyền ảo và quyến rũ.

Du lịch canh nông được ưa chuộng trong thời COVID-19

Nằm trong chuỗi các điểm đến của huyện Nghĩa Đàn, Khu du lịch sinh thái Hòn Mát với diện tích 42ha đang tạo nên một quần thể sinh thái tiện tích, cảnh đẹp sơn thủy hữu tình như một Đà Lạt thu nhỏ.
Với lợi thế là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn, địa hình đa dạng, khí hậu phù hợp với nhiều loại cây trồng, trong những năm qua, Nghệ An đã hình thành nhiều mô hình du lịch nông nghiệp và nhanh chóng trở thành sản phẩm chủ đạo.

Xu hướng du lịch đặt chỗ sát giờ

Nhiều doanh nghiệp thay đổi sản phẩm du lịch chú trọng tính linh hoạt.
(PLVN) - Không còn mất cả tháng để lên kế hoạch cho những chuyến đi dài, nhiều gia đình hiện nay hình thành thói quen đặt chỗ du lịch sát giờ, sau khi đã “nghe ngóng” tình hình dịch bệnh.

“Thành phố ngàn hoa” tấp nập đón du khách đầu năm mới

Du khách tấp nập ở quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt
Trong ngày đầu năm mới 2022, Đà Lạt tấp nập du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Dù không đông như kỳ vọng, nhưng với lượng du khách tăng cao trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch đã xua đi không khí ảm đạm của ngành du lịch Đà Lạt trong năm 2021 vừa qua.