Qui định mới về nhập cảnh EU khách du lịch nên lưu ý

Khách du lịch ngoài khối Schengen sẽ có thêm một giai đoạn quản lý trước khi đến các sân bay châu Âu vào năm sau. Ảnh: AP
Khách du lịch ngoài khối Schengen sẽ có thêm một giai đoạn quản lý trước khi đến các sân bay châu Âu vào năm sau. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công dân từ bên ngoài khối Schengen sẽ cần điền vào một đơn đăng ký và trả phí € 7 để được nhập cảnh vào các quocó gia Liên minh châu Âu (EU) từ năm tới.

Theo cái gọi là "Quy tắc 90 ngày", công dân của những ngoài khối Schengen chỉ được phép ở tối đa 90 ngày tại một quốc gia EU trong mỗi 180 ngày ở EU. Lâu hơn nữa thì họ cần thị thực. Điều này về cơ bản không thay đổi, vì mọi người vẫn được quyền dành nhiều thời gian ở trong Liên minh Châu Âu, nhưng quy trình này sẽ không còn hoàn toàn miễn phí nữa.

Hệ thống Ủy quyền và Thông tin Du lịch Châu Âu (ETIAS) được ban hành là quy tắc mới nhằm “tăng cường bảo mật và giúp ngăn chặn các mối đe dọa về sức khỏe đối với khối”. Biện pháp an ninh mới ảnh hưởng đến những người không sinh sống lâu dài ở một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu hoặc không cần thị thực để ở lại một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Do đó, cơ quan chức năng EU lưu ý, khách du lịch, chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai, người lao động tạm thời hoặc những người đến thăm gia đình hoặc bạn bè ở 26 quốc gia thuộc khối Schengen nên quan tâm đến ETIAS.

Chương trình ETIAS mới của EU đang được ví như ETA của Australia và các trường hợp miễn thị thực ESTA của Hoa Kỳ, cả hai đều được sử dụng cho các trường hợp lưu trú ngắn hạn. Các quy tắc dành cho những người yêu cầu thị thực Schengen - bao gồm phần lớn công dân ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ - sẽ vẫn như cũ.

Nhưng Ủy ban châu Âu cho biết điều này sẽ có "ảnh hưởng tối thiểu" đối với những người đi du lịch đến châu Âu.

Những khách du lịch đủ điều kiện sẽ phải điền vào một đơn đăng ký trực tuyến trước khi họ đến, chi phí là € 7, nhưng miễn phí cho người dưới 18 tuổi hoặc trên 70 tuổi.

Biểu mẫu yêu cầu thông tin hộ chiếu sinh trắc học và chi tiết hành trình, cũng như một số câu hỏi bảo mật cơ bản. Du khách nên đăng ký ít nhất 72 giờ trước khi họ cần để đề phòng bất kỳ sự chậm trễ nào.

Sau khi đơn được chấp thuận có hiệu lực trong ba năm. Đó là một tin tốt cho những người thường xuyên đi du lịch, mặc dù sau đó nó phải được gia hạn.

ETIAS sẽ có hiệu lực trước cuối năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc điều chỉnh chính sách visa và thành công chinh phục thị trường du khách Việt. (Ảnh: Đ.T)

Du lịch 6 tháng cuối năm và “đòn bẩy” chính sách visa

(PLVN) - Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2024, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục đà tăng trưởng trong nửa cuối năm. Để đạt được những mục tiêu đề ra, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chính sách visa phù hợp để tạo thuận lợi hơn nữa cho du khách.

Đọc thêm

"Sàn giao dịch trâu bò" lớn nhất Tây Bắc

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc
(PLVN) - Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa, cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Na Hang (Tuyên Quang) phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Hồ thuỷ điện Na Hang nhìn từ trên cao (Ảnh: Lê Hanh)
(PLVN) - Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về du lịch, những năm qua, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã chủ động, tích cực triển khai nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng các chương trình khai thác giá trị văn hóa và hoạt động kích cầu, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đảo Cò Chi Lăng Nam, chốn bình yên để trở về…

Mỗi buổi chiều tà, giữa không gian thiên nhiên thanh bình, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những đàn cò trở về chốn bình yên.
(PLVN) -Đảo Cò Chi Lăng Nam là danh lam thắng cảnh được xếp hạng Di tích Quốc gia, ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây được xem là thiên đường của hàng vạn cá thể cò, vạc, chim nước, trong đó nhiều loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hẹn nhau ở 'thiên đường mây' Tà Xùa

Chinh phục đầu rùa khổng lồ tại Tà Xùa.
(PLVN) - Tháng 10 này, thêm một đỉnh núi sẽ được các nhà báo chinh phục khi tham gia mùa 2 “Bước chân trên mây” - giải leo núi do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. “Thiên đường mây” Tà Xùa chờ đón bước chân của những nhà báo - những người yêu thích khám phá, thử thách bản thân và lan tỏa điều tốt đẹp tại những nơi mình đến.

Sức hút từ… ruộng bậc thang mùa đổ nước

Trên đỉnh đồi Móng Ngựa trứ danh du khách thong thả tạo dáng lưu giữ thanh xuân. (Ảnh trong bài: Nguyên Đức)
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tầng tầng, lớp lớp, uốn lượn, nhấp nhô như những con sóng, lấp lánh trong ánh nắng thu hút du khách tìm đến Mù Cang Chải (Yên Bái) khám phá. Du lịch đang góp phần cải thiện nguồn thu nhập cho người dân miền danh thắng.

Thác K50 - 'Trinh nguyên' giữa rừng già Kon Chư Răng

Thác K50 nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.
(PLVN) - K50 chắc hẳn là một cái tên thác mà bất cứ ai mê xê dịch cũng mong được một lần chiêm ngắm. Quả thực, đứng dưới dòng suối mát lạnh dưới chân “nàng” mà ngước nhìn, mà trầm trồ, sửng sốt với hai từ: Tuyệt đẹp.

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.