Qui định mới về nhập cảnh EU khách du lịch nên lưu ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công dân từ bên ngoài khối Schengen sẽ cần điền vào một đơn đăng ký và trả phí € 7 để được nhập cảnh vào các quocó gia Liên minh châu Âu (EU) từ năm tới.
Khách du lịch ngoài khối Schengen sẽ có thêm một giai đoạn quản lý trước khi đến các sân bay châu Âu vào năm sau. Ảnh: AP Khách du lịch ngoài khối Schengen sẽ có thêm một giai đoạn quản lý trước khi đến các sân bay châu Âu vào năm sau. Ảnh: AP

Theo cái gọi là "Quy tắc 90 ngày", công dân của những ngoài khối Schengen chỉ được phép ở tối đa 90 ngày tại một quốc gia EU trong mỗi 180 ngày ở EU. Lâu hơn nữa thì họ cần thị thực. Điều này về cơ bản không thay đổi, vì mọi người vẫn được quyền dành nhiều thời gian ở trong Liên minh Châu Âu, nhưng quy trình này sẽ không còn hoàn toàn miễn phí nữa.

Hệ thống Ủy quyền và Thông tin Du lịch Châu Âu (ETIAS) được ban hành là quy tắc mới nhằm “tăng cường bảo mật và giúp ngăn chặn các mối đe dọa về sức khỏe đối với khối”. Biện pháp an ninh mới ảnh hưởng đến những người không sinh sống lâu dài ở một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu hoặc không cần thị thực để ở lại một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Do đó, cơ quan chức năng EU lưu ý, khách du lịch, chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai, người lao động tạm thời hoặc những người đến thăm gia đình hoặc bạn bè ở 26 quốc gia thuộc khối Schengen nên quan tâm đến ETIAS.

Chương trình ETIAS mới của EU đang được ví như ETA của Australia và các trường hợp miễn thị thực ESTA của Hoa Kỳ, cả hai đều được sử dụng cho các trường hợp lưu trú ngắn hạn. Các quy tắc dành cho những người yêu cầu thị thực Schengen - bao gồm phần lớn công dân ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ - sẽ vẫn như cũ.

Nhưng Ủy ban châu Âu cho biết điều này sẽ có "ảnh hưởng tối thiểu" đối với những người đi du lịch đến châu Âu.

Những khách du lịch đủ điều kiện sẽ phải điền vào một đơn đăng ký trực tuyến trước khi họ đến, chi phí là € 7, nhưng miễn phí cho người dưới 18 tuổi hoặc trên 70 tuổi.

Biểu mẫu yêu cầu thông tin hộ chiếu sinh trắc học và chi tiết hành trình, cũng như một số câu hỏi bảo mật cơ bản. Du khách nên đăng ký ít nhất 72 giờ trước khi họ cần để đề phòng bất kỳ sự chậm trễ nào.

Sau khi đơn được chấp thuận có hiệu lực trong ba năm. Đó là một tin tốt cho những người thường xuyên đi du lịch, mặc dù sau đó nó phải được gia hạn.

ETIAS sẽ có hiệu lực trước cuối năm 2022.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28/5/2022, gồm ba hoạt động chính. Mục tiêu của Tuần lễ Argentina là tiếp tục đưa đất nước Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam thông qua đối thoại chính trị, thương mại và văn hóa.

“Để quên con tim” tại Hoài Khao

“Để quên con tim” tại Hoài Khao
(PLVN) - Hoài Khao là xóm của đồng bào Dao Tiền nằm e ấp sau những núi non trùng điệp hoang sơ. Những mái nhà nâu trầm lợp ngói âm dương đậm bản sắc Dao Tiền đong đầy nét hoài cổ, thơ mộng ẩn hiện sau những lũy tre xanh mát.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Cần nhiều thay đổi để hút khách du lịch quốc tế

Cần thay đổi nhiều hơn để hút khách quốc tế trở lại.
Mặc dù đã chính thức mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ 15/3/2022 nhưng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 chưa bằng 10% so với năm 2019. Do đó, để đạt mục tiêu 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022, cần phải mạnh mẽ thay đổi nhiều quy định.

Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN

 Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN
(PLVN) -Để quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội với bề dày truyền thống văn hoá, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội tới gần hơn với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế nhân sự kiện Việt Nam đăng cai SEA Games 31, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức chuỗi các hoạt động của ngành Du lịch Hà Nội chào đón, phục vụ SEA Games 31.

Du lịch leo núi hấp dẫn du khách

Chinh phục các đỉnh núi đang hấp dẫn du khách.
(PLVN) - Được thiên nhiên ban tặng những dãy núi trải dài tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, ngành du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc đang tập trung phát triển, các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch leo núi để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Kỳ vọng du lịch sông Đồng Nai

Thủy điện Trị An trên sông Đồng Nai.
(PLVN) -  Với chiều dài hơn 200km chảy qua tỉnh Đồng Nai, sông Đồng Nai không những mang đến giá trị văn hóa, giao thông, cảnh quan, môi trường mà còn mang đến tiềm năng kinh tế chờ khai thác.