Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định?

(PLO) - Theo quy định của Luật đấu thầu, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu tối đa là 45 ngày đối với đấu thầu trong nước và tối đa 60 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà gói thầu số 1 của Dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có giá trị hơn 33 tỷ đồng của Ban QLDA huyện Quế Võ làm chủ đầu tư, đấu thầu rộng rãi trong nước thì lại được chấm thầu với thời gian…70 ngày. 
Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai đấu thầu gói thầu số 1 của dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi - Cung Kiệm, huyện Quế Võ. Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai đấu thầu gói thầu số 1 của dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi - Cung Kiệm, huyện Quế Võ.

Không những vậy, quá trình đấu thầu tại dự án này bị dư luận nghi vấn có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, thông thầu, đấu thầu bất minh?

Bên cạnh đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô (địa chỉ: P602 – Tháp A – Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) mặc dù kê khai không rõ ràng trong hồ sơ dự thầu, nghi vấn kê khống hồ sơ dự thầu nhưng vẫn trúng thầu. Cùng với đó, nhà thầu này cũng “vướng” phải nhiều chuyện “lùm xùm”, bị dư luận, doanh nghiệp khác “đồn đoán” là nhà thầu chuyên “đi chợ” thầu, kiện tụng, gây kinh hãi cho nhiều nhà thầu khác tại nhiều gói thầu của nhiều tỉnh trên cả nước…

Chấm thầu tận 70 ngày, nhà thầu tham dự “cố tình” trượt?

Theo đó, dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình tại quyết định số 739/QĐ-SGTVT ngày 20/9/2016 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh và văn bản số 291/UBND-XDCb ngày 31/1/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh được phê duyệt với tổng giá trị của dự án là 46,38 tỷ đồng, giá trị gói thầu số 1 của dự án này là 34,132 tỷ đồng.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 1
Tuyến đường Nội Doi - Cung Kiệm thuộc dự án trên.

Dự án này được đấu thầu rộng rãi trong nước và dùng nguồn vốn của ngân sách tỉnh theo kế hoạch trung hạn năm 2016 – 2020 và các nguồn vốn khác (nếu có).

Thời điểm bắt đầu bán, phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 7/2/2018 đến ngày 7/3/2018 thì mở thầu, đóng thầu.

Trong thời gian này, gói thầu này được tổng cộng 6 nhà thầu đến mua hồ sơ mời thầu gồm: Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long, Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô, Công ty cổ phần Đại Thiện Trường, Công ty cổ phần xây dựng 118, Công ty cổ phần xây dựng Tràng An, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thiên Tân.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 2
Ông Trần Thái Sơn - Phó giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ làm việc với PV Báo PLVN.

Tại thời điểm mở thầu, đóng thầu ngày 7/3/2018 tại trụ sở Ban QLDA huyện Quế Võ có 4 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long, Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô, Công ty cổ phần Đại Thiện Trường, Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng 118 – Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrenxim số 8.

Ngày 9/5/2018, phóng viên Báo PLVN đến Ban QLDA huyện Quế Võ để tìm hiểu về kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu trên. Tuy nhiên, tại thời điểm này, ông Phan Đình Dũng – Giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ và ông Trần Thái Sơn – Phó giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ xác nhận với phóng viên rằng chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu này. 

Thấy vậy, phóng viên thắc mắc về việc tại sao gói thầu đấu thầu rộng rãi này lại được chấm thầu lâu và “vượt” thời gian luật đấu thầu quy định, nhưng cả ông Dũng và ông Sơn đều “ậm ừ” và và hẹn phóng viên khi có kết quả sẽ thông báo, cung cấp.

Tại buổi làm việc giữa phóng viên Báo PLVN với Ban QLDA huyện Quế Võ ngày 1/6/2018, theo như báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu mà ban này cung cấp thì phóng viên ngạc nhiên vì báo cáo này đã có từ ngày 18/4/2018 và đã có kết quả của nhà thầu "Đạt" và "Không đạt" nhưng mãi đến tận ngày 14/5 và ngày 17/5/2018 Ban QLDA huyện Quế Võ mới có tờ trình, thẩm định và quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của UBND huyện Quế Võ.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 3
Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Ban QLDA huyện Quế Võ.

Tại báo cáo mà Ban QLDA huyện Quế Võ cung cấp, 1 trong 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu bị Ban QLDA huyện Quế Võ đánh giá không hợp lệ là liên danh nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng 118 – Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrenxim số 8 nên chỉ còn lại 3 nhà thầu tham dự “đấu thầu” vì lý do:

“Đơn dự thầu của Liên danh này không đáp ứng do chủ thể đứng tên trong đơn là do Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrexim 8 không phù hợp với tên theo thỏa thuận liên danh (theo điều 4 khoản 35 của Luật đấu thầu) như vậy không đảm bảo trách nhiệm của các thành viên liên danh đối với những cam kết trong đơn dự thầu.

Giấy ủy quyền của công ty Contrexim 8 ngày 28/2/2018, chủ tịch HĐQT ủy quyền cho giám đốc là ông Vũ Duy Hậu và giấy ủy quyền có hiệu lực ngày 2/3/2018. Nội dung ủy quyền có phần ký thỏa thuận liên danh, nhưng ngày ký thỏa thuận liên danh là ngày 28/2/2018 trước khi giấy ủy quyền có hiệu lực.

Tiếp đó, chỉ còn 3 nhà thầu tham gia nhưng 2/3 nhà thầu này lại bị “trượt thẳng cẳng” vì lý do không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, cụ thể:

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 4
Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Ban QLDA huyện Quế Võ.

Công ty cổ phần Đại Thiên Trường không đáp ứng năng lực tài chính và kinh nghiệm như hợp đồng tương tự với tư cách nhà thầu phụ, nhưng không có tài liệu chứng minh là nhà thầu phụ (bên mời thầu có yêu cầu làm rõ nhưng đơn vị không cung cấp được tài liệu chứng minh là nhà thầu phụ). 

Không đáp ứng năng lực kỹ thuât, nhân sự chủ chốt tham gia gói thầu, toàn bộ các cán bộ tham gia kê khai thời gian làm việc không đúng với hợp đồng lao động bên mời thầu đã yêu cầu làm rõ nhưng đơn vị không cung cấp được tài liệu chứng minh.

Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long không đáp ứng năng lực tài chính và kinh nghiệm như doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong vòng 3 năm trở lại đây (2015, 2016, 2017) không đạt theo yêu cầu của HSMT 55 tỷ đồng.

Do vậy, chỉ còn lại hợp lệ, Đạt và đáp ứng những yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm trong HSMT là Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô. Và sau đó, nhà thầu này được phê duyệt là nhà thầu trúng thầu của gói thầu trên.

Cần làm rõ những bất thường, “lùm xùm”!

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận những hồ sơ, tài liệu kê khai trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu thầu này, phóng viên thấy hồ sơ được kê khai chưa rõ ràng, cụ thể tại hợp đồng tương tự, hợp đồng thi công xây dựng công trình số 5/2013/HĐ-XD 27/6/2013 giữa Ban QLDA Gia Nghĩa và Liên danh CP phát triển xây dựng Tân Thành Đô -  Công ty TNHH 365 Đức Lương về việc thực hiện gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình thuộc dự án đường từ Bệnh viện đa khoa tỉnh đi đường Lê Thánh Tông, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông ngày có tổng giá trị 55,579 tỷ đồng.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 5
Phụ lục hợp đồng tương tự không có ngày, tháng, năm cụ thể.

Tại hợp đồng này không có ngày khởi công cụ thể, hợp đồng, phụ lục hợp đồng mặc dù được chủ đầu tư và nhà thầu ký tên, đóng dấu nhưng không có thời gian, ngày, tháng, năm rõ ràng… 

Tại báo cáo tài chính của doanh nghiệp này kê khai tại hồ sơ dự thầu về doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong 3 năm (2015, 2016, 2017) lần lượt là: năm 2015 đạt 99,975 tỷ đồng, năm 2016 đạt 128,873 tỷ đồng, năm 2017 đạt 87,547 tỷ đồng. 

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 6
Doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô.

Khi phóng viên so sánh mức doanh thu bình quân xây dựng của công ty này với Công ty cổ phần Đại Thiên Trường là nhà thầu đấu thầu cùng thì thấy Công ty cổ phần Đại Thiên Trường có năng lực mạnh hơn Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô rất nhiều, cụ thể doanh thu 3 năm gần nhất từ hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Đại Thiên Trường (2015, 2016, 2017) lần lượt là: 2015 đạt 283,2 tỷ đồng, 2016 đạt 292,9 tỷ đồng, 2017 đạt 238,4 tỷ đồng và thậm chí công ty này đã từng thi công những gói thầu có tổng giá trị đến cả trăm tỷ đồng nhưng không hiểu sao lại trượt thầu, vấp phải những lỗi trượt thầu sơ đẳng đến vậy, khiến dư luận nghi vấn “cố tình” trượt? 

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 7
Doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Đại Thiên Trường.

Tiếp đó, ngày 14/5/2018 Ban QLDA huyện Quế Võ có tờ trình số 47/Tr-DA gửi Phòng Tài chính kế hoạch huyện Quế Võ về việc thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu trên. Mặc dù lúc này chưa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng cùng ngày này, Ban QLDA huyện Quế Võ đã có biên bản thương thảo hợp đồng thi công xây lắp gói thầu trên với Công ty cổ phần phát triển Tân Thành Đô.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 8
Biên bản thương thảo hợp đồng giữa Ban QLDA huyện Quế Võ và Công ty cổ phần phát triển Tân Thành Đô.

Cho đến ngày 17/5/2018, Phòng Tài chính kế hoạch có báo cáo thẩm định số 130/BCTĐ-TCKH gửi Ban QLDA huyện Quế Võ thì cũng trong ngày 17/5/2018 ông Phan Đình Dũng – Giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ đã ký quyết định số 70/QĐ-DA về việc phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu số 01: toàn bộ phần xây lắp của dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm, nhà thầu trúng thầu là Công ty cổ phần phát triển Tân Thành Đô với giá trị là 33,256 tỷ đồng.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 9
Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu trên.

Tại hợp đồng thi công xây dựng số 53/2018/HĐTC ngày 25/5/2018 của Ban QLDA huyện Quế Võ và Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô có tổng giá trị là 33,256 tỷ đồng mặc dù đã ký kết nhưng không có thời gian khởi công, thi công dự án cụ thể. Phóng viên thắc mắc về việc này, thì ông Trần Thái Sơn – Phó giám đốc Ban QLDA vẫn “ậm ừ”: “Cũng chưa biết ngày nào thi công vì còn vướng mặt bằng”.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 10
Hợp đồng thi công xây dựng công trình.

Trên đây, chỉ là một trong số ít những thông tin mà phóng viên Báo PLVN phản ánh liên quan đến việc triển khai, thực hiện dự án này. Còn hàng loạt những thông tin, số liệu liên quan của nhà thầu này kê khai trong hồ sơ dự thầu đấu thầu dự án này nghi vấn bị kê khống phóng viên sẽ xác minh cụ thể và phản ánh ở những bài viết kế tiếp.

Bên cạnh đó, phóng viên Báo PLVN cũng nhận được thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp về việc nhà thầu này chuyên “đi chợ” thầu, kiện tụng, gây hoang mang cho các doanh nghiệp khác tại nhiều gói thầu nghi vấn phục vụ cho mục đích cá nhân?. Việc này, để thông tin được chính xác, khách quan, phóng viên sẽ xác minh cụ thể, chính xác để phản ánh.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 11
Một gói thầu được nhà thầu này khiếu nại vì lý do nghi vấn nhà thầu khác gian dối trong hồ sơ dự thầu.

Để việc đấu thầu rộng rãi trong nước được công khai minh bạch, sử dụng nguồn ngân sách được hợp lý, tránh việc xuất hiện “lợi ích nhóm”, “dàn xếp” đấu thầu tại các dự án nhà nước sử dụng nguồn vốn ngân sách. Báo PLVN đề nghị Cục quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.  

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?
(PLVN) - Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn, nhận tiền của các cổ đông xong, cổ đông chính của Công ty Cổ phần thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng cơ sở thẩm mỹ lại cho người khác, sau đó có dấu hiệu bỏ trốn…

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.