Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định?

(PLO) - Theo quy định của Luật đấu thầu, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu tối đa là 45 ngày đối với đấu thầu trong nước và tối đa 60 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà gói thầu số 1 của Dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có giá trị hơn 33 tỷ đồng của Ban QLDA huyện Quế Võ làm chủ đầu tư, đấu thầu rộng rãi trong nước thì lại được chấm thầu với thời gian…70 ngày. 
Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai đấu thầu gói thầu số 1 của dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi - Cung Kiệm, huyện Quế Võ. Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai đấu thầu gói thầu số 1 của dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi - Cung Kiệm, huyện Quế Võ.

Không những vậy, quá trình đấu thầu tại dự án này bị dư luận nghi vấn có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, thông thầu, đấu thầu bất minh?

Bên cạnh đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô (địa chỉ: P602 – Tháp A – Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) mặc dù kê khai không rõ ràng trong hồ sơ dự thầu, nghi vấn kê khống hồ sơ dự thầu nhưng vẫn trúng thầu. Cùng với đó, nhà thầu này cũng “vướng” phải nhiều chuyện “lùm xùm”, bị dư luận, doanh nghiệp khác “đồn đoán” là nhà thầu chuyên “đi chợ” thầu, kiện tụng, gây kinh hãi cho nhiều nhà thầu khác tại nhiều gói thầu của nhiều tỉnh trên cả nước…

Chấm thầu tận 70 ngày, nhà thầu tham dự “cố tình” trượt?

Theo đó, dự án ĐTXD cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình tại quyết định số 739/QĐ-SGTVT ngày 20/9/2016 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh và văn bản số 291/UBND-XDCb ngày 31/1/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh được phê duyệt với tổng giá trị của dự án là 46,38 tỷ đồng, giá trị gói thầu số 1 của dự án này là 34,132 tỷ đồng.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 1
Tuyến đường Nội Doi - Cung Kiệm thuộc dự án trên.

Dự án này được đấu thầu rộng rãi trong nước và dùng nguồn vốn của ngân sách tỉnh theo kế hoạch trung hạn năm 2016 – 2020 và các nguồn vốn khác (nếu có).

Thời điểm bắt đầu bán, phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 7/2/2018 đến ngày 7/3/2018 thì mở thầu, đóng thầu.

Trong thời gian này, gói thầu này được tổng cộng 6 nhà thầu đến mua hồ sơ mời thầu gồm: Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long, Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô, Công ty cổ phần Đại Thiện Trường, Công ty cổ phần xây dựng 118, Công ty cổ phần xây dựng Tràng An, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thiên Tân.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 2
Ông Trần Thái Sơn - Phó giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ làm việc với PV Báo PLVN.

Tại thời điểm mở thầu, đóng thầu ngày 7/3/2018 tại trụ sở Ban QLDA huyện Quế Võ có 4 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long, Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô, Công ty cổ phần Đại Thiện Trường, Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng 118 – Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrenxim số 8.

Ngày 9/5/2018, phóng viên Báo PLVN đến Ban QLDA huyện Quế Võ để tìm hiểu về kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu trên. Tuy nhiên, tại thời điểm này, ông Phan Đình Dũng – Giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ và ông Trần Thái Sơn – Phó giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ xác nhận với phóng viên rằng chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu này. 

Thấy vậy, phóng viên thắc mắc về việc tại sao gói thầu đấu thầu rộng rãi này lại được chấm thầu lâu và “vượt” thời gian luật đấu thầu quy định, nhưng cả ông Dũng và ông Sơn đều “ậm ừ” và và hẹn phóng viên khi có kết quả sẽ thông báo, cung cấp.

Tại buổi làm việc giữa phóng viên Báo PLVN với Ban QLDA huyện Quế Võ ngày 1/6/2018, theo như báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu mà ban này cung cấp thì phóng viên ngạc nhiên vì báo cáo này đã có từ ngày 18/4/2018 và đã có kết quả của nhà thầu "Đạt" và "Không đạt" nhưng mãi đến tận ngày 14/5 và ngày 17/5/2018 Ban QLDA huyện Quế Võ mới có tờ trình, thẩm định và quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của UBND huyện Quế Võ.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 3
Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Ban QLDA huyện Quế Võ.

Tại báo cáo mà Ban QLDA huyện Quế Võ cung cấp, 1 trong 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu bị Ban QLDA huyện Quế Võ đánh giá không hợp lệ là liên danh nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng 118 – Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrenxim số 8 nên chỉ còn lại 3 nhà thầu tham dự “đấu thầu” vì lý do:

“Đơn dự thầu của Liên danh này không đáp ứng do chủ thể đứng tên trong đơn là do Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrexim 8 không phù hợp với tên theo thỏa thuận liên danh (theo điều 4 khoản 35 của Luật đấu thầu) như vậy không đảm bảo trách nhiệm của các thành viên liên danh đối với những cam kết trong đơn dự thầu.

Giấy ủy quyền của công ty Contrexim 8 ngày 28/2/2018, chủ tịch HĐQT ủy quyền cho giám đốc là ông Vũ Duy Hậu và giấy ủy quyền có hiệu lực ngày 2/3/2018. Nội dung ủy quyền có phần ký thỏa thuận liên danh, nhưng ngày ký thỏa thuận liên danh là ngày 28/2/2018 trước khi giấy ủy quyền có hiệu lực.

Tiếp đó, chỉ còn 3 nhà thầu tham gia nhưng 2/3 nhà thầu này lại bị “trượt thẳng cẳng” vì lý do không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, cụ thể:

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 4
Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Ban QLDA huyện Quế Võ.

Công ty cổ phần Đại Thiên Trường không đáp ứng năng lực tài chính và kinh nghiệm như hợp đồng tương tự với tư cách nhà thầu phụ, nhưng không có tài liệu chứng minh là nhà thầu phụ (bên mời thầu có yêu cầu làm rõ nhưng đơn vị không cung cấp được tài liệu chứng minh là nhà thầu phụ). 

Không đáp ứng năng lực kỹ thuât, nhân sự chủ chốt tham gia gói thầu, toàn bộ các cán bộ tham gia kê khai thời gian làm việc không đúng với hợp đồng lao động bên mời thầu đã yêu cầu làm rõ nhưng đơn vị không cung cấp được tài liệu chứng minh.

Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long không đáp ứng năng lực tài chính và kinh nghiệm như doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong vòng 3 năm trở lại đây (2015, 2016, 2017) không đạt theo yêu cầu của HSMT 55 tỷ đồng.

Do vậy, chỉ còn lại hợp lệ, Đạt và đáp ứng những yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm trong HSMT là Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô. Và sau đó, nhà thầu này được phê duyệt là nhà thầu trúng thầu của gói thầu trên.

Cần làm rõ những bất thường, “lùm xùm”!

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận những hồ sơ, tài liệu kê khai trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu thầu này, phóng viên thấy hồ sơ được kê khai chưa rõ ràng, cụ thể tại hợp đồng tương tự, hợp đồng thi công xây dựng công trình số 5/2013/HĐ-XD 27/6/2013 giữa Ban QLDA Gia Nghĩa và Liên danh CP phát triển xây dựng Tân Thành Đô -  Công ty TNHH 365 Đức Lương về việc thực hiện gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình thuộc dự án đường từ Bệnh viện đa khoa tỉnh đi đường Lê Thánh Tông, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông ngày có tổng giá trị 55,579 tỷ đồng.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 5
Phụ lục hợp đồng tương tự không có ngày, tháng, năm cụ thể.

Tại hợp đồng này không có ngày khởi công cụ thể, hợp đồng, phụ lục hợp đồng mặc dù được chủ đầu tư và nhà thầu ký tên, đóng dấu nhưng không có thời gian, ngày, tháng, năm rõ ràng… 

Tại báo cáo tài chính của doanh nghiệp này kê khai tại hồ sơ dự thầu về doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong 3 năm (2015, 2016, 2017) lần lượt là: năm 2015 đạt 99,975 tỷ đồng, năm 2016 đạt 128,873 tỷ đồng, năm 2017 đạt 87,547 tỷ đồng. 

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 6
Doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô.

Khi phóng viên so sánh mức doanh thu bình quân xây dựng của công ty này với Công ty cổ phần Đại Thiên Trường là nhà thầu đấu thầu cùng thì thấy Công ty cổ phần Đại Thiên Trường có năng lực mạnh hơn Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô rất nhiều, cụ thể doanh thu 3 năm gần nhất từ hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Đại Thiên Trường (2015, 2016, 2017) lần lượt là: 2015 đạt 283,2 tỷ đồng, 2016 đạt 292,9 tỷ đồng, 2017 đạt 238,4 tỷ đồng và thậm chí công ty này đã từng thi công những gói thầu có tổng giá trị đến cả trăm tỷ đồng nhưng không hiểu sao lại trượt thầu, vấp phải những lỗi trượt thầu sơ đẳng đến vậy, khiến dư luận nghi vấn “cố tình” trượt? 

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 7
Doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Đại Thiên Trường.

Tiếp đó, ngày 14/5/2018 Ban QLDA huyện Quế Võ có tờ trình số 47/Tr-DA gửi Phòng Tài chính kế hoạch huyện Quế Võ về việc thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu trên. Mặc dù lúc này chưa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng cùng ngày này, Ban QLDA huyện Quế Võ đã có biên bản thương thảo hợp đồng thi công xây lắp gói thầu trên với Công ty cổ phần phát triển Tân Thành Đô.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 8
Biên bản thương thảo hợp đồng giữa Ban QLDA huyện Quế Võ và Công ty cổ phần phát triển Tân Thành Đô.

Cho đến ngày 17/5/2018, Phòng Tài chính kế hoạch có báo cáo thẩm định số 130/BCTĐ-TCKH gửi Ban QLDA huyện Quế Võ thì cũng trong ngày 17/5/2018 ông Phan Đình Dũng – Giám đốc Ban QLDA huyện Quế Võ đã ký quyết định số 70/QĐ-DA về việc phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu số 01: toàn bộ phần xây lắp của dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm, nhà thầu trúng thầu là Công ty cổ phần phát triển Tân Thành Đô với giá trị là 33,256 tỷ đồng.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 9
Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu trên.

Tại hợp đồng thi công xây dựng số 53/2018/HĐTC ngày 25/5/2018 của Ban QLDA huyện Quế Võ và Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô có tổng giá trị là 33,256 tỷ đồng mặc dù đã ký kết nhưng không có thời gian khởi công, thi công dự án cụ thể. Phóng viên thắc mắc về việc này, thì ông Trần Thái Sơn – Phó giám đốc Ban QLDA vẫn “ậm ừ”: “Cũng chưa biết ngày nào thi công vì còn vướng mặt bằng”.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 10
Hợp đồng thi công xây dựng công trình.

Trên đây, chỉ là một trong số ít những thông tin mà phóng viên Báo PLVN phản ánh liên quan đến việc triển khai, thực hiện dự án này. Còn hàng loạt những thông tin, số liệu liên quan của nhà thầu này kê khai trong hồ sơ dự thầu đấu thầu dự án này nghi vấn bị kê khống phóng viên sẽ xác minh cụ thể và phản ánh ở những bài viết kế tiếp.

Bên cạnh đó, phóng viên Báo PLVN cũng nhận được thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp về việc nhà thầu này chuyên “đi chợ” thầu, kiện tụng, gây hoang mang cho các doanh nghiệp khác tại nhiều gói thầu nghi vấn phục vụ cho mục đích cá nhân?. Việc này, để thông tin được chính xác, khách quan, phóng viên sẽ xác minh cụ thể, chính xác để phản ánh.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn đấu thầu bất minh, chấm thầu “vượt” thời gian quy định? ảnh 11
Một gói thầu được nhà thầu này khiếu nại vì lý do nghi vấn nhà thầu khác gian dối trong hồ sơ dự thầu.

Để việc đấu thầu rộng rãi trong nước được công khai minh bạch, sử dụng nguồn ngân sách được hợp lý, tránh việc xuất hiện “lợi ích nhóm”, “dàn xếp” đấu thầu tại các dự án nhà nước sử dụng nguồn vốn ngân sách. Báo PLVN đề nghị Cục quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.  

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.