Quế Trà Bồng được giá, được mùa

Giá quế năm nay từ 45-55 ngàn đồng/kg, tuỳ loại nguyên vỏ hay vụn
Giá quế năm nay từ 45-55 ngàn đồng/kg, tuỳ loại nguyên vỏ hay vụn
(PLVN) - Hơn tháng nay, các huyện miền núi Quảng Ngãi bước vào mùa cao điểm thu hoạch vụ quế. Giá quế tăng cao hơn so với mọi năm và được xuất khẩu sang nhiều nước, khiến bà con nông dân vui mừng.

Niềm vui được giá, được mùa

Huyện Trà Bồng và các xã khu Tây (huyện Tây Trà cũ, tỉnh Quảng Ngãi) mùa này đâu đâu cũng nhìn thấy những cánh đồng quế bạt ngàn, bà con í ới gọi nhau khẩn trương đi thu hoạch chính vụ. Quế Trà Bồng vốn được biết đến là đặc sản tự nhiên nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

Ở đây, mỗi năm bà con có hai đợt thu hoạch quế. Từ cuối tháng Hai đến tháng Tư là cao điểm vụ “tiên quế”, tức vụ thu hoạch quế đầu tiên trong năm; từ tháng Bảy đến tháng Tám là “hậu quế”, tức vụ thu hoạch lần cuối trong năm.

Nhà có hơn 1.000 cây quế, cả tháng qua gia đình bà Hồ Thị Hà ở xã Trà Hiệp túc trực liên tục ở rẫy, còn thuê thêm người làm để kịp bán cho thương lái thu mua. Bà Hà tất bật tới lui nhắc người làm cho mũi dao chạy vòng quanh thân cây, tách nhẹ vỏ quế bong ra ngoài để giữ vỏ quế tươi không gãy vụn. Gần 20 lao động chủ yếu là bà con trong xã, ai nấy vui vẻ “nhắc khéo” ngược lại chủ vườn sắp xếp quế cho gọn gàng để bảo đảm được thân vỏ chất lượng quế.

Bà Hà cho biết, mùa “tiên quế” năm nay giá quế tăng cao, bà quyết định khai thác những cây quế to nhất trong vườn để bán. Nhiều cây quế hơn 20 năm tuổi, thân to, vỏ dày chất lượng tinh dầu tốt hơn, bà bán với giá cao hơn so với mọi năm. “Mỗi cây thu hoạch bán gần 5 triệu đồng. Quế tươi bằng cổ tay cũng được 50 ngàn đồng/kg. Giá cao nên năm nay tui thu vỏ bán hết”, bà Hà nói.

Ở gần đó, sau hơn tháng thu hoạch, bà Nguyễn Thị Mai ở xã Trà Lãnh bắt đầu thu gom cành, lá và vỏ vụn quế chờ người đến giao hàng. Cành quế sau khi phơi khô được bó lại, lá quế dồn trong các bao tải gọn dễ vận chuyển. Vỏ quế được bán tất cả cho đại lý thu mua. Cuối vụ, những sản phẩm phụ như cành lá, vỏ quế vụn cũng được giao bán cho các thương lái có nhu cầu.

Bà Mai cho biết, tất cả các sản phẩm từ cây quế đều được thu mua với nhiều giá khác nhau tuỳ vụ. “Năm nay họ thu mua nhiều lắm. Cứ lột vỏ tới đâu có người thu mua tới đó, giá cũng khá cao nên bà con đi làm quế nhiều. Tui bán từ 45-55 ngàn đồng/kg, tuỳ quế nguyên vỏ hay vụn. Cành, lá cũng được 2-5 ngàn đồng/ký”, bà Mai chia sẻ.

Nông dân cẩn thận xếp và phơi quế để giữ chất lượng sản phẩm
Nông dân cẩn thận xếp và phơi quế để giữ chất lượng sản phẩm

Có bao nhiêu, DN mua bấy nhiêu

Huyện Trà Bồng, “thủ phủ” của vùng nguyên liệu quế tỉnh Quảng Ngãi, hiện có ba DN thu mua, cung ứng quế. Bên cạnh đó, nhiều đại lý và các điểm thu mua lẻ về tận vườn rừng thu mua quế cho nhà nông miền núi.

Theo bà con, so với những năm trước, giá quế năm nay tăng mạnh và nhu cầu thu mua xuất khẩu sang thị trường các nước cũng tăng đột biến. Nếu những năm trước, giá thu mua từ 20-40 ngàn đồng/kg, năm nay, giá quế tăng cao hơn ít nhất 30%. 

Từ đầu vụ đến nay, một công ty ở xã Trà Sơn đã thu mua hơn 300 tấn quế tươi và các sản phẩm từ cây quế. Dự kiến, năm nay đơn vị này sẽ thu mua, xuất khẩu khoảng 600 tấn, tăng 70% so với năm ngoái; chủ yếu quế ống để chế biến tinh dầu, hàng gia dụng và xuất khẩu. Bà Trần Thị Minh Hiếu, chủ cơ sở này cho biết, sản lượng xuất khẩu năm nay tăng mạnh hơn nhiều so với mùa trước.

Thời điểm hiện tại, tất cả quế thu hoạch được sơ chế, bảo quản và cung ứng cho các DN tại TP HCM, Hà Nội để xuất bán thị trường châu Âu, Trung Đông. Đầu vụ, đơn vị đã bán cho các đối tác hơn 200 tấn để xuất đi nước ngoài. Năm nay do nhu cầu thị trường lớn nên có bao nhiêu, bà Hiếu cũng mua của bà con.

Theo thông tin từ địa phương, từ trung tuần tháng Hai đến nay, các DN tại Quảng Ngãi đã thu mua khoảng 800 tấn quế các loại của bà con nông dân miền núi huyện Trà Bồng và 6 xã khu tây Trà Bồng (huyện Tây Trà cũ).

Nhiều đại lý, thương lái cũng thu mua trong dân hơn 200 tấn quế tươi và sản phẩm từ cây quế. Tất cả được các DN cung ứng cho một phần thị trường trong nước chế biến tinh dầu, thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ… và phần lớn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Đông, Ấn Độ… 

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có gần 6.000ha quế các huyện miền núi, chủ yếu ở vùng cao Trà Bồng. Tổng sản lượng hàng năm khoảng 50.400 tấn. Ngoài rừng keo trồng khai thác hàng năm, quế cũng là nguồn thu nhập chính của bà con đồng bào vùng cao Trà Bồng. 

“Quế là một trong những sản phẩm chủ lực của miền núi chúng tôi. Nhu cầu tăng, được giá xuất khẩu giúp cho bà con miền núi có doanh thu cao hơn là điều rất mừng. Chúng tôi đang tập trung thực hiện chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế Trà Bồng. Hy vọng giá trị của hương quế Trà Bồng sẽ tăng cao hơn nữa”, ông Sương nói. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Mong muốn nâng tầm giá trị của hạt muối của Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (thứ 4, từ phải sang), lãnh đạo TW và lãnh đạo tỉnh, thành phố Cần Thơ... thực hiện nghi thức đổ muối vào biểu tượng Muối khai mạc Festival.
(PLVN) - Tối 6/3, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ khai mạc “Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025” Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người”, với chủ đề “nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam”. 

Hệ thống pin lớn nhất Châu âu đi vào hoạt động, có thể cung cấp điện cho toàn bộ Scotland trong hai giờ

Zenobē bắt đầu vận hành thương mại nhà máy pin Blackhillock ở Scotland. (Ảnh: Interesting Engineering)
(PLVN) - Tập đoàn Zenobē, một trong những đơn vị hàng đầu của Vương Quốc Anh trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng bằng pin, vừa chính thức vận hành thương mại hệ thống pin Blackhillock tại Scotland. Đây được xem là cơ sở lưu trữ pin lớn nhất châu Âu, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tích hợp năng lượng tái tạo và ổn định lưới điện.

Quảng bá sản phẩm, thương hiệu ngành gỗ Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế Q-FAIR 2025

Quảng bá sản phẩm, thương hiệu ngành gỗ Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế Q-FAIR 2025
(PLVN) - Hội chợ Quốc tế Hàng phong cách ngoài trời Q-FAIR 2025 là sự kiện xúc tiến thương mại - xuất khẩu quan trọng của ngành gỗ Việt Nam, góp phần kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, quảng bá sản phẩm và mở rộng quan hệ hợp tác cũng như thể hiện rõ tiềm năng phát triển của ngành gỗ Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thị trường hoa tươi 8/3 sẵn sàng chờ cao điểm mua sắm

Thị trường hoa tươi 8/3 sẵn sàng chờ cao điểm mua sắm
(PLVN) - Còn 2 ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường hoa Hà Nội đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các cửa hàng đã đồng loạt nhập về nhiều loại hoa đa dạng về chủng loại, màu sắc, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Giá muối tăng, diêm dân đặt nhiều kỳ vọng

Giá muối tăng, diêm dân đặt nhiều kỳ vọng
(PLVN) - Từ sau Tết Nguyên đán năm 2025 đến nay, nhờ nắng nóng kéo dài, không có mưa trái mùa đã giúp diêm dân Bạc Liêu đẩy nhanh việc thu hoạch muối vụ sản xuất với sự kỳ vọng về giá cả và năng suất.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm mạnh

Giá xăng dự báo giảm mạnh vào ngày mai (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước ngày mai (6/3) được dự báo giảm lần thứ hai liên tiếp. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm khoảng 650-750 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm từ 550-600 đồng/lít.

Siêu xe Maserati tự lái phá kỷ lục tốc độ

Siêu xe Maserati tự lái phá kỷ lục tốc độ (Ảnh: New Atlas)
(PLVN) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Milano (Politecnico di Milano), Italy, vừa lập kỷ lục tốc độ mới cho xe tự lái, khi đưa một chiếc Maserati MC20 Coupe lao vun vút trên đường băng với vận tốc 318 km/h (197,7 mph).

Google phát triển chip Taara truyền internet bằng ánh sáng

Chip Taara (Ảnh: Interesting Engineering)
(PLVN) - Google vừa tiết lộ thêm thông tin về chip Taara – công nghệ truyền tải internet tốc độ cao bằng ánh sáng, hứa hẹn đạt tốc độ lên đến 20Gbps. Với khả năng loại bỏ hoàn toàn dây cáp, con chip này có thể thay đổi cách con người kết nối và sử dụng internet trong tương lai.

Cây đàn kìm cách điệu bằng muối ‘độc nhất vô nhị’ ở Bạc Liêu

Cây đàn kìm cách điệu bằng muối ‘độc nhất vô nhị’ ở Bạc Liêu
(PLVN) - Cây đàn kìm cách điệu bằng muối cao hơn 4m, nặng khoảng 500kg sẽ được trưng bày tại Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025 “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người” với chủ đề: “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam”, được tổ chức lần đầu tiên tại  TP Bạc Liêu và huyện Đông Hải (ngày 6-8/3).

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi cá nhân hóa VinFast VF 3

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi cá nhân hóa VinFast VF 3
(PLVN) -  Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 650 triệu đồng, cuộc thi cá nhân hóa “bé ba” VinFast VF 3 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng trên toàn quốc. Ngay ngày đầu tiên mở cổng, hàng loạt chủ xe đã nhanh chóng đăng ký dự thi, sẵn sàng để săn giải thưởng.

Chiều nay, giá xăng có thể giảm

Giá xăng có thể giảm sau 2 lần tăng liên tiếp (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Trong kỳ điều hành chiều nay (27/2), giá xăng trong nước được dự báo sẽ đồng loạt giảm, trong đó, giá xăng dự kiến quay đầu giảm từ 100-150 đồng/lít.

Bộ Công Thương quyết liệt hành động hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 12%

Hoạt động thương mại trong nước tiếp tục khai thác hiệu quả sức mua của thị trường (Ảnh: Thanh Hà).
(PLVN) -   Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bán lẻ và doanh thu tiêu dùng 12% trong năm 2025, Bộ Công Thương đang triển khai đồng bộ các giải pháp kích cầu tiêu dùng, ổn định nguồn cung và tối ưu hóa chuỗi phân phối. Bằng cách thúc đẩy sức mua, phát triển hạ tầng thương mại và đẩy mạnh chuyển đổi số, thị trường nội địa tiếp tục giữ vai trò trọng yếu trong tăng trưởng kinh tế và ổn định sản xuất.