Quê nghèo Chiêm Hóa chuyển mình từ chính sách hợp lòng dân

Miền quê nghèo Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đang chuyển mình nhờ những kết quả của xây dựng NTM
Miền quê nghèo Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đang chuyển mình nhờ những kết quả của xây dựng NTM

(PLVN) - Nhờ sức mạnh tổng hợp của "ý Đảng lòng dân", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" đã đưa miền quê nghèo Chiêm Hóa (Tuyên Quang) từng bước chuyển mình đi lên vươn đến sự ấm no, sung túc.

 

 

Những ngày cuối năm 2019, về thăm huyện Chiêm Hóa, đi trên những con đường bê tông sạch sẽ, kiên cố, lòng chúng tôi dâng trào một niềm phấn khởi trước những diện mạo đổi thay của miền quê nghèo, khó khăn năm nào. Đó là kết quả của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM)" - một phong trào sôi nổi, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

Hiệu quả từ cách làm hay, sáng tạo

Huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang là một huyện chiếm 78% đồng bào là dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, mặc dù là một huyện khó khăn, nguồn lực hạn chế nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự ủng hộ, đóng góp nguồn lực của nhân dân mà hệ thống hạ tầng giao thông được phát triển nhanh, đồng bộ.

Cùng với đó, việc chú trọng đổi mới các phương thức hoạt động với phương châm "hướng về cơ sở", đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh, chính trị địa phương, đặc biệt là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" đã và đang được nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Chiêm Hóa tích cực hưởng ứng.

Quê nghèo Chiêm Hóa chuyển mình từ chính sách hợp lòng dân ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao Bằng Công nhận xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa đạt chuẩn NTM năm 2019. Ảnh: chiemhoa.gov.vn

Là một huyện khi bắt tay vào xây dựng NTM còn gặp muôn vàn khó khăn với điểm xuất phát thấp nhưng nhờ có sự chung sức đồng lòng của các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở và toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn huyện, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" đã thực sự có sức lan tỏa sâu rộng.

Các Nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2019 của HĐND tỉnh đã thực sự "đúng" và "trúng". Các địa phương đã chủ động bố trí nguồn nhân lực và phát huy chủ thể của nhân dân.

Đến nay, toàn huyện đã nâng cấp, xây dựng kiên cố đạt tiêu chuẩn: Tuyến đường huyện được 141/152km; đường trục xã, liên xã là  295/340k; đường trục thôn xóm: 450/690k; đường ngõ xóm: 190/470k; đường trục chính nội đồng là 200/430km.

Kết quả nổi bật là cho đến nay đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục các bậc học được nâng lên. Mạng lưới chăm sóc sức khỏe được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Tệ nạn xã hội từ đó được đẩy lùi, tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, đoàn kết một lòng xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình.

Phát huy vai trò chủ thể của toàn thể nhân dân

Đến với Chiêm Hóa những ngày này, chúng ta có thể thấy một bức tranh toàn diện với những thay da đổi thịt về quá trình xây dựng NTM đang hiện hữu ngay trước mắt. Có được kết quả trên là có sự đồng lòng của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Thực tiễn trong cuộc vận động xây dựng NTM ở Chiêm Hóa cho thấy nơi nào huy động được tâm huyết, công sức của mỗi người dân cùng với Nhà nước thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM thì sẽ sớm cho kết quả to lớn và ngược lại.

Quê nghèo Chiêm Hóa chuyển mình từ chính sách hợp lòng dân ảnh 2
 Con đường liên thôn khu dân cư Liên Kết, xã Hòa An. Ảnh: chiemhoa.gov.vn

Xác định được điều đó nên Chiếm Hóa đã vận dụng sáng tạo, có hiệu quả trong việc phát huy vai trò chủ thể của toàn thể nhân dân với mục đích cuối cùng là Nhà nước và nhân dân cùng làm trên tinh thần "Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra", với mục đích cuối cùng là trong xây dựng NTM người dân vừa là người làm, vừa là người thụ hưởng.

Để phát huy tốt vai trò đó, các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở của huyện Chiêm Hóa đã phát huy tốt tính dân chủ, nhân dân tự quản, bàn bạc trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ đó mà đã có sức lan tỏa trong toàn thể nhân dân, tạo sự đồng thuận rất lớn và các công trình được hoàn thành một cách nhanh chóng trong quá trình thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn toàn huyện.

Với tất cả những gì đã và đang được các cấp chính quyền huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang triển khai, thực hiện trong xây dựng NTM đã thực sự khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no, hạnh phúc, xóm làng no đủ... theo đúng định hướng được Đảng, Chính phủ triển khai./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.