Quê hương Nữ tướng Lê Chân viết tiếp bản hùng ca trong thời đại mới

(PLO) - Nhằm tri ân tiền nhân và phát huy tinh thần quật khởi của con cháu nữ tướng Lê Chân, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp quận Lê Chân, Hải Phòng quyết tâm xây dựng một nền kinh tế, chính trị, xã hội phát triển năng động, làm lan tỏa tinh thần quyết chiến, quyết thắng trên mặt trận xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới. 
Lễ hội Nữ tướng Lê Chân Lễ hội Nữ tướng Lê Chân

Như thường niên, đầu tháng 2 Âm lịch, quận Lê Chân, Hải Phòng chuẩn bị tổ chức Lễ hội  truyền thống nữ tướng Lê Chân.

Diện mạo mới của quê hương Nữ tướng anh hùng

Doanh nhân Nguyễn Xuân Thanh, một người con của quận Lê Chân chia sẻ, vài chục năm về trước, Lê Chân là một quận nội thành của Hải Phòng có diện tích tự nhiên nhỏ, không có các trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá lớn. Từ năm 2002, việc mở rộng địa giới hành chính và đẩy mạnh đô thị hóa quận Lê Chân đã mang một diện mạo đô thị khác biệt so với những năm trước.

Quả đúng như cảm nhận của ông Nguyễn Xuân Thanh, quận Lê Chân ngày nay đã, đang và ngày càng hiện đại hơn với những cơ sở hạ tầng mới được hoàn thành. Năm 2016 vừa qua, Lê Chân đã để lại một ấn tượng đáng tự hào về một quận năng động với nhiều công trình trọng điểm được hoàn thành góp phần quan trọng làm thay đổi, làm khởi sắc cho đô thị của quận, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, bảo đảm an sinh xã hội. 

Tiêu biểu cho các dự án phát triển và chỉnh trang đô thị, làm thay đổi bộ mặt quê hương nữ tướng anh hùng là tuyến đường Hồ Sen - cầu Rào 2 giai đoạn 1; cầu Rào 2, cầu Tam Bạc, cải tạo, nâng cấp đường chùa Hàng; dự án kênh An Kim Hải; ký túc xá sinh viên Trường Đại học Hàng Hải; ký túc xá sinh viên tập trung của thành phố; các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp; khu nhà ở tái định cư.

Đặc biệt, việc triển khai xây dựng đường Hồ Sen - cầu Rào 2 sẽ là điểm đột phá quan trọng cho đô thị quận Lê Chân những năm tới. Con đường này khi hoàn thành sẽ làm cả một khu vực đô thị rộng lớn của quận Lê Chân trở nên sầm uất, đông đúc, đồng thời sẽ là một cửa ngõ quan trọng của thành phố. Dự án cũng được kết nối với nhiều dự án hạ tầng, khu đô thị mới trên địa bàn quận, tạo tác động lan tỏa lớn.

Quê hương Nữ tướng Lê Chân viết tiếp bản hùng ca trong thời đại mới ảnh 1
Quận Lê Chân, Hải Phòng

Điều vui mừng phấn khởi với đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Lê Chân là ngày càng nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến và đầu tư xây dựng tại quận như dự án Bệnh viện Vinmec của Tập đoàn Vingroup, mang lại cho Lê Chân một luồng sinh khí mới với những kiến trúc đa dạng, phong phú.

Về phát triển kinh tế - xã hội, ông Phạm Tiến Du, Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết, năm 2016, kinh tế của quận đạt được kết quả khá tốt. Nhiều chỉ tiêu đạt ở mức cao so với cùng kỳ năm 2015. Thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 727 tỷ đồng, bằng hơn 110% kế hoạch đề ra.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết thêm, cùng với xu thế phát triển chung của Thành phố Hải Phòng với những quyết sách đúng đắn mang tầm chiến lược trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, quận Lê Chân phát huy tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm, đã tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương và Thành phố, huy động nhiều nguồn lực tập trung đầu tư phát triển, mở mang đô thị theo hướng đô thị xanh, hiện đại, văn minh.

Lan tỏa tinh thần quật khởi của Nữ tướng Lê Chân

Là một giám đốc doanh nghiệp có thâm niên trong lĩnh vực xây, và theo sát bước chân phát triển của quận nhà, ông Nguyễn Xuân Thanh hiểu cặn kẽ về những đổi thay của Lê Chân. Nhắc về lịch sử, với những nốt thăng trầm của quê hương, ông Thanh không khỏi tự hào về vùng đất đã nuôi dưỡng một người con vĩ đại của lịch sử dân tộc; tự hào là con cháu Nữ tướng Lê Chân.

Ông Thanh cho biết, là một người lính trong thời đại Hồ Chí Minh nhưng ông còn mang trong mình tinh thần Lê Chân quật khỏi trong thời chiến và cả thời kỳ phát triển kinh tế của doanh nghiệp như ngày nay. Tinh thần ấy vẫn đang lan tỏa trong huyết quản những người con của quận Lê Chân. Ý thức được điều đó nên cho dù là một doanh nghiệp nhỏ nhưng mỗi doanh nhân ở quận Lê Chân luôn cố gắng đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tinh thần quật khởi của nữ tướng anh hùng không chỉ có trong những người lính, những doanh nhân mà trong mọi ngành, lĩnh vực, những người con của quận Lê Chân luôn biết gìn giữ và làm lan tỏa tinh thần ấy, trong đó phải nhắc đến những thành tích nổi bật của ngành giáo dục quận Lê Chân.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) quận Lê Chân vui mừng cho biết, năm học 2015- 2016, quận Lê Chân đứng đầu trong bảng thống kê thành tích kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố của Sở GDĐT. Không những thế, có nội dung vượt xa các đơn vị khác và vượt so với năm học trước như thi học sinh giỏi cấp thành phố các môn văn hóa.

Cụ thể, năm học qua, quận Lê Chân có 86 học sinh đoạt giải quốc gia, nhiều hơn 58 học sinh so với năm học trước. Có 429 học sinh đoạt giải cấp thành phố, tăng 44 em so với năm học trước. Riêng các môn văn hóa có 173 giải, trong đó có 38 giải nhất (cao hơn năm học trước 5 giải, chiếm 49% tổng số giải nhất của toàn thành phố). 

Quê hương Nữ tướng Lê Chân viết tiếp bản hùng ca trong thời đại mới ảnh 2
Trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động năm 2010

Đứng đầu trong danh sách các trường có nhiều học sinh đoạt giải là Trường THCS Trần Phú; Trường THCS Tô Hiệu. Một số trường THCS khác như Lê Chân, Trương Công Định, Dư Hàng Kênh, Nguyễn Bá Ngọc cũng có sự bứt phá và đạt nhiều thành tích trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Toàn quận có 53 học sinh được tuyển vào thẳng lớp 10 ở năm học 2016-2017 và 2017-2018 (nhiều hơn 21 học sinh). Với kết quả của năm học qua, 17 năm liền quận Lê Chân đứng đầu thành phố về  giáo dục mũi nhọn, một thành tích rất đáng tự hào trên vùng đất hiếu học.

Cô giáo Nguyễn Thị Hảo, giáo viên dạy môn Vật lý, Trường THCS Trần Phú là một tấm gương nhà giáo có nhiều thành tích trong giảng dạy và đào tạo học sinh giỏi cũng cho biết những cảm xúc của bà về việc phát huy truyền thống văn hóa của quê hương, tinh thần của Nữ tướng Lê Chân là động lực giúp bà và tập thể giáo viên nhà trường luôn nỗ lực công tác. Là con cháu Nữ tướng anh hùng, được kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử cha ông để lại là niềm tự hào lớn lao nên mỗi người phải bảo vệ và làm lan tỏa tinh thần ấy trong cuộc sống của chúng ta.

Như để tỏ lòng biết ơn, tri ân công lao to lớn của Nữ tướng Lê Chân, đồng thời khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Hải Phòng nói chung và nhân dân quận Lê Chân nói riêng, hàng năm vào ngày sinh của bà, mồng 8 tháng 2 (Âm lịch) quận Lê Chân đều tổ chức Lễ hội Nữ tướng Lê Chân. Năm nay Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, điều này càng làm cho việc tổ chức Lễ hội trở nên có ý nghĩa sâu sắc.

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân cũng là dịp để các thế hệ con cháu của Nữ tướng được tề tựu đông đủ, dâng lên bà những nén nhang của lòng thành kính đối với vị nữ tướng anh hùng và cùng làm la tỏa tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm của Nữ tướng anh hùng trong thời đại mới - thời đại mà mặt trận phát triển kinh tế, sáng tạo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đối với cả đất nước và dân tộc.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.