Quấy rối tình dục ở công sở - chuyện không riêng ai

(PLO) - Các thông báo mới đây của Quỹ Nhi đồng LHQ và cơ quan LHQ một lần nữa cho thấy nạn quấy rối tình dục tại công sở không còn là chuyện của riêng ai. Pháp cũng vừa đưa ra nghiên cứu chấn động về tình trạng quấy rối tình dục...
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Ngày 22/2, song song với việc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (LHQ) (UNICEF) ra tuyên bố cho biết Phó Giám đốc điều hành cơ quan này, ông Justin Forsyth đã từ chức vì có  khiếu nại về các phát biểu và hành vi không phù hợp đối với nữ nhân viên, thì người phát ngôn LHQ cũng thông báo tổ chức này sẽ thực thi một loạt biện pháp nhằm đấu tranh với những hành vi quấy rối tình dục của các nhân viên LHQ, đồng thời trợ giúp nạn nhân của những hành vi sai trái này. 

Các hoạt động này của Quỹ Nhi đồng LHQ và cơ quan LHQ một lần nữa cho thấy nạn quấy rối tình dục tại công sở không còn là chuyện của riêng ai. Pháp cũng vừa đưa ra nghiên cứu chấn động về tình trạng quấy rối tình dục, theo đó, cứ 8 người phụ nữ Pháp lại có một người bị xâm hại tình dục ít nhất một lần trong đời.

Ở Việt Nam, theo bà Nguyễn Kim Lan - Điều phối viên quốc gia, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tuy chưa  có thống kê chính thức nào về tình trạng quấy rối tình dục tại nơi làm việc, nhưng hiện tượng này đã xuất hiện từ rất lâu và gần đây, một số vụ quấy rối tình dục đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như: thầy quấy rối trò đổi tình lấy điểm; cấp trên ép cấp dưới quan hệ…

Bộ luật Lao động có 4 điều đề cập đến quấy rối tình dục và Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội với sự giúp đỡ của ILO đã công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nhưng cho đến nay dường như Bộ quy tắc này vẫn chưa được các công sở, doanh nghiệp quan tâm và đưa vào áp dụng. 

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.