Quảng Xương (Thanh Hóa): cửa hàng xăng dầu bị tố lấn đất của một hộ dân

(PLVN) - Cho rằng Cty CP Anh Phát Petro khi xây dựng cây xăng dầu tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa  đã lấn một phần đất của gia đình, ông Hồ Viết Lợi (thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) đã nhiều lần có đơn gửi chính quyền địa phương đề nghị giải quyết.
Phần đất ông Lợi cho rằng Cty Anh Phát Petro lấn chiếm Phần đất ông Lợi cho rằng Cty Anh Phát Petro lấn chiếm

Ông Lợi cho biết: Năm 1993, ông mua của ông Vũ Xuân Hải và ông Lê Văn Sơn (cùng trú tại xã Hải Ninh) thửa đất số 549 và 550 nằm ven quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương. Sau đó ông đã đổ đất đá và xây móng bao quanh khu đất để quản lý. Tháng 1/2019, ông Lợi tôi phát hiện Cty CP Anh Phát Petro xây dựng cửa hàng xăng dầu đã lấn sang phần đất ở phía sau của gia đình nên đã có đơn đến UBND xã Quảng Trung và UBND huyện Quảng Xương đề nghị giải quyết.

Ngày 29/1/2019, UBND xã Quảng Trung có Văn bản số 09/CV-UBND gửi ông Lợi cho rằng, đơn vị thi công mở đường đấu nối với Quốc lộ 1A không ảnh hưởng đến diện tích đất và mốc giới xung quanh khu đất của gia đình ông, đề nghị hộ ông Lợi phối hợp với cán bộ địa chính để kiểm tra lại.

Theo ông Lợi, ngày 4/3/2019, ông đã cùng ông Lê Duy Tuyên (cán bộ địa chính xã) kiểm tra thực địa, đo đạc xác định lại hiện trạng thửa đất với kết quả tạm tính 100m2 bị công trình xây dựng cây xăng của Cty Anh Phát Petro lấn chiếm.

“Sau khi có kết quả đo đạc, tôi đã nhiều lần liên hệ với UBND xã đề nghị giải quyết dứt điểm việc Cty Anh Phát Petro dựng lấn chiếm đất của gia đình tôi nhưng không nhận được câu trả lời”, ông Lợi bức xúc cho biết.

Ngày 6/3/2019, UBND huyện Quảng Xương đã có Văn bản số 294/UBND-TD gửi ông Lợi và UBND xã Quảng Trung để phối hợp kiểm tra, đo đạc và xác minh; đồng thời giao UBND xã Quảng Trung giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo Chủ tịch UBND huyện này trước ngày 15/3/2019.

“Ngày 14/3/2019 UBND xã Quảng Trung, đại diện Cty Anh Phát Petro và ông Lợi tiến hành đo đạc để xác định lại hiện trạng thửa đất. Tuy nhiên khi đo đạc, UBND xã Quảng Trung lại căn cứ vào bản vẽ thiết kế mở rộng quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa đi Diễn Châu năm 2011 (do Phòng Kinh tế -Hạ tầng huyện này cung cấp) nhằm xác định vị trí tim đường cũ để lấy cơ sở xác định hiện trạng thửa đất. Trong khi thửa đất của tôi được xã giao năm 1993. Do đó, việc xác định tim đường cũ phải phải đúng hiện trạng đường của năm 1993 chứ không thể căn cứ vào bản vẽ của năm 2011 được”, ông Lợi cho biết.

Ngày 25/3/2019, UBND huyện Quảng Xương tiếp tục có văn bản giao UBND xã Quảng Trung kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, thực địa có hướng giải quyết trả lời ông Lợi đúng theo quy định. Đến ngày 22/4/2019, UBND xã Quảng Trung có văn bản trả lời, Cty Anh Phát Petro thi công xây dựng không lấn chiếm phần đất của gia đình ông Lợi.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Thạch-Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết: Kết quả tại “Biên bản đo đạc xác định hiện trạng đất” ngày 4/3/2019 xác định việc Cty Anh Phát Petro xây dựng cây xăng dầu lấn chiếm 100m2 đất của hộ ông Lợi chỉ là sơ bộ, tạm thời chứ không phải là kết quả chính thức. Việc xã xác định Cty Anh Phát Petro thi công xây dựng không lấn chiếm phần đất ở phía sau của gia đình ông Lợi căn cứ bản đồ địa chính năm 1993 đã được chỉnh lý năm 2002, vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cty Anh Phát Petro, biên bản bàn giao mốc giới của tỉnh với Công ty này.

Tuy nhiên theo ông Lợi, UBND xã Quảng Trung đã thiếu khách quan, có dấu hiệu bao che cho Cty Anh Phát Petro. Vì vậy, vụ tranh chấp đất này cần được UBND huyện Quảng Xương sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.