Quảng Xương (Thanh Hóa): cửa hàng xăng dầu bị tố lấn đất của một hộ dân

(PLVN) - Cho rằng Cty CP Anh Phát Petro khi xây dựng cây xăng dầu tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa  đã lấn một phần đất của gia đình, ông Hồ Viết Lợi (thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) đã nhiều lần có đơn gửi chính quyền địa phương đề nghị giải quyết.
Phần đất ông Lợi cho rằng Cty Anh Phát Petro lấn chiếm Phần đất ông Lợi cho rằng Cty Anh Phát Petro lấn chiếm

Ông Lợi cho biết: Năm 1993, ông mua của ông Vũ Xuân Hải và ông Lê Văn Sơn (cùng trú tại xã Hải Ninh) thửa đất số 549 và 550 nằm ven quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương. Sau đó ông đã đổ đất đá và xây móng bao quanh khu đất để quản lý. Tháng 1/2019, ông Lợi tôi phát hiện Cty CP Anh Phát Petro xây dựng cửa hàng xăng dầu đã lấn sang phần đất ở phía sau của gia đình nên đã có đơn đến UBND xã Quảng Trung và UBND huyện Quảng Xương đề nghị giải quyết.

Ngày 29/1/2019, UBND xã Quảng Trung có Văn bản số 09/CV-UBND gửi ông Lợi cho rằng, đơn vị thi công mở đường đấu nối với Quốc lộ 1A không ảnh hưởng đến diện tích đất và mốc giới xung quanh khu đất của gia đình ông, đề nghị hộ ông Lợi phối hợp với cán bộ địa chính để kiểm tra lại.

Theo ông Lợi, ngày 4/3/2019, ông đã cùng ông Lê Duy Tuyên (cán bộ địa chính xã) kiểm tra thực địa, đo đạc xác định lại hiện trạng thửa đất với kết quả tạm tính 100m2 bị công trình xây dựng cây xăng của Cty Anh Phát Petro lấn chiếm.

“Sau khi có kết quả đo đạc, tôi đã nhiều lần liên hệ với UBND xã đề nghị giải quyết dứt điểm việc Cty Anh Phát Petro dựng lấn chiếm đất của gia đình tôi nhưng không nhận được câu trả lời”, ông Lợi bức xúc cho biết.

Ngày 6/3/2019, UBND huyện Quảng Xương đã có Văn bản số 294/UBND-TD gửi ông Lợi và UBND xã Quảng Trung để phối hợp kiểm tra, đo đạc và xác minh; đồng thời giao UBND xã Quảng Trung giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo Chủ tịch UBND huyện này trước ngày 15/3/2019.

“Ngày 14/3/2019 UBND xã Quảng Trung, đại diện Cty Anh Phát Petro và ông Lợi tiến hành đo đạc để xác định lại hiện trạng thửa đất. Tuy nhiên khi đo đạc, UBND xã Quảng Trung lại căn cứ vào bản vẽ thiết kế mở rộng quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa đi Diễn Châu năm 2011 (do Phòng Kinh tế -Hạ tầng huyện này cung cấp) nhằm xác định vị trí tim đường cũ để lấy cơ sở xác định hiện trạng thửa đất. Trong khi thửa đất của tôi được xã giao năm 1993. Do đó, việc xác định tim đường cũ phải phải đúng hiện trạng đường của năm 1993 chứ không thể căn cứ vào bản vẽ của năm 2011 được”, ông Lợi cho biết.

Ngày 25/3/2019, UBND huyện Quảng Xương tiếp tục có văn bản giao UBND xã Quảng Trung kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, thực địa có hướng giải quyết trả lời ông Lợi đúng theo quy định. Đến ngày 22/4/2019, UBND xã Quảng Trung có văn bản trả lời, Cty Anh Phát Petro thi công xây dựng không lấn chiếm phần đất của gia đình ông Lợi.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Thạch-Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết: Kết quả tại “Biên bản đo đạc xác định hiện trạng đất” ngày 4/3/2019 xác định việc Cty Anh Phát Petro xây dựng cây xăng dầu lấn chiếm 100m2 đất của hộ ông Lợi chỉ là sơ bộ, tạm thời chứ không phải là kết quả chính thức. Việc xã xác định Cty Anh Phát Petro thi công xây dựng không lấn chiếm phần đất ở phía sau của gia đình ông Lợi căn cứ bản đồ địa chính năm 1993 đã được chỉnh lý năm 2002, vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cty Anh Phát Petro, biên bản bàn giao mốc giới của tỉnh với Công ty này.

Tuy nhiên theo ông Lợi, UBND xã Quảng Trung đã thiếu khách quan, có dấu hiệu bao che cho Cty Anh Phát Petro. Vì vậy, vụ tranh chấp đất này cần được UBND huyện Quảng Xương sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.