Quảng trường Mai Hắc Đế nhiều lần “lỗi hẹn”

(PLVN) - Đã hơn 4 năm triển khai xây dựng, nhưng công trình Quảng trường và Tượng đài Mai Hắc Đế tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn chưa hoàn thành đúng thời hạn. Khu vực quảng trường trở thành bãi chăn thả gia súc, một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp.
Khu vực Tượng đài Vua Mai Hắc Đế thi công dang dở, nhếch nhác, hiện là bãi chăn thả trâu bò, gây mất mĩ quan Khu vực Tượng đài Vua Mai Hắc Đế thi công dang dở, nhếch nhác, hiện là bãi chăn thả trâu bò, gây mất mĩ quan

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt xây dựng công trình Quảng trường và Tượng đài Mai Hắc Đế tại xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà) và xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) để tri ân, tôn vinh Mai Hắc Đế (người anh hùng dân tộc tên thật là Mai Thúc Loan, quê ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, người Việt xưng vua thời Bắc thuộc, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại sự chiếm đóng của nhà Đường vào đầu thế kỷ thứ VIII). 

Công trình cũng là để góp phần phục vụ văn hóa tâm linh cho người dân trong vùng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn…

Dự án được chia làm hai phần, một phần Đền thờ và Tượng đài Mai Hắc Đế với tổng nguồn vốn đầu tư cả hai phần là hơn 105 tỷ đồng. Phần đền thờ đã được triển khai hoàn thành từ năm 2017, riêng phần tượng đài dự kiến đến hết 12/2018 là xong. Tuy nhiên, hiện dự án đã xin gia hạn.

Dự án tượng đài được triển khai trên phần đất có diện tích quy hoạch xây dựng trên 4,58ha, với hơn 43 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và huy động các nguồn vốn khác. Công trình dự kiến hoàn thành trong 2 năm, từ 2016 - 2018, với các hạng mục chính: Quảng trường, Tượng đài được đúc bằng đồng liền khối, đường giao thông kết nối, hệ thống thoát nước… 

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc BQL các dự án xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà, phần tượng đài thì hạ tầng đã  thi công được khoảng 80% với số vốn giải ngân hơn 17 tỷ đồng. Còn khoảng 20% khối lượng do thiếu nguồn vốn nên đang tạm dừng. Phần thứ hai do một tập đoàn trên địa bàn tài trợ. Về phần huyện đã bố trí nguồn vốn để tiến hành thi công những hạng mục còn lại. 

Hiện một số hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp, theo ông Trường, dự án đang tiếp tục được triển khai xây dựng, chưa hoàn thành bàn giao nên hạng mục nào hư hỏng nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa lại.  

Cũng theo ông Trường, dự kiến dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào dịp 30/4/2020. Từ trước đến nay, do chưa có nguồn vốn được bố trí nên dự án chậm, ban đầu dự kiến hoàn thành cuối năm 2018, sau đó gia hạn đến hết năm 2019, nay tỉnh tiếp tục gia hạn đến hết tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay đã hết những ngày đầu tháng 2/2020, nhưng dự án vẫn “án binh bất động” chưa được tiếp tục triển khai.

Theo ghi nhận, hệ thống đường giao thông nội bộ kết nối các hạng mục trong quảng trường thi công còn dở dang, một số đoạn chưa được đổ bê tông. Khu vực sân nằm phía trước quảng trường cỏ dại mọc um tùm do không được chăm sóc, cắt tỉa nên người dân thường xuyên chăn thả trâu bò. Phần Tượng đài Vua Mai Hắc Đế đúc bằng đồng liền khối cao 10,8m, phía trước tượng đài có bài trí lư hương bằng đá tự nhiên đã được dựng lên.

Một người dân địa phương cho biết: “Dự án lớn và có ý nghĩa lịch sử, nằm ngay bên trục đường chính ven biển, nhưng nhìn như một bãi cỏ hoang, rất hoang phí, xấu xí. Tượng đài đặt lên đó đã hơn 2 năm nay nhưng không biết khi nào thì hoàn thiện”. Không biết dự án có tiếp tục “lỗi hẹn” như những lần trước?

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.